Lộ diện vệ tinh thứ 5 quay quanh sao Diêm Vương

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 11/7 cho biết, kính viễn vọng không gian Hubble đã phát hiện vệ tinh thứ 5 quay quanh sao Diêm Vương ở khoảng cách khá xa. Vệ tinh mới này được đặt tên là S/2012, có đường kính ước tính khoảng từ 10 đến 24 km.

 

Diêm Vương (Pluto) và 5 vệ tinh được biết đến cho tới nay gồm cả P5 trong ảnh chụp của kính viễn vọng không gian Hubble. Nguồn: Internet.

 

Tính đến nay, đây là vệ tinh nhỏ nhất của sao Diêm Vương. Nhà thiên văn học Mark Showalter, người đứng đầu chương trình quan sát bằng kính viễn vọng Hubble, cho biết vệ tinh S/2012 này được tạo thành từ một loạt các quỹ đạo xếp lồng vào nhau, giống như búp bê gỗ Matơruxca.

 

Năm ngoái, các nhà thiên văn học của NASA trong lúc quan sát sao Diêm Vương bằng kính Hubble cũng đã phát hiện vệ tinh thứ tư quay quanh hành tinh băng giá này. Thiên thể này có đường kính khoảng từ 12 đến 33 km và cách xa sao Diêm Vương khoảng 4,8 tỷ km. Vệ tinh lớn nhất của sao Diêm Vương là Charon, được phát hiện từ năm 1978, có đường kính 1.208km. Hai vệ tinh còn lại là Nix và Hydra, lần lượt có đường kính là 90km và 113km.

 

Chương trình quan sát bằng kính viễn vọng không gian Hubble là một phần trong kế hoạch hỗ trợ tàu thăm dò New Horizons của NASA trong sứ mệnh tiếp cận sao Diêm Vương và các vệ tinh của hành tinh thứ chín trong Hệ Mặt trời này vào năm 2015. Theo kế hoạch, tàu New Horizons sẽ bay tới sao Diêm Vương vào tháng 7/2015 để thu thập thông tin và vẽ bản đồ bề mặt, cấu tạo vật chất và bầu khí quyển của hành tinh băng giá này và các vệ tinh của nó.

 

 

TTXVN/Tin tức

Trăm năm một lần sao kim đi qua mặt trời
Trăm năm một lần sao kim đi qua mặt trời

Ngày 6/6, nhiều quốc gia trên thế giới được chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thú: sao kim đi qua Mặt trời. Đây là hiện tượng 105 năm mới xảy ra một lần. Các nhà thiên văn học sử dụng kính viễn vọng, người dân có thể dùng kính chuyên dụng để chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ thú này...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN