Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 1.503 tỷ đồng

Ngày 12/7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã họp báo thông báo kết quả hoạt động quý II năm 2012.

Quý II, TTCP đã ban hành 6 kết luận thanh tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ các cuộc thanh tra.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có ý kiến đối với 6 kết luận thanh tra (4 kết luận ban hành trong quý I và 2 kết luận ban hành trong quý II): Thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Hóa chất; thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội; thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý vốn, tài sản tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất, quản lý tại Kiên Giang; thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị tại Vĩnh Phúc; thanh tra việc chấp hành pháp luật thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tỉnh Bến Tre.

Tổng hợp kết quả từ 6 cuộc thanh tra đã có ý kiến của Thủ tướng, TTCP đã kiến nghị, thu hồi về ngân sách nhà nước 1.503 tỷ đồng, 48 ha đất; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý 1.978 tỷ đồng (trong đó vi phạm chủ yếu do: hạch toán sai quy định trên 920 tỷ đồng; chi không đúng đối tượng, chưa được phê duyệt trên 650 tỷ đồng; trích khấu hao, tăng tỉ lệ góp vốn mua cổ phần vượt quy định trên 340 tỷ đồng...) và 155 ha đất; kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có vi phạm, chuyển cơ quan điều tra xem xét một vụ việc.

Về kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước trong việc liên doanh liên kết đào tạo đại học và sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội giai đoạn từ năm 2006 đến 2010, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Sản cho biết: TTCP đã báo cáo hai Phó Thủ tướng. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho các bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Do thanh tra tại Đại học Quốc gia Hà Nội về nội dung quản lý nhà nước nên thời gian đoàn thanh tra tiến hành kiểm tra ngắn (không như một cuộc thanh tra kinh tế xã hội), thời gian trao đổi còn hạn chế, nhiều vấn đề Đại học Quốc gia Hà Nội chưa giải trình được. Hiện, TTCP đã tiếp nhận các giải trình tiếp theo của Đại học Quốc gia Hà Nội và đang nghiên cứu các chứng cứ tài liệu đó. Từ ngày 13/7, đoàn công tác TTCP sẽ làm việc với các cơ quan liên quan có vi phạm trong kết luận. Sau đó, TTCP và Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có cuộc làm việc trực tiếp và báo cáo lại với Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 7/2012.


Giới thiệu về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), ông Nguyễn Văn Kim, Hàm vụ trưởng Vụ Pháp chế, TTCP cho biết: Dự án Luật Phòng chống tham nhũng (PCTN) (sửa đổi) vẫn kế thừa những quy định còn phù hợp của luật hiện hành; đồng thời mở rộng nội dung về công khai minh bạch việc tổ chức thực hiện một số lĩnh vực còn thiếu trong luật hiện hành. Dự án luật hoàn thiện các quy định về kê khai tài sản, thu nhập theo hướng mở rộng đối tượng kê khai, hoàn thiện các trình tự thủ tục, đặc biệt là vấn đề xử lý trách nhiệm đối với những người kê khai không đúng, không đầy đủ, không chính xác, có hướng đề xuất xử lý đối với tài sản thu nhập tăng lên mà không giải trình được cụ thể... Dự án luật sẽ được trình Chính phủ tại kỳ họp vào ngày 21 - 22/7, sau đó sẽ được đăng tải trên trang thông tin điện tử của TTCP để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.
 
Phúc Hằng

loading...
loading...
Tin khác
  • Chứng khoán toàn cầu chưa nhìn thấy điểm sáng

    Chứng khoán toàn cầu chưa nhìn thấy điểm sáng

    10:36 ngày 13/07/2012

    Chứng khoán châu Á mở cửa phiên giao dịch ngày 13/7 biến động trái chiều, trong bối cảnh thị trường Mỹ và châu Âu tiếp tục đi xuống phiên thứ hai liên tiếp trong phiên 12/7 trước đó, trong khi giới đầu tư chờ đợi những số liệu chính thức về tăng trưởng GDP quý II của Trung Quốc.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản