Khó thực hiện tiêu chí nông thôn mới về môi trường

Trong các tiêu chí của xây dựng nông thôn mới, tiêu chí thứ 17 về môi trường là một trong những tiêu chí mà tỉnh Cao Bằng, cũng như một số tỉnh miền núi khác, khó thực hiện được.

Xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên là 1 trong 2/177 xã tiêu biểu của tỉnh, đã đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhưng nói đến vệ sinh môi trường nông thôn, ông Linh Văn Phù, Chủ tịch UBND xã cũng bắt đầu than khó, bởi khó nhất là việc di dời gia súc ra khỏi gầm nhà sàn vì thiếu quỹ đất, trong khi làm chuồng trại cần diện tích gần bằng nhà ở, lại tốn kém tiền. Nếu làm chuồng trại ở quá xa, thì lại sợ mất trộm...

Đường giao thông nông thôn mới ở huyện Nguyên Bình.


Cũng vì không có quỹ đất, nhiều xã không quy hoạch được nghĩa trang. Ông Nông Văn Danh, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Đạo, thành phố Cao Bằng cho biết: xã không quy hoạch được nghĩa trang vì không có quỹ đất, người chết chôn gần nhà hoặc khu đất họ tộc, chắp vá, không có quy củ, không hợp vệ sinh.

Cùng với tập tục lạc hậu để trâu, bò dưới gầm nhà sàn, bà con nhiều nơi cũng chưa làm nhà tiêu hợp vệ sinh. Có xóm, bản đi vệ sinh tại chuồng lợn, hoặc đào tạm một hố đất đi chung tiểu tiện, đại tiện, nên bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Điển hình như xóm Thin Phong, xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, cả xóm không hộ nào có nhà tiêu hợp vệ sinh, chuồng trại gia súc ngay dưới gầm sàn, người đi tiểu, đại tiện ngay cạnh.

Trưởng xóm Khằm Văn Mão cho biết: Xóm 100% hộ nghèo, quen nếp sống như thế, chưa thực hiện được tiêu chí nào xây dựng nông thôn mới. Bà con không làm chuồng nuôi trâu, bò ra ngoài nhà sàn được vì sát biên giới sợ kẻ trộm dắt trâu, bò đi bán…

Cơ giới hóa nông nghiệp, nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới.


Thực hiện tiêu chí về môi trường nông thôn, vấn đề bức xúc nhất là chất thải, nước thải chưa được thu gom và xử lý theo quy định.

Ông Nông Văn Danh, Bí thư Đảng ủy xã Hưng Đạo (thành phố Cao Bằng) cho rằng: Muốn thực hiện được xử lý và thu gom nước thải, chất thải theo quy định phải xây dựng quy hoạch số hộ, bản, xã để xây dựng hệ thống nước thải thôn, xóm để thu gom nước thải, nhưng cấp xã không đủ điều kiện về tài chính, thiết kế quy hoạch đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải…

Ông Nguyễn Sinh Cung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh Cao Bằng, cho biết: Việc thực hiện tiêu chí về môi trường nông thôn của tỉnh còn khó khăn, tuy nhiên, có nhiều nội dung nếu bà con có ý thức vẫn làm được như: Gia đình ăn ở giữ vệ sinh từ trong nhà, sân, vườn, ao, ngõ xóm; làm nhà tắm, công trình vệ sinh, bể chứa nước ăn; làm chuồng trại xa nhà, thu gom rác thải, vệ sinh đường xóm, xã, nhưng các cấp cơ sở chưa tích cực chỉ đạo thực hiện.

Thời gian tới, tỉnh Cao Bằng tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động cơ sở quán triệt, đôn đốc các hộ thực hiện những việc có thể tự làm trên.


Bài và ảnh: Trường Hà

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản