Tỉnh Kanagawa của Nhật Bản xúc tiến đầu tư vào Việt Nam

Tại Yokohama, Nhật Bản, tỉnh Kanagawa đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung phát biểu tại Diễn đàn.

Tham gia diễn đàn có khoảng 200 doanh nghiệp Nhật Bản, hơn 40 doanh nghiệp Việt Nam, cùng đại diện các tỉnh Đắk Lắk, Hà Nam, Hưng Yên và Hậu Giang.

Phát biểu tại diễn đàn, Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji đã đánh giá cao môi trường đầu tư Việt Nam với nguồn lao động dồi dào, tăng trưởng kinh tế duy trì ở mức cao trên 6%, cùng chính sách thuận lợi, thủ tục hành chính không ngừng được cải thiện.

Thống đốc Kuroiwa Yuji mong muốn thông qua diễn đàn lần này, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường quan hệ hữu nghị đang trong giai đoạn tốt đẹp nhất giữa Việt Nam và Nhật Bản là nền tảng quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất của doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ cũng cho biết trong Hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra vào tháng 6 vừa qua nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với sự tham dự của khoảng 1.600 doanh nghiệp, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khẳng định sẽ “tay trong tay” cùng Thủ tướng Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh xây dựng mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản không chỉ cho 5 năm, 10 năm mà cho hàng trăm năm, cho thế hệ con, cháu hai nước.

Đại sứ cảm ơn tỉnh Kanagawa đã tổ chức hội thảo, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Thống đốc Kuroiwa Yuji trong việc góp phần xây dựng quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai nước không chỉ đem lại giá trị về mặt kinh tế, mà còn có ý nghĩa rất lớn về văn hóa, thông sự hợp tác này người Việt Nam có thể học hỏi nét đẹp trong văn hóa của người Nhật, xây dựng mối quan hệ gần gũi giữa hai dân tộc.

Về môi trường đầu tư Việt Nam Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đã cung cấp những thông tin quan trọng thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp Nhật Bản; theo đó Việt Nam đang chuẩn bị cho sự ra đời của khu hành chính kinh tế đặc biệt, tạo ra thể chế mới ưu việt cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trong đó có 3 mặt nổi bật về hành chính, kinh tế và tư pháp. Đối với hành chính, khu hành chính kinh tế đặc biệt sẽ thiết lập chính quyền gọn nhẹ, trưởng đặc khu sẽ có toàn quyền quyết định như chức năng của Thủ tướng, Bộ trưởng và Chủ tịch tỉnh; tự chịu trách nhiệm đối với quyết định trên.

Đối với tư pháp, các nhà đầu tư có thể lựa chọn luật pháp nước ngoài, tòa án nước ngoài giải quyết tranh, đồng thời trong đặc khu cũng thiết lập tòa án, cơ quan thi hành án theo chuẩn quốc tế.

Đối với kinh tế, nhiều chính sách lớn sẽ được áp dụng, như ưu đãi thuê đất tới 99 năm, tiêu chuẩn cao hơn nhưng thuế thấp hơn so với các đặc khu trên thế giới.

Quang cảnh diễn đàn.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Masaharu Motizuki, giám đốc bộ phận xúc tiến phát triển, công ty Innovation of Medical Service, hoạt động trong lĩnh vực y tế cho biết Diễn đàn hợp tác đầu tư đã tạo ra cơ hội thuận lợi cho các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam.

Hiện công ty của ông đang có chương trình hợp tác với trường Đại học Y Thái Bình, giúp sinh viên y khoa có điều kiện làm việc tại Nhật Bản, tiếp thu những kiến thức tiên tiến trong lĩnh vực y tế, sau đó trở về Việt Nam và phát huy những kiến thức đã học được.

Ông Masaharu Motizuki đánh giá cao tính cần cù, ham học hỏi của sinh viên Việt Nam; đồng thời cho biết không chỉ đầu tư vào khu vực phía Bắc, trong thời gian tới công ty sẽ mở rộng đầu tư vào miền Trung, miền Nam của Việt Nam.

Ông Trần Văn Dược, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty cổ phần mật ong Ban Mê Thuật bày tỏ hy vọng thông qua diễn đàn hợp tác đầu tư, trong tương lai sản phẩm mật ong của Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng sẽ có thể từng bước thâm nhập vào thị trường Nhật Bản.

Trong khuôn khổ diễn đàn hợp tác đầu tư, các tỉnh Đắk Lắk, Hà Nam, Hưng Yên và Hậu Giang đã giới thiệu thế mạnh, tiềm năng của tỉnh, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tích cực đầu tư vào địa phương. Phần trình bày đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

Kanagawa là tỉnh có dân số khoảng 9 triệu người đông thứ 2 tại Nhật Bản sau Tokyo, với tổng thu nhập nội địa (GDP) hơn 300 tỷ USD. Đây cũng là một trong những tỉnh của Nhật Bản đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Tỉnh có khu công nghiệp riêng tại Hưng Yên. Diễn đàn hợp tác đầu tư Việt Nam – Nhật Bản do tỉnh Kanagawa phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản được diễn ra thường niên thu hút đông đảo doanh nghiệp Nhật Bản tham dự.

Tin, ảnh: Thành Hữu (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản