Hội thảo ESG – Chìa khóa cho Phát triển bền vững

Ngày 29/11, tại Hà Nội, báo Đầu tư đã tổ chức Hội thảo Phát triển bền vững lần thứ 2, với chủ đề: ESG – Chìa khóa cho Phát triển bền vững (ESG-A key to sustainable development).

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của khoảng 100 khách mời đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, các diễn giả, cơ quan báo chí – truyền thông và gần 40 doanh nghiệp tiêu biểu tại Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Tổng Biên tập Báo Đầu tư, ông Lê Trọng Minh, phát biểu.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Biên tập báo Đầu tư, ông Lê Trọng Minh, khẳng định: "Đúng ngày này năm trước, cũng tại khán phòng này, chúng ta đã cùng chia sẻ kinh nghiệm và bàn luận giải pháp chung tay vượt qua thời điểm khó khăn của đại dịch COVID- 19 với mục tiêu ‘Không để ai bị bỏ lại phía sau’. San sẻ trách nhiệm vượt khó mùa dịch đã trở thành một chủ đề trọng tâm ở thời điểm đó, và những câu chuyện về những doanh nghiệp dù cũng đang phải đối mặt với muôn ngàn khó khăn nhưng không quên trách nhiệm xã hội của mình đã có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng.

Hôm nay, khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, cả xã hội về với trạng thái bình thường mới, nền kinh tế đi vào giai đoạn phục hồi và tăng tốc, những trăn trở về định hướng phát triển bền vững mà không chỉ tập trung ở khía cạnh xã hội lại trở nên da diết với cả các nhà hoạch định chính sách và cộng đồng doanh nghiệp.

Phát triển bền vững phải dựa trên cả 3 trụ cột: Kinh tế, Xã hội và Môi trường. Coi nhẹ bất cứ yếu tố nào đều khiến con đường trở nên khấp khểnh và mục tiêu sẽ rời xa. Đặc biệt trong một bối cảnh thế giới đang vận động nhanh với những cam kết ngày càng mạnh mẽ, những tiêu chí đề ra ngày một khắt khe thì lựa chọn của từng thành phần tham gia sẽ càng khó khăn hơn, đòi hỏi những đối sách, biện pháp tối ưu để không những không bị loại khỏi cuộc chơi mà còn trở thành người chiến thắng.

Về phía cộng đồng doanh nghiệp, một chủ thể của tiến trình phát triển bền vững, những nghiên cứu lớn gần đây trên thế giới đều chỉ ra rằng, doanh nghiệp sẽ trở nên đáng tin cậy hơn, hấp dẫn hơn trong mắt xã hội và các đối tác nếu biết quan tâm và theo đuổi các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị, gọi tắt là ESG, dù trong đó có thể có thành tố này được coi trọng hơn thành tố khác. Các doanh nghiệp tham gia thảo luận tại cuộc hội thảo hôm nay chắc chắn sẽ mang đến cho chúng ta những câu chuyện thực tế sinh động và thú vị, những bài học kinh nghiệm quý báu để minh chứng cho những nhận định như vậy.

Song dù rất nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được vấn đề này, vô vàn khó khăn và thử thách vẫn cần phải đối mặt và vượt qua để thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững. Sự thiếu hụt nguồn lực cả con người, tài chính và những am hiểu cần thiết để đáp ứng các chuẩn mực cao về ESG, những cam kết ngày càng cao đối với cộng đồng quốc tế, trong đó có mục tiêu đưa mức phát thải ròng về bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050 của Chính phủ tưởng như vẫn còn xa xôi…đòi hỏi những nỗ lực tự thân cao nhất từ mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần những hành lang pháp lý thông thoáng và môi trường thuận lợi hơn, cũng như những khuyến khích và ưu tiên từ Nhà nước để có thể đủ sức vượt qua những rào cản này.

Tại hội thảo hôm nay, với sự tham gia của những chuyên gia là các nhà tư vấn hàng đầu, các nhà nghiên cứu và nhà hoạch định chính sách, hy vọng chúng ta sẽ nhận được những thông tin quý giá, hữu ích từ các cuộc thảo luận sôi nổi và thú vị sắp diễn ra sau đây.

Bên cạnh đó, cuốn Đặc san Hành trình hướng tới Net Zero do Báo Đầu tư vừa phát hành mà quý vị đang có trong tay cũng sẽ cung cấp thêm những thông tin tham khảo hữu ích về sựi chuyển mình mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực thi ESG nhằm phát triển bền vững hơn, ổn định hơn, đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng.

Chúng tôi tin tưởng rằng, chủ đề “ESG – Chìa khóa cho phát triển bền vững” của cuộc hội thảo hôm nay sẽ phù hợp với những nội dung mà quý vị đại biểu có mặt tại khán phòng này cũng như toàn thể xã hội đang rất quan tâm".

Hội thảo đã tạo ra diễn đàn trao đổi thẳng thắn, chia sẻ những giải pháp sáng tạo, những ứng dụng mới nhằm thúc đẩy và lan tỏa giá trị bền vững trong mỗi doanh nghiệp, tạo nên những cộng đồng doanh nghiệp bền vững ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác nhau.

Điểm đặc biệt của Hội thảo năm nay là hai phiên thảo luận mở với sự góp mặt của các đại diện đến từ UNDP Việt Nam, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường và hàng chục doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Phiên thảo luận đầu tiên với sự góp mặt của đại diện các doanh nghiệp SABECO, CME Solar, FTI Consulting, KPMG.

Tại phiên thảo luận đầu tiên do Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh chủ trì, các diễn giả đại diện cho các doanh nghiệp SABECO, CME Solar, FTI Consulting, KPMG đã có cơ hội trao đổi với các cơ quan quản lý nhà nước và chuyên gia về thực tế thực hành ESG tại Việt Nam.

Chú thích ảnh

Phiên thảo luận cũng đưa ra một số khuyến nghị về chính sách để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhanh chóng triển khai và áp dụng rộng rãi các tiêu chí ESG trong hoạt động của mình.

Chú thích ảnh
Phiên thảo luận thứ hai với sự góp mặt của đại diện các doanh nghiệp NESTLÉ Việt Nam, AEON Việt Nam, IPEI Belgium, TH Group, TUI Blue Nam Hoi An.

Trong phiên thảo luận thứ hai, đại diện các doanh nghiệp NESTLÉ Việt Nam, AEON Việt Nam, IPEI Belgium, TH Group, TUI Blue Nam Hoi An đã đưa ra những câu chuyện thú vị về hành trình hiện thực hóa thành công các mục tiêu về dịch vụ, sản xuất và tiêu dùng, bài học kinh nghiệm và mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng Bộ Tài nguyên Môi trường cũng như các bộ, ngành liên quan trên chặng đường thực hiện sứ mệnh thúc đẩy tiêu dùng- sản xuất bền vững.

Theo Tổng Biên tập báo Đầu tư Lê Trọng Minh, báo Đầu tư luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ nhiệt thành của các thành phần tham gia trong xã hội, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức. Tại cuộc hội thảo này, Báo Đầu tư mong muốn được bày tỏ sự trân trọng và tri ân sâu sắc đối với các đơn vị đã đồng hành vì sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.

“Hành động của mỗi doanh nghiệp dù nhỏ đều đóng vai trò quan trọng vào tiến trình thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam nói chung và thế giới nói riêng. Tôi tin rằng với sự chia sẻ, đồng hành của ngày càng nhiều doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp tiêu biểu đang có mặt /tại đây, sẽ góp phần lan tỏa và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam hiểu hơn về các tiêu chí ESG và áp dụng nó vào hoạt động”, Tổng Biên tập Lê Trọng Minh cho biết.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Nhân dịp này, Báo Đầu tư cũng tổ chức Lễ vinh danh doanh nghiệp đồng hành cùng Sự nghiệp Phát triển Bền vững cho gần 40 doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã đồng hành cùng các chương trình Phát triển bền vững và CSR của cơ quan Báo Đầu tư trong hành trình 5 năm qua. Đây cũng là những doanh nghiệp đã tiên phong ứng dụng tiêu chí Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) nhằm ứng phó hiệu quả với các cuộc khủng hoảng do bệnh dịch, bất ổn địa chính trị và đứt gãy chuỗi cung ứng để duy trì hoạt động ổn định, phát triển bền bỉ, đóng góp cho cộng đồng và bảo vệ môi trường.

ESG là một bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng.

Sau đại dịch, quản trị doanh nghiệp bền vững và thực hành đánh giá doanh nghiệp trên khung ESG đang nổi lên là một xu hướng dẫn dắt cho đầu tư trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Theo báo cáo: “Mức độ sẵn sàng thực hành ESG tại Việt Nam” do PwC công bố ngày 26/10, có 80% doanh nghiệp Việt Nam đã cam kết hoặc đang lên kế hoạch sớm thực hành ESG trong vòng 2-4 năm tới. Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra rằng phần lớn doanh nghiệp tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu hành trình ESG và đang tồn tại một khoảng cách lớn từ kỳ vọng tới hành động. Trong khi 57% các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã xây dựng các cam kết rõ ràng về ESG thì 58% các doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam lại đang tiếp cận theo hướng “quan sát và chờ đợi”. Lý do là hầu hết các doanh nghiệp trên đều là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thiếu kiến thức về ESG.

Chiến lược Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, có 79% nhà đầu tư toàn cầu đồng ý rằng phương pháp quản lý rủi ro và cơ hội liên quan tới ESG là yếu tố quan trọng khi đưa ra quyết định đầu tư vào một công ty.

Có thể thấy, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và sự thay đổi đến từ đại dịch, ngày càng có nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm hơn tới việc tiếp cận các tiêu chí về ESG với mục tiêu phát triển kinh tế phải đi cùng với bảo vệ môi trường, phát triển con người và xã hội.

Tại diễn đàn “Thúc đẩy khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Việt Nam chủ trì cách đây vài ngày, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cũng khẳng định: “Thực hiện ESG sẽ là giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm được những ý tưởng xuất sắc, xây dựng mô hình, câu chuyện điển hình, tạo tác động lan tỏa, khuyến khích doanh nghiệp khác cùng tham gia nhằm thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững”.

Cùng với Hội thảo, Báo Đầu tư cũng cho ra mắt giới thiệu ấn phẩm thường niên Đặc san Phát triển bền vững mang thông điệp “Hành trình hướng tới NET ZERO”. Xuyên suốt cuốn đặc san là nội dung về làn sóng chuyển mình mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp trong việc thực thi ESG vào tái cấu trúc theo hướng phát triển bền vững hơn, ổn định hơn, đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn, và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Báo Đầu tư vinh danh các dự án dẫn đầu xu thế
Báo Đầu tư vinh danh các dự án dẫn đầu xu thế

36 dự án bất động sản dẫn đầu xu thế được bạn đọc bình chọn đã được báo Đầu tư vinh danh sáng 28/3 tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN