Chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng số của nền kinh tế số

Ngày 7/12, tại Hà Nội, Hiệp hội Internet Việt Nam đã tổ chức diễn đàn “Chương trình 25 năm Internet Việt Nam & Internet Day 2022”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Phạm Đức Long cho biết: Cách đây 25 năm, quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu (ngày 19/11/1997) là một quyết định dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, sự hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội đất nước của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành Thông tin và Truyền thông.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long phát biểu tại sự kiện Chương trình 25 Năm Internet Việt Nam & Internet Day 2022.

Việt Nam tuy bắt đầu chậm so với tiến trình toàn cầu 7 năm, tuy nhiên sau 25 năm, Việt Nam đã vươn lên bắt kịp và đi cùng các nước trong khu vực và trên thế giới, đã trở thành một nước mạnh về viễn thông – Internet với công nghệ hiện đại, mức phổ cập Internet cao. Internet đã trở thành yếu tố thiết yếu trong cuộc sống người dân, trở thành hạ tầng của nền kinh thế, thành nhân tố quan trọng trong thúc đẩy công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Hiện Việt Nam có 72,1 triệu người dùng internet, đạt tỷ lệ 73,2% dân số sử dụng Internet trong cuộc sống hàng ngày, đứng thứ 13 trên thế giới. Hạ tầng băng rộng di động đã phủ sóng 99,73% số thôn trên toàn quốc; 19,79 triệu hộ gia đình có cáp quang, đạt 72,4%. Hệ thống cáp quang đã triển khai tới 100% các xã, phường, thị trấn, 91% thôn bản, 100% trường học. Số thuê bao điện thoại di động sử dụng smartphone là 94,2 triệu; số thuê bao băng rộng di động là 82,2 triệu. Tỉ lệ 74,3% dân số. Có hơn 564 nghìn tên miền “.vn“ đứng thứ 2 ASEAN, top 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Mức độ sử dụng IP (IPv4, IPv6) thuộc top 20-30 quốc gia trên toàn cầu, Tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt 53% với hơn 50 triệu người dùng IPv6, top 10 nước dẫn đầu thế giới về chuyển đổi IPv6. Và rất nhiều các thành tựu khác …. Các doanh nghiệp Internet Việt Nam đã có sự vận động, thích ứng và lớn mạnh không ngừng, chuyển đổi mô hình từ phát triển kinh doanh hạ tầng chuyển sang phát triển kinh doanh nền tảng và từng bước vươn ra toàn cầu …

Trải qua 25 năm phát triển, Internet Việt Nam đã chuyển đổi từ hạ tầng thông tin liên lạc thành hạ tầng số của nền kinh tế số, nghĩa là hạ tầng của mọi ngành nghề, mọi doanh nghiệp. Hạ tầng số sẽ bao gồm hạ tầng viễn thông băng rộng, hạ tầng điện toán đám mây, hạ tầng Internet kết nối vạn vật, hạ tầng cung cấp công nghệ như dịch vụ, hạ tầng các nền tảng số; Từ vai trò của Intetnet là công cụ để phát triển kinh tế xã hội, thì đến nay và giai đoạn tiếp theo, Internet sẽ tạo ra phương thức mới để phát triển kinh tế xã hội.

Qua 25 năm phát triển kinh tế, Internet không chỉ là phương thức để kết nói con người với con người mà Internet hiện nay đã thông minh hóa, là phương thức kết nối thế giới đồ vật, để con người hiểu được thế giới đồ vật, để đồ vật hiểu đồ vật hơn và trên môi trường số con người và thế giới đồ vật sẽ hòa quyện với nhau.

“Hiện chúng ta đã thực hiện cuộc di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số. Internet sẽ là hạ tầng thiết yếu quan trọng để thực hiện cuộc di chuyển vĩ đại này và là thành tố quan trọng của chuyển đổi số. Nếu như trước đây các nhà và quản trị xã hội tìm cách quản lý internet thì ngày nay các nhà quản trị xã hội sử dụng internet để quản trị xã hội. Về định hướng phát triển lĩnh vực Internet trong thời gian tới, các doanh nghiệp viễn thông cùng với các doanh nghiệp công nghệ số trong thời gian tới sẽ phải chuyển đổi nguồn lực, khai phá các thị trường mới, không gian mới để phát triển hạ tầng viễn thông và hạ tầng công nghệ thông tin, đặc biệt là hạ tầng điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu. Đây là một hạ tầng vô cùng quan trọng như đã nói chính là nền tảng của nền kinh tế số, nền tảng cho việc chuyển đổi số. Hiện nay các trung tâm dữ liệu, các hệ thống cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của chúng ta hiện nay cũng rất hạn chế. Chúng ta chỉ mới chiếm khoảng 20 % thị phần của thị trường. Do vậy, các doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp viễn thông cần đặc biệt quan tâm tới vấn đề này”, Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh.

“Tiếp đến, chúng ta cùng chung tay xây dựng hạ tầng Internet tự chủ về công nghệ, rộng khắp, hiện đại và an toàn. Chúng ta phải cùng chung tay thúc đẩy và bảo vệ sự an toàn và dòng chảy dữ liệu, dữ liệu là tài nguyên quan trọng do vậy cần phải được bảo vệ an toàn. Một nội dung nữa đó là chúng ta cần phải chung tay dẫn dắt quá trình tích hợp Internet vào mọi hoạt động phát triển kinh tế xã hội.  Nghị quyết Trung ương 6 vừa rồi đã khẳng định chuyển đổi số sẽ là một phương thức mới thúc đẩy quá trình đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Có nghĩa là tất cả các hoạt động của công nghiệp đều sẽ được tích hợp với công nghiệp công nghệ số, đều sử dụng nền tảng Internet. Do vậy, chúng ta cần chủ động, tích cực, chủ động dẫn dắt quá trình hội tụ giữa Internet với tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực trong hoạt động phát triển kinh tế xã hội”, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết.

Tin, ảnh, clip: XM/báo Tin tức
Sắp tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ 4
Sắp tổ chức Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ 4

Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) sẽ tổ chức Diễn đàn Quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam lần thứ 4 năm 2022 vào ngày 8/12 với chủ đề: Phát triển bền vững và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN