Việt Nam tham dự Hội nghị bộ trưởng toàn cầu về SME lần thứ ba của OECD

Ngày 22/2, Hội nghị bộ trưởng toàn cầu về doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) lần thứ ba của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã khai mạc tại thủ đô Mexico City của Mexico với sự tham dự của 56 nước, trong đó có Việt Nam, cùng đại diện của 12 tổ chức quốc tế.

Tổng thư ký OECD Angel Gurría phát biểu tại cuộc họp ở Paris, Pháp ngày 7/6/2017. Ảnh: AFP/TTXVN

Với chủ đề “Tăng cường các SME và các doanh nghiệp khởi nghiệp vì năng suất và tăng trưởng toàn diện”, mục tiêu của hội nghị là xây dựng một nền tảng chiến lược của một chương trình nghị sự chung của tất cả các nước trong việc hỗ trợ và góp phần giải quyết các vấn đề hiện tại mà các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ và khởi nghiệp phải đối mặt, cũng như những trở ngại cản trở sự phát triển và tăng trưởng.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký OECD, José Ángel Gurría Treviño, đề cao vai trò của các SME trong các nền kinh tế và xã hội, đặc biệt tại các quốc gia thành viên của khối. SME đại diện cho 90% các doanh nghiệp và là những công ty tạo ra nhiều việc làm nhất cho xã hội. Ông José Ángel cũng nhấn mạnh sự cần thiết tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để SME và các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển bền vững của mỗi nền kinh tế trong OECD.

Về phần mình, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal khẳng định trách nhiệm của chính phủ các nước thành viên trong việc đưa ra các chính sách công phù hợp để hỗ trợ các SME phát triển. Đồng thời, ông Ildefonso Guajardo cho rằng hội nghị cần tăng cường phân tích và đối thoại để đưa ra các biện pháp góp phần làm giảm những bất lợi về cơ cấu mà các SME phải đối mặt. Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cho biết đây là một cơ hội để các quốc gia thành viên trao đổi kinh nghiệm, chính sách về SME, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Diễn ra trong hai ngày 22-23/2, các phiên thảo luận của Hội nghị tập trung vào ba chủ đề chính gồm nhân rộng SME, tăng cường sự tiếp cận của SME với các công cụ tài chính đa dạng và thúc đẩy sự tham gia của SME trong một nền kinh tế hội nhập toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn báo giới bên lề Hội nghị liên quan tới Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Bộ trưởng Ildefonso Guajardo cho biết ngay sau khi hiệp định được ký kết vào tháng Ba tới tại Chile (Chi-lê) sẽ trình lên Quốc hội nước này để sớm thông qua.

CPTPP sẽ giúp Mexico tăng cường quan hệ thương mại với 10 nước thành viên còn lại, trong đó có Việt Nam.

Việt Hùng (P/v TTXVN tại Mexico City)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản