Chưa xác định được giống 'cỏ lạ' ở Trà Vinh

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh vừa phát hiện 9 hộ dân ở ấp Cồn Cù, xã Dân Thành và ấp Hồ Thùng, xã Đông Hải (huyện Duyên Hải) trồng một loại cỏ lạ, không xác định rõ nguồn gốc và không nằm trong danh mục cây trồng Việt Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Cỏ lau sậy. (Hình minh họa)


Người đầu tiên đem giống cỏ lạ này về trồng là anh Lê Văn Quân ở ấp Cồn Cù, xã Dân Thành. Anh được một người quen là Việt kiều ở Đài Loan cung cấp hạt giống, khuyến khích trồng và thu mua phần gié bông với giá 30.000 đồng/kg để dùng làm nguyên liệu bó chổi.

Anh Quân cho biết: Giống cỏ lạ này chỉ trồng trong thời gian từ 60 – 65 ngày là cỏ trỗ bông, ra hạt, thu hoạch được số lượng gié bông khoảng 100 kg/1.000 m2. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy, giống cỏ lạ có sức sống rất mạnh mẽ, thích nghi được với vùng đất giồng cát và đất sét.

Hình dạng của cây giống như loài cỏ sậy, có độ cao từ 2m – 2,5m. Điều đáng ngại là khi cây cỏ lạ này trổ bông, có hạt to cỡ hạt tiêu, năng suất đạt đến 300 kg/1.000 m2. Hạt cỏ lúc chưa chín có màu đỏ tím, khi già có màu nâu và vẫn chưa xác định được hạt cỏ có độc tính hay lành tính đối với người và gia súc, gia cầm.

Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh đã lấy mẫu cỏ lạ gửi về Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam để xác định rõ đặc tính. Trong thời gian chờ đợi kết quả, các hộ đã trồng cây cỏ lạ được vận động tạm ngừng mở rộng diện tích và không nhân giống cho những hộ dân khác, để tránh xảy ra hậu quả, gây ảnh hưởng cho nền nông nghiệp quốc gia.


Phúc Sơn
loading...
loading...

Ô tô xe máy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản