Ba Lan phát triển đồng tiền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới

Ngân hàng Quốc gia Cameroon và Nhà máy đúc tiền Ba Lan Mennica Polska mới đây đã phát triển ra đồng xu UFO MP-1766 - thiết bị bay hợp pháp đầu tiên trên thế giới.

Chú thích ảnh
Đồng xu có thể bay lên không trung. Ảnh: O.C

Theo trang Oddity Central (Anh), tên của đồng xu sáng tạo này được lấy cảm hứng từ hình dáng của một chiếc đĩa bay và khả năng quay chậm trong không trung giống như tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh. Còn con số 1766 phản ánh ngày thành lập Sở đúc tiền Ba Lan cũng như mệnh giá của đồng xu, 1.766 franc Cameroon (khoảng 2,91 USD).

Đồng xu này có thể được sử dụng hợp pháp ở Cameroon. Hơn nữa, giá trị của kỳ quan kỹ thuật nhỏ bé này cao hơn đáng kể so với mệnh giá chính thức của nó. Với số lượng giới hạn chỉ 510 xu trên toàn thế giới, UFO MP-1766 có giá đặt hàng trước khoảng hơn 1.000 USD. Đồng xu nguyên mẫu đã được công bố tại Diễn đàn kỹ thuật ở Berlin tuần trước và sẽ được phát hành vào mùa xuân sắp tới.

Ông Lukasz Karda, Giám đốc bộ phận kế hoạch sản xuất và kỹ thuật của Nhà máy Đúc tiền Ba Lan Mennica Polska, nói với tờ Gazeta Wyborcza: “Chúng tôi tập hợp một nhóm chuyên gia từ nhiều bộ phận khác nhau của cơ quan, bao gồm cả tiếp thị và sản xuất. Ý tưởng này mang tính tự phát: ‘Hãy tạo ra một đồng xu bay’. Ban đầu, ý tưởng này có vẻ giống như một trò đùa thú vị. Nhưng mỗi ngày trôi qua, chúng tôi nhận thấy rõ rằng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ. Chúng tôi đã tìm thấy công nghệ phù hợp và nó đã hoạt động. Công việc diễn ra suôn sẻ, quá trình sản xuất diễn ra nhanh chóng”.

Mennica Polska không cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ đằng sau UFO MP-1766, nhưng theo những thông tin ít ỏi, đồng xu cải tiến này có một động cơ nhỏ gắn bên trong và được kích hoạt bởi từ trường tạo ra giữa đồng xu và cấu tạo đặc biệt đi kèm. Điều này cho phép đồng xu có thể bay lên và xoay từ từ như một chiếc đĩa bay.

Ngoài khả năng bay lên và thiết kế mang tính tương lai, UFO MP-1766 cũng có các bộ phận huỳnh quang phát sáng trong bóng tối, làm tăng thêm hiệu ứng ấn tượng.

Nhà máy đúc tiền Mennica Polska là cơ quan tư nhân duy nhất được phép sản xuất tiền xu và các sản phẩm đầu tư ở Ba Lan. Đây cũng là nhà sản xuất tiền xu kỷ niệm duy nhất do Ngân hàng Quốc gia Ba Lan phát hành.

Để biến UFO MP-1766 trở thành đồng tiền hợp pháp chứ không chỉ là một miếng bạc có thể bay, Mennica Polska đã quyết định hợp tác với một ngân hàng trung ương “đặc biệt”.

“Chúng tôi không thể đơn giản tạo ra một đồng xu được đưa vào lưu thông chính thức, bởi chỉ có ngân hàng trung ương mới có quyền phát hành tiền. Do đó, có một mô hình kinh doanh là liên hệ với các ngân hàng nước ngoài đặc biệt, trong trường hợp này là Ngân hàng Cameroon”, ông Karda nói.

Xem đồng xu UFO MP-1766 bay lên không trung (Nguồn Youtube):

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo O.C)
Hàn Quốc thử nghiệm máy tính lượng tử nội địa và phương tiện bay nội đô
Hàn Quốc thử nghiệm máy tính lượng tử nội địa và phương tiện bay nội đô

Trong năm nay, Hàn Quốc sẽ triển khai các dịch vụ điện toán đám mây sử dụng máy tính lượng tử nội địa và bắt đầu vận hành thử nghiệm bay với các phương tiện di chuyển trên không trong đô thị (UAM) tại khu vực thủ đô Seoul. Đây là một phần trong dự án đầy tham vọng mà Chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhằm thúc đẩy phát triển các công nghệ tiên tiến và tạo động lực tăng trưởng kinh tế mới cho đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN