Tín dụng HSSV: Thắp sáng niềm tin cho người nghèo khó

Chương trình tín dụng cho học sinh, sinh viên nghèo đã thực sự đi vào cuộc sống, trở thành điểm tựa cho hàng nghìn học sinh, sinh viên của tỉnh Vĩnh Phúc hướng tới những ước mơ học tập. Đặc biệt khắc phục tình trạng các em phải bỏ học vì thiếu tiền bạc do gia đình nghèo hoặc hạn chế những tiêu cực phát sinh trong trường hợp "đói ăn vụng - túng làm liều" ảnh hưởng tới an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Ông Nguyễn Duy Quý, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Sau 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đông đảo người dân đều tâm đắc. Đây là một chính sách đầu tư chiến lược cho con người, chứa đầy tính nhân văn, bình đẳng trong học tập và hướng tới sự công bằng xã hội.

Hỗ trợi các gia đình nghèo có con em đi học-Ảnh internet

Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên được áp dụng để hỗ trợ cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trang trải chi phí học tập, sinh hoạt bao gồm: Tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Đối tượng được vay vốn khá rộng, đó là: Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Vĩnh Phúc đã có mạng lưới giao dịch là các tổ tiết kiệm vay vốn ở các thôn, các điểm giao dịch lưu động tại tất cả các xã, phường, thị trấn nhằm nắm bắt nhu cầu, hướng dẫn người vay làm hồ sơ, thủ tục kịp thời, tiết kiệm được thời gian. Sau ba năm, doanh số cho vay trên địa bàn toàn tỉnh Vĩnh Phúc đến nay đạt hơn 547.130 triệu đồng; doanh số thu nợ 72.421 triệu đồng; dư nợ hơn 474.709 triệu đồng với 38.239 học sinh, sinh viên được vay vốn. Mỗi học sinh - sinh viên đủ điều kiện vay vốn được vay với mức từ 8 đến 9 triệu đồng/người/năm (tùy từng thời điểm điều chỉnh mức cho vay) và được giải ngân mỗi năm hai kỳ. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,5%/tháng.

Trước đây, không ít gia đình nghèo ở Vĩnh Phúc khi nhận được giấy báo con em đỗ vào các trường đại học, cao đẳng có tâm trạng vui, buồn lẫn lộn. Họ vui là bởi bao năm đèn sách và đến kỳ thi tuyển con em đã đỗ đạt vào trường học, cơ hội tiến thân của người dân nghèo bao đời đã mở ra... Thế nhưng, đan xen niềm vui đó là nỗi lo tiền bạc chu cấp cho con em ăn học suốt cả quá trình dài. Từ khi có tín dụng học sinh - sinh viên, sự lo âu, phiền muộn về "cơm, áo, gạo, tiền" gần như đã được trút bỏ, không ít gia đình nghèo giờ đây nuôi 3- 4 con đi học đại học, cao đẳng cùng lúc.

Gia đình ông Nguyễn Văn Sáng, ở thôn Trại Mái, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo có tới 4 người con học đại học trong khi nguồn thu của gia đình chủ yếu từ 6 sào ruộng và vạt đồi rộng hơn 1.000 m2 đất bạc màu. Ông kể: "Mỗi khi con có giấy báo đỗ vào trường tôi lại lo. Có lúc tôi tính tới chuyện để đứa con này học thì đứa kia phải nghỉ. Nhưng làm thế tội lắm! Và rồi tôi quyết tâm cho các con tất cả được vào trường học để cho khỏi "thua chị, kém em".

Để làm được cái điều gần như không tưởng này, gia đình ông Sáng đã làm thủ tục vay đến 78 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi thuộc chương trình tín dụng học sinh - sinh viên. Các con ông cũng hứa quyết tâm cố gắng học thành tài, khi ra trường có công ăn việc làm chung sức nhanh chóng hoàn lại món nợ cùng gia đình. Mới đây cô con gái Nguyễn Thị Sương, học khoa Ngôn ngữ - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã được tuyển vào làm việc tại Huyện ủy Tam Đảo; Nguyễn Thị Anh Trâm học Trường Đại học Sư phạm II trở thành cô giáo dạy ở một trường học cùng huyện. Cả hai cô đã có tiền lương tự nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình.

Gia đình chị Nguyễn Thị Minh, khu 6, thị trấn Lập Thạch cuộc sống chủ yếu dựa vào nghề nông nghiệp khá khó khăn. Để lo cho con đi học, gia đình chị đã vay tổng số tiền lên tới trên 100 triệu đồng chủ yếu từ nguồn của chương trình tín dụng học sinh - sinh viên cho 4 người con học đại học. Người con trai đầu là Nguyễn Duy Trịnh, tốt nghiệp Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đi làm, có tiền phụ mẹ nuôi các em.

Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp tín dụng, Ngân hàng Chính sách xã hội Vĩnh Phúc ông Nguyễn Kim Thanh, cho rằng: Với mức vay từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/học kỳ, tính liên tiếp trong cả quá trình học như hiện nay và kỳ hạn hoàn trả vốn khá dài tùy theo thời gian học, thì học sinh - sinh viên khá yên tâm để chuyên tâm vào chuyện học tập. Sau này ra trường, các em đi làm cùng giúp gia đình trả nợ ngân hàng là điều đơn giản. Đây là chương trình tín dụng đi vào lòng người dân nghèo nhất, được bà con tâm đắc nhất, do đó Vĩnh Phúc cũng quát triệt các ngành chức năng hết sức nghiêm túc, bám sát cơ sở, cho vay kịp thời, đúng đối tượng và sử dụng đúng mục đích, hiệu quả cao nhất để vốn vay thực sự có ý nghĩa. Chương trình tín dụng này sẽ xóa bỏ gánh nặng đôi vai và những lo âu trăn trở đối với các bậc phụ huynh có điều kiện nghèo khó, đặc biệt giúp các em thực hiện nguyện vọng chính đáng và những ước mơ cao đẹp của mình.

Nguyễn Trọng Lịch

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản