Na Uy: Khánh thành sân bay vũ trụ mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Na Uy ngày 2/11 đã gia nhập “cuộc chạy đua” năng lực phóng vệ tinh lên vũ trụ từ châu Âu với sự kiện khánh thành sân bay vũ trụ mới trên đảo Andoya. 

Thông báo của công ty Isar Aerospace cho biết, sân bay vũ trụ Andoya có những đặc điểm mới hơn so với các sân bay vũ trụ khác ở châu Âu, cũng như được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm mới cho các hoạt động phóng vệ tinh thời gian tới. 

Theo thông báo, lễ khánh thành sân bay vũ trụ Andoya có sự tham dự của Thái tử Na Uy Haakon. Sân bay mới, sẽ được lắp đặt thêm bệ phóng, được xây dựng bởi công ty Andoya Space của Na Uy và trên một địa điểm mà cho đến nay chỉ được sử dụng để phóng tên lửa thí nghiệm khoa học.

Spectrum, phi thuyền 2 tầng có khả năng chở tới một tấn hàng hóa và được phát triển bởi công ty Isar Aerospace của Đức, dự kiến được phóng từ sân bay Andoya đầu tiên. Hiện chưa rõ ngày phóng Spectrum, song Isar Aerospace lưu ý rằng họ đang nhắm tới mục tiêu đưa hệ thống phóng đầu tiên tới Andoya "trong năm nay" để chuyến bay thử nghiệm được tiến hành "càng sớm càng tốt".

Anh Hiển (TTXVN)
Động thái bất ngờ của Kazakhstan nhằm vào tài sản của Nga tại sân bay vũ trụ Baikonur
Động thái bất ngờ của Kazakhstan nhằm vào tài sản của Nga tại sân bay vũ trụ Baikonur

Theo mạng tin châu Âu Euractiv.com ngày 15/3, cơ quan chức năng của của Kazakhstan đã cấm Trung tâm cơ sở hạ tầng vũ trụ của Nga chuyển tài sản và phương tiện ra khỏi quốc gia Trung Á này, đồng thời yêu cầu lãnh đạo của cơ quan trên ở lại Kazakhstan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN