Lò đốt rác thải di động tại gia

Tại các vùng nông thôn của nhiều địa phương người dân thường vứt rác bừa bãi mà không thu gom để tiêu hủy, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, tại thôn Thanh Mỹ, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, người dân nơi đây không chỉ làm tốt công tác bảo vệ môi trường mà còn nâng cao ý thức bằng lò đốt rác thải di động tại gia.

Lò đốt rác thải di động bằng bê tông. Ảnh: baohatinh.vn


Thôn Thanh Mỹ, trước kia dọc những đường làng, ngõ xóm là các “bãi rác di dộng”. Đi đến đâu cũng thấy ngập tràn rác do hàng ngày, người dân mang rác bỏ lên những trục tuyến đường.

Điều này không chỉ gây bức xúc cho chính quyền địa phương mà còn ảnh hưởng rất lớn đến mục tiêu cán đích nông thôn mới của xã nhà do “vướng” tiêu chí thứ 17 về môi trường.

Tuy nhiên, hơn một tháng nay, kể từ khi người dân được sử dụng lò đốt rác thải di động do Hợp tác xã môi trường xã cấp và đặt trước cổng mỗi gia đình thì trên những tuyến đường trong thôn, xóm đã không còn tình trạng rác thải vứt bừa bãi. Người dân đã biết thu gom cho vào lò để tiêu hủy trả lại những con đường làng thông thoáng xanh, sạch, đẹp.

Chị Phan Thị Châu, thôn Thanh Mỹ cho biết: "Từ khi đưa vào sử dụng lò đốt rác thải di động đặt trước cửa nhà, chúng tôi đã thay đổi nhận thức không còn vứt rác ra môi trường tự nhiên. Thay vào đó là biết gom rác cho vào lò và tự tiêu hủy nhằm bảo vệ môi trường”.

Lò đốt rác thải di động này do ông Lê Tử Khương - Chủ nhiệm Hợp tác xã môi trường xã Phù Lưu sau khi tìm tòi đã tự chế ra.

Cấu trúc lò được thiết kế theo hình trụ ống cống, cửa lò hình vuông, với chiều cao khoảng 1,1m, rộng khoảng 30 cm. Đáy ống khuôn được lắp một tấm lưới sắt phi 8 để chứa rác.

Khi đốt, lửa từ đáy lò xuyên qua tấm lưới thép thiêu cháy toàn bộ rác thải. Lò đốt rác di động được đúc bằng bê tông, tiện di chuyển và tiết kiệm kinh phí, hiệu quả sử dụng cao vừa góp phần bảo vệ môi trường. Theo ông Khương, để làm ra một lò đốt rác di động như hiện nay kinh phí vào khoảng 350 - 400 ngàn đồng/lò.

Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho biết, mặc dù mới đưa lò đốt rác thải di động “tại gia” này vào sử dụng trong thời gian chưa lâu nhưng tính hiệu quả là rất cao, không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, mà còn giảm chi phí mỗi năm hàng trăm triệu đồng cho chính quyền xã khi phải thuê nhân công cũng như xe ô tô gom rác thải để chở đi đến các bãi rác.

Đến nay, Hợp tác xã môi trường xã Phù Lưu đã sản xuất được gần 200 lò đốt rác thải di động để cung cấp cho các hộ gia đình. Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ nhân rộng mô hình lò đốt rác thải trên địa bàn toàn xã nhờ tính hiệu quả thiết thực của nó.


Phan Quân (TTXVN)


“Sân chơi công cộng” - chỗ vui chơi ở nông thôn
“Sân chơi công cộng” - chỗ vui chơi ở nông thôn

Hệ thống sân chơi ở Nam Định đang thiếu trầm trọng, khiến cho việc vận động, vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ em nói riêng và người dân nói chung, rất bị hạn chế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN