Lần đầu tiên thai phụ được trải nghiệm 'Hành trình vượt cạn'

Bắt đầu từ ngày 31/8, bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình trải nghiệm “Hành trình vượt cạn” dành riêng cho thai phụ và gia đình, đặc biệt là những người lần đầu mang thai.

Theo đó, khi tham gia chương trình trải nghiệm “Hành trình vượt cạn”, không chỉ thai phụ mà ngay cả người chồng, người thân trong gia đình của thai phụ cũng sẽ tham gia và có được sự chuẩn bị tốt hơn về tâm lý.


Hành trình sẽ xuất phát từ phòng tham vấn, nơi thai phụ được hướng dẫn cần chuẩn bị những gì trước khi sinh con, khi có dấu hiệu gì thì đến bệnh viện. Sau đó, thai phụ được hướng dẫn đến phòng nhận bệnh, phòng chờ sinh, phòng sinh.

Phụ nữ mang thai sẽ được tham quan quá trình sinh nở thực tế thông qua chương trình trải nghiệm “Hành trình vượt cạn”.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện Hùng Vương, khi mang thai đa số thai phụ thường có tâm lý lo lắng, không thoải mái, dẫn đến không có sự phối hợp tốt với bác sỹ trong suốt quá trình sinh đẻ. Thậm chí, có người xem "vượt cạn" là một hành trình khó khăn, đau đớn và là “cơn ác mộng”, lâu dần sinh ra tâm lý sợ sinh con.  Có những thai phụ thì có nhiều băn khoăn, thắc mắc không biết hỏi ai, không được ai hướng dẫn.


Dù đã trải qua lớp tiền sản, nhưng do lần đầu mang thai nên chị Lê Thị Hồng Nhung (quận 5) tỏ ra khá lo lắng khi nghĩ đến việc sinh con trong bệnh viện. Khi biết tại bệnh viện Hùng Vương có chương trình trải nghiệm "Hành trình vượt cạn", chị đã mạnh dạn đăng ký tham gia.


"Sau khi được trải nghiệm thì tôi đã rõ lúc đi sinh mình sẽ phải chuẩn bị những gì, đi qua những phòng nào, thậm chí được chứng kiến trực tiếp cảnh sinh nở. Lúc đầu tôi cũng hơi sợ, nhưng sau đó mình nhận thấy nếu như mình làm theo bác sỹ hướng dẫn, phối hợp tốt thì việc sinh con cũng không đáng sợ như mình nghĩ trước kia”, chị Nhung chia sẻ.


Đặc biệt, trong trải nghiệm "Hành trình vượt cạn", các thai phụ sẽ được đưa đến một phòng sinh để được chứng kiến một ca sinh bình thường với những hướng dẫn thai phụ cần phối hợp như thế nào để cuộc "vượt cạn" được thuận lợi. Sau đó, thai phụ được đưa đến phòng vật lý trị liệu để được giải đáp những thắc mắc và xả stress.


Cùng với thai phụ, trong suốt hành trình, người chồng, người thân trong gia đình cũng được hướng dẫn cách xử lý tình huống, cách hỗ trợ thai phụ khi đi sinh con.


Bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết cho biết, chương trình tham quan trải nghiệm “Hành trình vượt cạn” sẽ được tổ chức định kỳ vào sáng thứ 5 hàng tuần tại Bệnh viện Hùng Vương. Cùng với các lớp tiền sản, chương trình trải nghiệm “Hành trình vượt cạn” hy vọng sẽ mang lại sự yên tâm cho thai phụ và gia đình cũng như lưu lại kỷ niệm đẹp về “Hành trình vượt cạn” an toàn của người phụ nữ.

 

Đan Phương/Báo Tin Tức

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản