Thị trường chứng khoán: Có nguy cơ giảm khi rơi vào “vùng nhiễu”

“Vùng nhiễu” là từ mà các công ty chứng khoán dùng để đánh giá về diễn biến của thị trường chứng khoán hiện nay. Từ này thường được dùng khi thấy thị trường khó đoán định. Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Trưởng phòng Môi giới Công ty Chứng khoán Sao Việt, khi thị trường đã vào giai đoạn nhiễu, các nhà đầu tư (NĐT) thường chọn cách tạm đứng ngoài để phòng ngừa rủi ro.

Biểu hiện của vùng nhiễu

Theo ông Dũng, thời điểm này, thị trường đang nhiễu bởi đã tăng điểm trong thời gian tương đối dài, các thông tin tốt bão hòa, trong khi một vài thông tin tiêu cực mới xuất hiện.

Sàn giao dịch chứng khoán SBS của Sacombank (TP.HCM). Ảnh: Hoàng Hải-TTXVN

Trước hết, xét về giá chứng khoán, sau hơn 2 tháng đầu năm thị trường duy trì xu hướng tăng, hầu hết cổ phiếu đã có mức tăng giá trung bình khoảng 50%. Riêng các cổ phiếu “nóng” do tập trung dòng tiền đầu cơ đạt mức tăng giá từ 80 - 100%. Với mức tăng này, các NĐT không còn muốn mạo hiểm trên “đường đua” giá, khi mà các thông tin tích cực hỗ trợ thị trường đã bão hòa.

Thứ hai, xét về thông tin hỗ trợ thị trường, trong hơn tháng đầu năm, TTCK đã liên tục nhận được các tin tức tích cực như chỉ số lạm phát giảm so với cùng kỳ, nhập siêu giảm, dự trữ ngoại hối tăng và gần đây nhất là việc giảm trần huy động lãi suất 1% (từ 14% xuống 13%) đã chính thức có hiệu lực. Trong khi đó, sau diễn biến giảm trong năm 2011, giá cổ phiếu trên thị trường được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là khá rẻ... Cho đến nay, với các NĐT “nội” có thể coi tin tốt đã phản ánh đủ vào giá cổ phiếu trên thị trường.

Sau một thời gian đón nhận tin tốt và đã tăng khá thì thị trường chứng khoán lại bắt đầu phải đối mặt với thông tin bất lợi. Nhất là thông tin giá xăng bất ngờ tăng 2.100 đồng/lít (tất nhiên là do giá dầu thế giới tăng), được cho là sẽ tác động cũng không tích cực đến CPI trong thời gian tới.

Bà Phạm Lê Hương, Công ty Chứng khoán VNS cho biết, khi tin tốt không còn để hỗ trợ đà tăng của thị trường, lo ngại cổ phiếu có thể giảm giá, thông thường các NĐT ngắn hạn (thường là các NĐT nội) chọn cách chốt lời để bảo toàn vốn và lãi. Khi lực bán ngày càng có xu hướng tăng, sức cầu không thể hấp thụ, thị trường sẽ rơi vào trạng thái giảm điểm. Trạng thái giảm điểm lâu hay chóng phụ thuộc vào việc nguồn cung còn nhiều hay ít và giá cổ phiếu rơi về vùng hấp dẫn hay chưa.

Tìm chiến lược mua bán hợp lý

Một hiện tượng thu hút sự quan tâm của các NĐT nội là phiên giao dịch cuối tuần trước (16/3), trước giờ đóng cửa ít phút, một lượng cung cổ phiếu cực lớn, trị giá hơn 400 tỉ đồng của khối NĐT nước ngoài bất ngờ đổ ra bán khiến VN - Index đang ở thế tăng điểm trong 9/10 thời gian giao dịch bỗng đảo chiều thành giảm trong có 1 - 2 phút cuối.

Ông Trần Ngọc Tú, Giám đốc Quỹ đầu tư Tín Phát cho rằng: Diễn biến thị trường phiên 16/3 cho thấy có thể nhà đầu tư đang lo ngại vì kinh tế vĩ mô hoặc họ đang cơ cấu lại danh mục đầu tư. “Thị trường luôn thường trực hai khối NĐT, một là đại diện cho trường phái ngắn hạn (mua nhanh, bán nhanh) và một đại diện cho trường phái đầu tư dài hạn (nắm giữ lâu dài theo triển vọng kinh tế vĩ mô)”, ông Tú nhận xét.

Phổ biến cho trường phái ngắn hạn là các NĐT nội, thường mua - bán cổ phiếu theo sóng tăng của thị trường. Khi thị trường phát tín hiệu sóng tăng thì ồ ạt mua vào bằng mọi giá, cổ phiếu nào cũng mua, bất chấp xấu, tốt. Khi thị trường phát tín hiệu đảo chiều (từ tăng thành giảm) thì lại ồ ạt đặt bán, kể cả bị lỗ. Ngược lại, các NĐT có quan điểm dài hạn là các tổ chức (quỹ đầu tư), chiến lược mua vào và nắm giữ lâu dài theo triển vọng phục hồi của kinh tế vĩ mô. Việc hai khối NĐT với hai quan điểm trái ngược nhau tồn tại đã giúp thị trường có thanh khoản và thanh khoản tăng mạnh khi kinh tế vĩ mô hay thị trường có tín hiệu mới.

Nhận định về diễn biến ngắn hạn của thị trường (từ 1 - 3 tháng), Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Công ty Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC) cho rằng, nguồn cung sẽ tiếp tục mạnh lên trong thời gian tới tạo áp lực giảm điểm của thị trường. Tuy nhiên, về dài hạn, các công ty này đồng thuận, việc chọn cổ phiếu tốt, ngành nghề hưởng lợi trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới để mua vào trong những phiên thị trường giảm điểm vẫn là chiến lược hiệu quả cho cả hiện tại và tương lai. Bởi nhiều khả năng kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục xuất hiện các tin tức tốt trong các quý từ nay đến cuối năm.

Xuân Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản