Trung Quốc phóng tàu thăm dò Mặt Trăng 

Truyền thông Trung Quốc đưa tin tàu thăm dò Mặt Trăng có tên Hằng Nga 4 (Chang’e- 4) đã được phóng vào rạng sáng ngày 8/12 và dự kiến sẽ lần đầu tiên đáp xuống vùng tối của Mặt Trăng trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Trung Quốc phóng tàu thăm dò Mặt Trăng. Ảnh: spacenews.com

Theo các nguồn tin, tên lửa đẩy Trường Chinh 38, mang theo tàu thăm dò, đã được phóng đi từ Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương ở tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 2 giờ 23 phút sáng giờ địa phương, mở ra hy vọng mới của Trung Quốc trong quá trình khám phá Mặt Trăng. 

Trong khi đó, thông báo của Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc cho biết các nhiệm vụ khoa học của tàu thăm dò Hằng Nga 4 sẽ bao gồm quan sát thiên văn vô tuyến tần số thấp, khảo sát địa hình và địa chất, phát hiện thành phần khoáng vật và cấu trúc bề mặt trăng , và đo bức xạ neutron và nguyên tử trung tính để nghiên cứu môi trường ở vùng tối của Mặt Trăng. 

Theo thông báo, Trung Quốc đã thúc đẩy hợp tác quốc tế trong chương trình thám hiểm Mặt Trăng của mình, với sự tham gia hỗ trợ phát triển các sứ mệnh của tàu thăm dò trên bởi những nhà khoa học từ Hà Lan, Đức, Thụy Điển và Saudi Arabia. Thông báo cũng cho biết vụ phóng mới nhất là sứ mệnh lần thứ 294 của các tên lửa đẩy Trường Chinh trong những năm qua.

Anh Hiển  (TTXVN)
Nga cử phi hành gia lên Mặt Trăng kiểm tra độ trung thực của Mỹ?
Nga cử phi hành gia lên Mặt Trăng kiểm tra độ trung thực của Mỹ?

Nga đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch đưa người lên Mặt Trăng vào đầu những năm 2030, một phần vì muốn kiểm tra Mỹ có thành thật trong sự kiện phi hành gia Neil Armstrong đặt chân lên vệ tinh của Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN