Trung Quốc sáng chế ra giấy chống lửa và nước

Loại giấy mới này có bề ngoài tương tự như giấy truyền thống nhưng chống được các loại nước như cà phê, nước hoa quả và có thể chịu mức nhiệt 200 độ C.

Ngọn đèn cồn không thể hủy hoại được loại giấy này.

Người Trung Quốc thường có câu “kinh thư bất cận thủy hỏa”, nghĩa là các loại tài liệu không nên để gần nước và lửa do dễ có nguy cơ bị hủy hoại. Tuy nhiên, một phát minh mới của các nhà khoa học nước này đã khiến vấn đề trên không còn là điều đáng lo ngại.

Trung Quốc được công nhận là nơi đầu tiên phát minh ra giấy viết cách đây khoảng 2.000 năm và ngày nay giấy là phương tiện lưu trữ hết sức phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để bảo quản các tài liệu bằng giấy vẫn gặp khó khăn do loại chất liệu này rất kị nước và lửa. Để giải quyết khó khăn ngày, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển ra loại giấy mới có thể chống nước và lửa.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sứ Thượng Hải do giáo sư Zhu Yingjie đứng đầu đã lần đầu tiên trên thế giới phát triển một loại giấy có thể chống cả lửa và nước, mặc dù bề mặt loại giấy này vẫn có thể bị rách do tác động cơ học.

Xem video dưới đây:
Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hong Kong, các nhà khoa học đã thêm một loại hợp chất của can-xi có tên gọi  hydroxyapatite, loại chất được tìm thấy ở men răng và xương động vật, để làm thay đổi kết cấu của giấy và tạo cho chúng những đặc tính đặc biệt.

Loại giấy mới này có bề ngoài tương tự như loại giấy truyền thống nhưng nhẵn hơn một chút. Các nhà nghiên cứu cho biết loại giấy này có thể chống được các loại nước như cà phê, nước ép hoa quả, trà và có thể chịu được nhiệt độ lên tới 200 độ C. Họ cũng khẳng định rằng loại giấy này có thể rửa sạch bằng nước mà không làm nhòe chữ viết trên nó.

Hiện tại, các nhà khoa học Trung Quốc đang chờ cấp giấy phép độc quyền cho loại sản phẩm này, đồng thời hy vọng sáng chế của họ sẽ được đưa ra thị trường trong vòng 3 năm tới.

Với kích thước tương đương tờ giấy A4, loại giấy này có giá thành đắt hơn một chút nhưng giá sẽ giảm nếu loại giấy này được sản xuất với số lượng lớn.

Tháng 1/2015, đã xảy ra một vụ hỏa hoạn ở thư viện Inion Ran, thư viện đại học lớn nhất nước Nga, làm thiệt hại hơn 1 triệu tài liệu lịch sử, vụ tại nạn được phương tiện truyền thông ví như vụ thảm hỏa Chernobyl trong lĩnh vực văn hóa. Nếu loại giấy này được sử dụng trong thực tế thì nhiều tài liệu quan trọng của nhân loại sẽ tránh khỏi các vụ thảm họa từ nước và lửa.

Hoàng Trang

Ô tô xe máy

Điện tử - Viễn thông

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản