“Sân chơi công cộng” - chỗ vui chơi ở nông thôn

Hệ thống sân chơi ở Nam Định đang thiếu trầm trọng, khiến cho việc vận động, vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ em nói riêng và người dân nói chung, rất bị hạn chế. 

Với mong muốn trẻ em có nhiều sân chơi hơn, đồng thời khích lệ cả cộng đồng tham gia vào việc xây dựng các sân chơi, tạo nên những không gian vui chơi miễn phí, Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định đã hợp tác với Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD), tiến hành triển khai dự án “Sân chơi công cộng” tại Nam Định.

Các bạn nhỏ thích thú với mô hình “sân chơi công cộng”.Mục đích của dự án là xây dựng sân chơi công cộng, góp phần giảm bớt mối lo về địa điểm vui chơi, giải trí cho cộng đồng dân cư, đặc biệt là trẻ em và người cao tuổi. Đến nay dự án đã đạt được những kết quả bước đầu có ý nghĩa xã hội lớn.

Tháng 10/2013, sau khi nghiên cứu, khảo sát Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định đã quyết định lựa chọn thôn Phúc Trọng, xã Mỹ Xá, huyện Mỹ Lộc là địa phương đầu tiên của Nam Định triển khai thí điểm mô hình “Sân chơi công cộng”. Khi đó, thôn Phúc Trọng chưa có khu vui chơi, giải trí nào cho cộng đồng, trẻ em thường phải chơi ở vỉa hè hay dưới đường rất nguy hiểm. Hiện nay, sân chơi công cộng thôn Phúc Trọng đã đi vào hoạt động được hơn 5 tháng (từ tháng 6/2014) với diện tích trên 300 m2, góp phần giải quyết chỗ chơi cho người dân trong thôn. Đặc biệt, để quản lý sân chơi, người dân và lãnh đạo thôn đã quyết định thành lập Câu lạc bộ “Không gian công cộng”, với 19 thành viên là người dân thôn Phúc Trọng, có nhiệm vụ bảo vệ, duy trì việc hoạt động của sân chơi và thường xuyên duy tu bảo dưỡng sân chơi.

Ông Nguyễn Xuân Thu, Trưởng thôn Phúc Trọng cho biết: Sau khi được chọn để xây dựng sân chơi công cộng, người thôn Phúc Trọng đã nhiệt tình tham gia đóng góp 50% kinh phí và cả công sức để dự án sân chơi công cộng được thực hiện. Từ khi đi vào sử dụng đến nay, với sức phục vụ khoảng 70 - 80 người vào thời gian cao điểm, sân chơi đã giải quyết được nhu cầu vui chơi của thôn, xã.

Ông Hoàng Khắc Oanh, Phó Chủ tịch xã Mỹ Xá khẳng định: “Từ khi được đưa vào sử dụng, sân chơi công cộng tại thôn Phúc Xá đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân trong thôn. Sân chơi công cộng này cũng đã góp phần làm giảm bớt mối lo về không gian vui chơi cho trẻ nhỏ, đặc biệt là vào những ngày nghỉ. Tôi hy vọng trong thời gian tới mô hình sân chơi công cộng sẽ được nhân rộng hơn, không chỉ ở huyện Mỹ Lộc, mà trên cả tỉnh Nam Định”.

Nhận thấy ý nghĩa cũng như hiệu quả xã hội của dự án, Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định tiếp tục mở rộng quy mô dự án. Đến nay đã xây dựng thêm được một sân chơi công cộng tại thôn Vị Dương, xã Mỹ Xá, huyện Mỹ Lộc và đến tháng 12 tiếp tục triển khai xây dựng thêm 2 sân chơi công cộng tại huyện Hải Hậu. Bà Trần Thị Như Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng tỉnh Nam Định chia sẻ: “Việc xây dựng sân chơi công cộng tại cộng đồng không chỉ nhằm mục đích giải quyết vấn đề tạo không gian mở, không gian vui chơi, giải trí cho người dân mà thông qua việc triển khai dự án với những đặc thù riêng đã trở thành nhân tố kích thích tinh thần tự lập của người dân, để người dân có thể tự xác định được nhu cầu của họ và tham gia vào việc xây dựng mô hình”.

Cũng theo bà Trần Thị Như Quỳnh trong 5 năm tới, Trung tâm sẽ mở rộng quy mô dự án, tiếp tục xây dựng để các địa phương trên địa bàn tỉnh Nam Định đều có một sân chơi công cộng.

Bài và ảnh: Thùy Dung

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản