TTCK: Sẽ test lại mốc 500

Xin giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 15/2.


Có thể sẽ test lại mốc 500


(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM - HSC)


Các thị trường khởi đầu tuần mới không mấy lạc quan trong bối cảnh các mã bluechip bị bán ra. Khối lượng giao dịch phiên 14/2 tăng, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng sau một số phiên bán ròng trước đó và độ rộng thị trường thu hẹp. Các mã lớn, dẫn đầu là các mã ngân hàng bị bán ra trên diện rộng trong bối cảnh các nhà đầu tư rút khỏi thị trường và chờ đợi những biến động trên thị trường ngoại hối sau quyết định phá giá của Ngân hàng Nhà nước dịu xuống.


Trước mắt, thị trường có khả năng sẽ củng cố và VN-Index có thể sẽ test lại mốc 500. Các tin tức tốt trong ngắn hạn đã được phản ánh hết vào giá và hiện tại thị trường đang chờ đợi thông tin về lạm phát và lãi suất trước khi có những động thái tiếp theo. Như chúng tôi đã đề cập, chính những đổi mới và thay đổi về quy định trên thị trường chúng khoán thay vì chu kỳ kinh tế vĩ mô sẽ đem lại những tin tức tích cực trong năm 2011. Chúng tôi vẫn tiếp tục lạc quan nhưng không kỳ vọng thị trường sẽ tăng trong ngắn hạn”.


Xu thế hiệu chỉnh có thể tiếp diễn


(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI)


“Thị trường cố gắng hồi phục qua mốc 520 điểm nhưng không thành công và bên bán gia tăng mạnh với số mã giảm giá bằng 2,42 lần số mã tăng giá. Cây nến ngày 14/2 là một Long Black Candle chính thức phá vỡ mốc 520 điểm, khối lượng giao dịch ở mức gần 35,5 triệu đơn vị giảm nhẹ 0,31% so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Chỉ báo dòng tiền MFI tiếp tục thụt giảm và chỉ số sức mạnh RSI giảm về mức 60 phá vỡ hỗ trợ của chỉ báo này.
Khối ngoại có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp với mức 34 tỷ đồng trong phiên giao dịch 14/2. Có thể thấy khối này giao dịch khá linh hoạt khi thị trường đạt đỉnh ngắn hạn trong mấy ngày gần đây.


Chúng tôi cho rằng xu thế hiệu chỉnh có thể tiếp diễn trong ít nhất một đến hai phiên giao dịch tiếp theo về vùng hỗ trợ 500-510 điểm. Nhiều khả năng chiến thuật bán cao và mua thấp trở lại có thể tiếp tục được nhiều nhà đầu tư sử dụng để hạ trung bình giá vốn, hoặc giảm thiểu rủi ro khi chưa có thông tin vĩ mô nào tích cực hỗ trợ cho thị trường”.


TTCK: Sẽ test lại mốc 500, Tài chính - Bất động sản, chung khoan, thi truong chung khoan, san giao dich chung khoan, nha dau tu, doanh nghiep

Chỉ số VN-Index đã chính thức phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 520 điểm trong phiên giao dịch 14/2 - Nguồn ảnh: VNDirect.


x có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ


(Công ty Chứng khoán ACB - ACBS)


“Lực cầu giảm dần từ đầu phiên giao dịch trên VN-Index khiến hàng loạt cổ phiếu mất mốc tham chiếu và xuống mức thấp hơn vào cuối phiên giao dịch. Các yếu tố có thể góp phần vào sự tụt giảm của VN-Index bao gồm:


(1)Trong phiên giao dịch ngày 14/2, thông tin về việc giá điện có thể tăng trong quý 1 năm nay có thể đã khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại bởi giá điện tăng sẽ khiến chi phí sản xuất tăng theo và làm giảm lợi nhuận của các công ty niêm yết. Cùng với việc điều chỉnh tỷ giá chính thức của đồng VND so với USD, việc tăng giá điện sẽ khiến các công ty niêm yết đối mặt với thử thách lớn trong việc duy trì ổn định lợi nhuận theo xu hướng tăng trong năm nay để có thể làm nền tảng cho sự tăng trưởng của giá cổ phiếu;


(2) Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng trên VN-Index. Điều này có thể do khối ngoại đang trong giai đoạn nghe ngóng và chờ những thay đổi của vĩ mô được phản ánh một cách toàn diện trên thị trường chứng khoán trước khi tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư vào cổ phiếu và (3) Tâm lý thị trường suy sụt bởi những điều chỉnh trong việc điều hành nền kinh tế khiến nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn trong giải ngân vào thị trường trong hiện tại để tránh đầu tư vào các cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng bất lợi từ các chính sách trên. Từ các lý do đó, lực cầu cổ phiếu giảm mạnh do các thị trường thiếu các yếu tố hỗ trợ trong hiện tại.


Do tác động lên thị trường của các yếu tố vĩ mô có độ trễ nhất định, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn xem xét mua vào các cổ phiếu có phân tích kỹ thuật tốt. Do VN-Index vẫn đang trong xu hướng tăng, nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét giải ngân vào các cổ phiếu có hỗ trợ mạnh về phía cơ bản.


Về mặt phân tích kỹ thuật, cho các phiên sắp tới, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh nhẹ về ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 500. HNX-Index có thể giao dịch trong khoảng hẹp 105-110”.


Khó tìm lợi nhuận trong ngắn hạn


(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC)


“Theo chúng tôi, việc giao dịch khá buồn tẻ của thị trường trong thời điểm hiện nay phần nào cũng thể hiện tâm lý lo ngại của nhà đầu tư trước thông tin CPI tháng 2 sẽ công bố vào cuối tuần này hoặc là tuần sau. Thông thường hàng năm tháng hai, tháng diễn ra Tết Nguyên đán thì CPI có xu hương tăng mạnh nhất. Thống kê cho thấy trong 10 năm trở lại đây chỉ có 3 năm là CPI tăng dưới 2% và theo chúng tôi CPI tháng hai năm nay cũng khó nằm ngoài quy luật này. Mặc dù có thể thông tin CPI tháng hai cao cũng sẽ không bất ngờ và phần nào đã phản ánh vào giá hiện tại, song theo chúng tôi chỉ trong thời gian ngắn thị trường liên tiếp nhận những thông tin không mấy lạc quan về tỷ giá và CPI có thể phần nào sẽ làm tâm lý của nhà đầu tư xấu đi.


AVSC cho rằng, trong thời điểm hiện tại xác suất để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn là rất thấp, do đó nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế lướt sóng, chờ đợi thời điểm thích hợp để quay lại thị trường khi có các dấu hiệu rõ ràng hơn. Nhà đầu tư trung và dài hạn có thể xem xét theo dõi những cổ phiếu được hưởng lợi từ việc điều chỉnh tỷ giá như cao su, nông sản, thủy sản, dầu khí…”


Gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu giá tiếp tục giảm


(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)


“Như chúng tôi đã đề cập trong bản tin tuần trước, sự can thiệp mạnh của Chính phủ lên vấn đề tỷ giá đã và đang gây ra những hiệu ứng tâm lý nhất định đối với nhà đầu tư. Mặc dù việc điều chỉnh tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước đã phần nào xua tan đi những nghi ngại của giới đầu tư về khà năng tiếp tục phá giá VND cũng như phần nào giải tỏa áp lực thâm hụt thương mại, song vô hình trung đã tạo lên áp lực nhất định đối với tình hình lạm phát.


Bên cạnh đó, hàng loạt thông tin về việc điều chỉnh tăng giá xăng giá điện trong tháng 3 sắp tới càng khiến giới đầu tư càng thêm nghi ngờ về tình trạng lạm phát leo thang sẽ gây bất ổn lên sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế. Trước nguy cơ lạm phát bùng phát trở lại, sẽ khó để Ngân hàng Nhà nước thực hiện các chính sách nới nỏng tiền tệ mà ngược lại dòng tiền trong nền kinh tế sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn và khả năng lãi suất điều chỉnh giảm trong ngắn hạn sẽ là rất thấp.


Trước những bất ổn hiện hữu, tâm lý nhà đầu tư cá nhân trở nên tiêu cực và việc giảm tỷ trọng cổ phiếu là hành động tất yếu. Tuy nhiên, chúng tôi không quá bi quan với diễn biến thị trường tại thời điểm hiện tại khi Chính phủ đang từng bước có những động thái tích cực nhằm ổn định nền kinh tế. Hơn thế nữa, mặt bằng giá cổ phiếu hiện tại đã phần nào phản ánh những thông tin không lạc quan cũng như những lo ngại của nhà đầu tư trong suốt thời gian qua. Vì vậy, nếu giá cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong các phiên sắp tới, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao xem xét gia tăng tỷ trọng cổ phiếu. Việc sự dụng đòn bẩy tài chính không được chúng tôi khuyến nghị do chi phí tài chính tại thời điểm hiện tại quá cao so với mức sinh lợi từ thị trường”.


Chưa thể phục hồi trong ngắn hạn


(Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam - VIS)


“Thị trường đã có phiên giảm điểm mạnh sau chuỗi hai phiên giảm nhẹ cuối tuần trước. Có lẽ tác động từ kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết đa trở nên bão hòa với thị trường. Hơn nữa, việc điều chỉnh về tỷ giá cùng thông tin sẽ tăng giá xăng từ cuối tháng 2, giá điện từ đầu tháng 3 nhiều khả năng sẽ khiến nhiều mặt hàng khác tăng giá. Điều này sẽ phần nào khiến các nhà đầu tư chứng khoán trở nên thận trọng hơn khi quan sát các diễn biến trên thị trường.


Chỉ số VN-Index đã chính thức phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 520 điểm trong phiên giao dịch 14/2. Dường như một số nhà đầu tư dường như vẫn đang chờ đợi sự sụt giảm hơn nữa của chỉ số VN-Index để tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt hơn. Trong bối cảnh nền kinh còn nhiều khó khăn và không có thông tin tích cực hỗ trợ thị trường thì sự phục hồi của chỉ số VN-Index trong ngắn hạn là điều chưa thể. Tuy nhiên, tại thời điểm này, nhiều nhà đầu tư dài hạn vẫn đang trong quá trình tích lũy dần. Chúng ta hãy chờ đợi thị trường xuống ngưỡng thấp hơn tiếp theo và xem xét phản ứng của thị trường”.


Xu hướng giảm sẽ chiếm ưu thế


(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)


“Tỉ giá trên thị trường tự do vẫn chưa trở lại mức 21.500 VND/USD tiếp tục là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư. Trạng thái rủi ro là trở ngại cho khả năng tăng điểm. Với mức tăng của tỉ giá, mức độ lạm phát những năm qua và các tác động trong tương lai gần, không loại trừ khả năng VND còn chịu áp lực giảm giá. Với nhiều áp lực, nhiều khả năng giá điện sắp tới sẽ không tăng đủ mức yêu cầu, mà chỉ làm dịu sức ép hiện tại.


Theo chúng tôi, bản thân các thay đổi trong tương lai gần không phải vấn đề chính, do đã được nhà đầu tư chuẩn bị từ lâu, mà khả năng có thêm một đợt điều chỉnh trong tương lai xa hơn mới là mối đe dọa đối với thị trường. Khi triển vọng về thời kì tăng trưởng bền vững bị đẩy đi quá xa, khả năng tăng mạnh khó xảy ra, áp lực giảm giá ngắn hạn sẽ gia tăng. Do ở mặt bằng giá thấp, khả năng giảm mạnh không cao. Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm sẽ chiếm ưu thế nhưng mức độ nhẹ và sau đó tiếp tục dao động trong biên độ nhỏ”.


Nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng


(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Các bluechip trên HOSE như DPM, PVD, VCB... đang trong điều chỉnh chung của thị trường, nhà đầu tư có thể mua vào khi các mã hồi phục trở lại. Mức giữ giá của các cổ phiếu này thường tốt hơn thị trường chung nên vẫn là lựa chọn an toàn nếu nhà đầu tư có quyết định giải ngân. Sàn HNX chưa thể hiện rõ xu thế phục hồi nhưng một số cổ phiếu thanh khoản tốt như PVS, PVI, VCG vẫn đáng chú ý. Tuy nhiên, khi thị trường chưa có sự bứt phá rõ ràng vẫn nên đặt lợi nhuận kỳ vọng mỏng và tuân thủ mức cắt lỗ”.


Nhà đầu tư nên tiếp tục cơ cấu lại danh mục


(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Điểm đáng lưu ý là nhà đầu tư nước ngoài đã tiếp tục có phiên bán ròng thứ 3 liên tiếp trên sàn HOSE với giá trị ngày càng ra tăng. Tuy nhiên, vùng 500 điểm vẫn được xem là vùng hỗ trợ mạnh và khả năng nhà đầu tư nước ngoài sẽ có thể quay lại mua ròng vào các phiên điều chỉnh sắp tới để trở lại vị trí trụ đỡ thị trường.


Hiện tại nhiều cổ phiếu vẫn ở mức giá thấp tương đương với thị trường đứng ở vùng giá 420 - 450 điểm vì thế nhà đầu tư trong nước tiếp tục cơ cấu danh mục đầu tư, chọn mua cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt và đã có mức giảm nhiều hơn mức giảm của chỉ số trong thời gian vừa qua sẽ là chiến lược đầu tư hiệu quả trong giai đoạn hiện nay”.


Cải thiện thanh khoản


(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT - FPTS)


“Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp đã tạo áp lực nguồn cung nhất định lên sàn HOSE. Biến động của chỉ số tiếp tục phụ thuộc lớn vào diễn biến cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, PVF, HAG, VIC… Theo quan sát của chúng tôi, nhà đầu tư cá nhân vẫn khá thờ ơ với thị trường chứng khoán khi mà diễn biến qua từng phiên vẫn không có nhiều khác biệt. Để thu hút trở lại sự quan tâm của nhà đầu tư, thị trường cần những thông tin vĩ mô tích cực như mặt bằng lãi suất giảm, lạm phát được kiềm chế…


Theo FPTS, những thông tin trên chưa thể có trong ngày một ngày hai nên thị trường chứng khoán chưa thể tạo đột biến trong ngắn hạn. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm cùng sự cải thiện của thanh khoản trong phiên giao dịch ngày 15/2”.


* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.


Theo Vneconomy

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản