Trung Quốc đưa vào sử dụng 2 vệ tinh quan sát Trái Đất

Ngày 21/3, sau khi hoàn thành các hoạt động thử nghiệm trong quỹ đạo, Trung Quốc đã chính thức đưa vào sử dụng hai vệ tinh quan sát Trái Đất, có tên Cao Phân 5 và Cao Phân 6 (Gaofen).

Chú thích ảnh
Tên lửa đẩy Trường Chinh-4C mang theo vệ tinh Dao Cảm-29 rời bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc ngày 27/11/2015. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc (SASTIND) và Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA), trong các cuộc thử nghiệm, hai vệ tinh này đã cung cấp những thông tin có tính chính xác cao về hoạt động giám sát môi trường, tài nguyên và một số thảm họa thiên nhiên.

Được phóng thành công vào vũ trụ ngày 9/5/2018, Cao Phân 5 là vệ tinh đầu tiên do Trung Quốc phát triển, có thể giám sát tình hình ô nhiễm không khí. Vệ tinh này có thể phản ánh chi tiết tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc qua việc giám sát chỉ số về các chất gây ô nhiễm, khí nhà kính và khói bụi. Còn vệ tinh Cao Phân 6 được đưa vào quỹ đạo ngày 2/6/2018, tuổi thọ dự kiến 8 năm, có thể cung cấp những ảnh chụp một khu vực rộng lớn của Trái Đất với độ phân giải cao. Dữ liệu từ Cao Phân 6 có thể được sử dụng cho mục đích giám sát các thảm họa thiên nhiên và nông nghiệp, ước tính sản lượng cây trồng, khảo sát các nguồn tài nguyên rừng và vùng đầm lầy.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trương Khắc Kiện cho biết theo dự kiến vào cuối năm nay, sau khi phóng vệ tinh Cao Phân 7 lên vũ trụ, Trung Quốc sẽ hoàn thành quá trình xây dựng hệ thống vệ tinh quan sát Trái Đất với 7 vệ tinh cung cấp hình ảnh có độ phân giải cao.

Minh Tuấn (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản