SpaceX phóng loạt vệ tinh do thám đầu tiên cho Mỹ

SpaceX ngày 22/5 đã phóng loạt vệ tinh do thám đầu tiên mà công ty này phát triển để xây dựng mạng lưới tình báo mới của Mỹ, vốn được thiết kế để nâng cấp đáng kể năng lực giám sát từ không gian của Washington.

Chú thích ảnh
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo vệ tinh Starlink 4-20 rời bệ phóng tại trung tâm vũ trụ ở Mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX được phóng từ Căn cứ lực lượng không gian Vandenberg ở Nam California lúc 4h00 sáng 22/5 (giờ địa phương), mang theo nhiều vệ tinh. NRO mô tả đây là "vụ phóng đầu tiên trong các hệ thống phát triển của NRO, thử nghiệm khả năng thu thập và cung cấp dữ liệu một cách linh hoạt và nhanh chóng". Cơ quan này cho biết sẽ có nhiều vụ phóng tương tự được thực hiện trong năm nay, tuy nhiên không công bố số lượng vệ tinh được triển khai.

Theo truyền thông Mỹ, SpaceX đang xây dựng một mạng lưới hàng trăm vệ tinh do thám theo hợp đồng mật với Cục Trinh sát quốc gia (NRO) - một cơ quan tình báo quản lý các vệ tinh gián điệp của Mỹ. Các kế hoạch này cho thấy Lầu Năm Góc đầu tư sâu vào các hệ thống vệ tinh bay ở tầm thấp của Trái Đất để hỗ trợ cho các lực lượng trên mặt đất. Nếu thành công, chương trình này sẽ nâng cao đáng kể khả năng của chính phủ và quân đội Mỹ trong việc nhanh chóng phát hiện các mục tiêu tiềm tàng ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Ngoài ra, dự án xây dựng mạng lưới vệ tinh này cũng cho thấy mức độ tín nhiệm của Chính phủ Mỹ đối với công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong các nhiệm vụ nhạy cảm. SpaceX hiện đang thống lĩnh thị trường phóng tên lửa của Mỹ, đồng thời là nhà khai thác vệ tinh lớn nhất thế giới với mạng lưới Starlink - một hệ  thống thương mại của hàng nghìn vệ tinh Internet băng thông rộng.

Thanh Phương (TTXVN)
SpaceX phóng thêm 20 vệ tinh Starlink lên vũ trụ
SpaceX phóng thêm 20 vệ tinh Starlink lên vũ trụ

Công ty vũ trụ SpaceX của Mỹ vừa phóng thêm 20 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN