Nga phóng vệ tinh cảm biến của Iran lên quỹ đạo

Theo Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos, trưa 9/8 (theo giờ Việt Nam), Nga đã tiến hành phóng vệ tinh của Iran từ sân bay vũ trụ Baikonur tại Kazakhstan.

Chú thích ảnh
Cơ quan Vũ trụ Iran hôm thứ tư xác nhận rằng vệ tinh Khayyam của Iran sẽ được đưa lên quỹ đạo vào tuần tới với sự hợp tác của Nga. Ảnh: en.irna.ir

Roscosmos nêu rõ vụ phóng vệ tinh được thực hiện vào 05h52 giờ GMT (12h52 theo giờ Việt Nam). Hình ảnh hiện trường do Roscosmos đăng tải cho thấy tên lửa đẩy Soyuz 2.1B của Nga đã rời bệ phóng, mang theo vệ tinh cảm biến từ xa Khayyam của Iran lên quỹ đạo.

Theo Cơ quan vũ trụ Iran, nhiệm vụ của vệ tinh này là giám sát các khu vực biên giới của Iran, giúp tăng năng suất nông nghiệp và theo dõi các nguồn nước và thảm họa tự nhiên. Vệ tinh Khayyam có thể quay phim bề mặt Trái Đất, chụp ảnh với độ nét cao. Vệ tinh này sẽ được điều khiển từ các trung tâm kiểm soát tại Iran.

Trước đây, vào tháng 10/2002, vệ tinh Sina-1 của Iran có nhiệm vụ nghiên cứu và quan sát Trái Đất đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk của Nga.

Thanh Hương (TTXVN)
Nghi vấn Nga phóng vệ tinh ‘sát thủ’ có thể săn và tiêu diệt các vệ tinh do thám đối phương
Nghi vấn Nga phóng vệ tinh ‘sát thủ’ có thể săn và tiêu diệt các vệ tinh do thám đối phương

Vệ tinh 'giám sát’ mới phóng của Nga được giữ bí mật nhưng các nhà phân tích nghi ngờ nó có khả năng săn tìm và tiêu diệt các vệ tinh do thám đối thủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN