Dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh vi khuẩn gây nhiễm trùng 

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Southampton (Anh) đã phát triển một dụng cụ mới hỗ trợ chẩn đoán nhanh nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng và qua đó rút ngắn thời gian tìm ra cách thức điều trị cho bệnh nhân so với phương thức xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm mất tối đa 4 ngày mới có kết quả. 

Đáng chú ý, dụng cụ mới này được chế tạo chủ yếu từ giấy, có tổng cộng 3 lớp. Lớp trên cùng chứa 4 loại kháng sinh phổ biến gồm Amoxicillin, Ciprofloxacin, Gentamicin và Nitrofurantoin tại 4 góc vuông của dụng cụ; lớp giấy quỳ nằm giữa và lớp cuối là gel trong suốt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laser ép 3 lớp này với nhau. 

Vận hành tương tự như que thử thai, chỉ cần đổ mẫu chất lỏng xét nghiệm, như nước tiểu của người bệnh, vào dụng cụ nhỏ này, các bác sĩ có thể sớm xác định được loại vi khuẩn trong mẫu xét nghiệm thông qua sự đổi mầu ở góc giấy chứa loại kháng sinh đó và từ đó xác định loại kháng sinh điều trị thích hợp hoặc cả các trường hợp bệnh không thể điều trị bằng 4 loại kháng sinh thông dụng nói trên.

Do đó, dụng cụ này đặc biệt hữu ích giúp giảm việc kê thuốc kháng sinh không cần thiết cho các bệnh nhân, qua đó, giảm lượng kháng sinh bị sử dụng sai mục đích cũng như làm giảm nguy cơ kháng kháng sinh ngày càng phổ biến hiện nay. Tại riêng vùng England, trong giai đoạn 2017-2018, số các bệnh nhân kháng kháng sinh đã tăng 9%, lên 61.000 bệnh nhân

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton, chi phí sản xuất dụng cụ này khá rẻ. Cả y tá và bác sĩ đều có thể sử dụng dụng cụ này để chẩn đoán mà không cần đến phòng thí nghiệm. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí "Biosensors and Bioelectronics" ngày 25/2.

Lan Phương  (TTXVN)

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản