Hàn Quốc thử nghiệm máy tính lượng tử nội địa và phương tiện bay nội đô

Trong năm nay, Hàn Quốc sẽ triển khai các dịch vụ điện toán đám mây sử dụng máy tính lượng tử nội địa và bắt đầu vận hành thử nghiệm bay với các phương tiện di chuyển trên không trong đô thị (UAM) tại khu vực thủ đô Seoul. Đây là một phần trong dự án đầy tham vọng mà Chính phủ Hàn Quốc đưa ra nhằm thúc đẩy phát triển các công nghệ tiên tiến và tạo động lực tăng trưởng kinh tế mới cho đất nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trong thông báo ngày 14/2, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ triển khai các dịch vụ điện toán đám mây trên máy tính lượng tử 20 qubit nội địa trong nửa cuối năm nay. Ngoài ra, nước này cũng đồng thời phát triển công nghệ cho hệ thống điện toán 50 qubit tiên tiến hơn vào năm 2026.

Trong lĩnh vực giao thông đô thị thời đại mới, Hàn Quốc có kế hoạch triển khai thử nghiệm bay các phương tiện UAM trên tuyến đường thủy Kyungin Ara nối sông Hàn và Hoàng Hải bắt đầu từ tháng 8 tới. Bộ chủ quản cho biết các cuộc thử nghiệm như vậy ở Seoul và các khu đô thị lân cận sẽ tiếp tục đến tháng 6/2025 do Hàn Quốc đặt mục tiêu bắt đầu các dịch vụ thương mại vào năm tới.

Theo Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok, Chính phủ Hàn Quốc đã xác định các lĩnh vực di động, công nghệ lượng tử và sinh học, cùng với một số lĩnh vực công nghệ khác sẽ đóng vai trò là động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế quốc gia.

Máy tính lượng tử 20 qubit vừa ra mắt có thể xử lý cùng lúc khoảng 1 triệu phép tính của máy tính thông thường. Với tốc độ và năng lực xử lý thông tin vượt trội như vậy, máy tính lượng tử đang được coi là công nghệ có thể thay đổi cuộc chơi ở lĩnh vực công nghệ cao. 

Ông Ham Jae-kyun, một quan chức thuộc Hiệp hội Công nghiệp Lượng tử Hàn Quốc, cho biết thông qua công nghệ máy học (machine learning) lượng tử, rất nhiều lĩnh vực sẽ có thể được liên kết với nhau như công nghệ tự hành. Chính vì tiềm năng lớn như vậy, các nước phát triển trên thế giới đều đang tập trung phát triển công nghệ lượng tử. Mỹ gần đây đã phát triển thành công vật liệu mới cho máy tính lượng tử, trong khi Trung Quốc phát triển được chip máy tính lượng tử 72 qubit. Chính vì vậy, Hàn Quốc đặt mục tiêu đến năm 2026 phát triển máy tính 50 qubit.

Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 3.000 tỷ won (2,24 tỷ USD) ngân sách cho tới năm 2035 để cùng giới doanh nghiệp tăng mạnh nguồn nhân lực nghiên cứu lĩnh vực chiến lược này. Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cũng đang gấp rút chuẩn bị khâu nghiên cứu tính khả thi cho các dự án nghiên cứu và phát triển quy mô lớn, tăng cường hơn nữa nền tảng chế độ để chuẩn bị cho việc thực thi Luật về phát triển khoa học công nghệ lượng tử và ngành công nghiệp lượng tử.

Khánh Vân (TTXVN)
Google chế tạo máy tính lượng tử giải được phép tính 47 năm trong chớp mắt
Google chế tạo máy tính lượng tử giải được phép tính 47 năm trong chớp mắt

Trong vài thập kỷ tới, các chuyên gia cho rằng máy tính lượng tử sẽ thay thế máy tính truyền thống trên bàn làm việc và cách mạng hóa cuộc sống của chúng ta.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN