Làm gì khi lò vi sóng bị nhiễm điện?

Nếu nhà bạn đang sử dụng một chiếc lò vi sóng thì chắc bạn không lạ gì việc lò bị nhiễm điện. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này. Hãy đọc bài viết sau đây để biết cách khắc phục nhé.

Lò đặt ở nơi có độ ẩm cao

Khi bạn đặt lò vi sóng ở dưới đất, gần tủ lạnh, máy giặt… sẽ dễ khiến lò bị nhiễm điện, phát nổ và gây nguy hiểm.

Cách khắc phục: Đặt lò vi sóng ở trên cao, có thể gắn lên tường, cách xa mặt đất và các thiết bị điện tử, bếp gas…

Khi tay ướt không nên sờ vào lò vi sóng. Ảnh minh họa.

Mạch điện của lò bị ẩm ướt, lớp cách điện bị giảm tác dụng


Nếu mạch điện trong lò vi sóng bị ẩm ướt hoặc lớp cách điện bị giảm tác dụng sẽ gây ra hiện tượng hở điện, điện truyền đến lớp vỏ lò vi sóng (thường làm bằng kim loại) làm cho vỏ bị nhiễm điện.

Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ với tiệm sửa chữa để nhân viên chuyên nghiệp đến xử lý, bạn không nên tự ý mở vỏ lò để tự sửa chữa nếu không có kinh nghiệm.

Sử dụng vật đựng bằng kim loại nấu ăn

Vật đựng thực phẩm làm bằng kim loại hoặc có hoa văn là kim loại khi cho vào lò vi sóng có thể gây ra các tia lửa điện gây cháy nổ hoặc làm vỏ ngoài của lò bị nhiễm điện. Nếu bạn nấu ăn với công suất lớn trong thời gian dài, điện áp cao, các bức xạ trong lò không được hấp thụ hết cũng sẽ phản xạ gây ra tia lửa tạo hiện tượng nhiễm điện ở lò.

Cách khắc phục: Khi nấu ăn với lò vi sóng, bạn nên sử dụng các vật đựng dùng được trong lò vi sóng và không nấu ăn trong thời gian dài để tăng độ bền sản phẩm.

Không có dây tiếp đất

Nếu lò vi sóng có dây tiếp đất thì vỏ sẽ không bị nhiễm điện, trường hợp có bị thì cũng không gây nguy hiểm nhưng nếu không có sẽ gây hiện tượng giật điện, mất an toàn cho người dùng.

Cách khắc phục: Bạn cần trang bị cho lò vi sóng một dây tiếp đất. Làm dây tiếp đất dễ dàng bằng cách, bạn lấy một đoạn dây điện, tuốt vỏ nhựa ở 2 đầu, 1 đầu nối với vỏ của lò vi sóng, mở một con vít ở phía sau của thiết bị, móc đầu dây điện vào và vặn vít chặt lại, đầu dây còn lại bạn nối với thanh sắt bất kỳ và cắm xuống đất. Nếu không thể tự làm, bạn có thể nhờ nhân viên cửa hàng sửa chữa đến xử lý.

Tay ướt hoặc đi chân không sử dụng lò

Lò vi sóng có lớp vỏ bằng thép hoặc inox, đôi khi cắm điện nguồn sẽ có một phần điện nhỏ bên ngoài vỏ, không ảnh hưởng tới người dùng. Tuy nhiên nếu tay bạn ướt, dính nước hoặc bạn đi chân không sử dụng lò sẽ có hiện tượng tê tê khi sờ vào lò. Cảm giác này khiến bạn lo lắng, tuy nhiên đây là hiện tượng vật lý bình thường.

Cách khắc phục: Nên để tay khô và đi dép hoặc dày cao bằng nhựa hay cao su để an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, hạn chế chạm vào phần vỏ của lò khi lò đang hoạt động hay đang cắm điện, đặc biệt là các con vít gắn vỏ lò.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức (tổng hợp)
Nắng nóng kỷ lục, sử dụng điều hòa tiết kiệm điện với chế độ DRY
Nắng nóng kỷ lục, sử dụng điều hòa tiết kiệm điện với chế độ DRY

Trong những ngày nóng bức đỉnh điểm này, nhu cầu sử dụng điều hòa rất cao, cần sử dụng thế nào để tiết kiệm điện năng? Một mẹo nhỏ cho bạn là hãy sử dụng chế độ DRY.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN