Nhật Bản đưa robot trí tuệ nhân tạo vào các lớp học tiếng Anh

Trong bối cảnh giới chức Nhật Bản lên kế hoạch đưa tiếng Anh trở thành môn học chính thức được giảng dạy trong các trường tiểu học từ mùa Xuân 2020, các trường ở nước này đang tìm cách có thể tận dụng tối đa lợi ích của các robot trang bị trí tuệ nhân tạo trong việc giảng dạy tiếng Anh.

Chú thích ảnh
Học sinh sử dung robot trí tuệ nhân tạo trong lớp học tiếng Anh tại trường tiểu học Todadaini ở Toda, tỉnh Saitama, Nhật Bản ngày 21/9/2018. Ảnh: Kyodo/ TTXVN

Thành phố Toda, tỉnh Saitama, cách không xa thủ đô Tokyo, là một trong những địa phương đi đầu trong việc đưa tiếng Anh vào giảng dạy tại các trường học. Theo đó, chính quyền thành phố Toda đã nỗ lực tạo điều kiện tối đa cho việc giảng dạy tiếng Anh, mở các lớp học tiếng Anh ngay từ năm 2004. Để tạo hiệu quả cho việc giảng dạy tiếng Anh, Toda đã triển khai thử nghiệm robot sử dụng trí tuệ nhân tạo giảng dạy tiếng Anh tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở ở thành phố. 

Bên trong một lớp học tiểu học ở thành phố Toda, một cậu học sinh lớp 6 đang trò chuyện cùng robot Musio X nhỏ màu trắng với những chiếc tai giống tai mèo và đôi cánh tay dài, đứng bằng 2 chân trên chiếc bàn học của cậu. Các học sinh từng tương tác với robot khẳng định các em cảm thấy thoải mái hơn khi trò chuyện cùng robot cũng như dễ dàng hơn trong việc luyện tập giao tiếp. 

Tập đoàn AKA, đơn vị sáng chế robot Musio X cho biết robot này có các tính năng luyện tập mẫu câu và hội thoại tự do ở mọi cấp độ. Ban đầu robot này được phát triển để sử dụng ở nhà, nhưng đã được đưa vào một trường tiểu học tư nhân ở Kyoto (Ki-ô-tô) năm 2016. Kể từ đó đến nay, robot này đã được triển khai tại khoảng 30 trường học trên toàn quốc. AKA hy vọng có thể tăng cường khả năng giao tiếp và các tính năng của robot Musio X để giúp việc giảng dạy tiếng Anh thuận lợi hơn.

Ngọc Hà
Robot khám phá tiểu hành tinh cách Trái Đất hàng trăm triệu km
Robot khám phá tiểu hành tinh cách Trái Đất hàng trăm triệu km

Ngày 3/10, tàu thăm dò vũ trụ không người lái Hayabusa2 của Nhật Bản đã đưa Mascot - một robot quan sát mới - lên tiểu hành tinh Ryugu, nằm cách Trái Đất khoảng 300 triệu km trong sứ mệnh làm sáng tỏ sự hình thành của hệ Mặt Trời cũng như nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN