Thế giới chờ đón sao Kim đi qua Mặt Trời

Các nhà thiên văn trên khắp thế giới đang háo hức chiêm ngưỡng hiện tượng sao Kim đi qua Mặt Trời, một sự kiện mà ít nhất 105 năm nữa mới có thể lặp lại.


Hiện tượng trên xảy ra khi sao Kim đi vào giữa Trái Đất và Mặt Trời. Do khoảng cách giữa Trái Đất và sao Kim khá xa nên khi hiện tượng này xảy ra, người xem chỉ nhìn thấy một chấm nhỏ đi qua Mặt Trời. Dự kiến toàn bộ quá trình sao Kim đi qua Mặt Trời sẽ diễn ra trong gần 7 tiếng, bắt đầu vào khoảng 6 giờ sáng ngày 6/6 (giờ Việt Nam).


Các khu vực ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Nam Mỹ sẽ được chứng kiến giai đoạn đầu của quá trình sao Kim đi qua Mặt Trời, trong khi các nước ở Đông Á và tây Thái Bình Dương có thể chứng kiến toàn bộ quá trình trên. Châu Âu, Trung Đông và Nam Á sẽ được chứng kiến giai đoạn cuối cùng của quá trình. Tại Việt Nam, mọi người cũng có dịp quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú trên trong khoảng thời gian từ lúc Mặt Trời mọc đến giữa trưa ngày 6/6.


Các chuyên gia cảnh báo, chỉ nên quan sát hiện tượng này qua kính chuyên dụng nhằm tránh nguy cơ bị hỏng mắt. Cho đến nay mới chỉ có 6 lần sao Kim đi qua Mặt Trời có dữ liệu ghi lại, nhưng đã có 53 sự kiện như vậy kể từ năm 2000 trước CN và lần cuối cùng là vào năm 2004.

 

L.H

loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản