Giữ vững vai trò “chủ lực” tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Là Chi nhánh trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT (Agribank) Việt Nam - một Ngân hàng thương mại Nhà nước với đối tượng phục vụ chính là nông nghiệp, nông thôn.

Những năm qua, thực hiện Nghị quyết của Trung ương, của Đảng bộ tỉnh Hà Giang và sự chỉ đạo của Agribank Việt Nam, Agribank Hà Giang đã không ngừng tăng trưởng huy động vốn và mở rộng khối lượng tín dụng, quan hệ với mọi thành phần kinh tế, tập trung cao độ mọi nguồn.


Năm 2015, đánh dấu một năm Agribank Hà Giang gặt hái được nhiều thành công trong hoạt động kinh doanh. Tổng nguồn vốn huy động tại địa phương đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tăng so với năm trước hơn 409 tỷ, đạt 103,6% kế hoạch, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu vốn tín dụng trên địa bàn. Tổng dư nợ cho vay đạt trên 2.700 tỷ, so với năm trước tăng 348 tỷ. Hiệu quả kinh doanh tiếp tục được giữ vững và nâng cao hơn các năm trước: Tỷ lệ nợ xấu ở mức thấp 0,76%, kết quả tài chính ổn định, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Ngân sách Nhà nước, đảm bảo thu nhập cho người lao động.


Nhiều ngôi nhà tình nghĩa trên Cao nguyên đá Đồng Văn do Agribank Hà Giang tài trợ. Ảnh: Minh Tâm-TTXVN.

Với vai trò chủ đạo, chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, Agribank Hà Giang đã dành phần lớn nguồn vốn đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Đến nay dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn của Agribank Hà Giang đạt 2.468 tỷ đồng, chiếm trên 90% tổng số vốn cho vay của Ngân hàng. Nguồn vốn của Ngân hàng đã tập trung đầu tư vào các mục đích: Cho vay phục vụ chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dưng nông thôn mới, sản xuất nông, lâm nghiệp; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các ngành nghề nông thôn; phục vụ sản xuất công nghiệp, thương mại và cung ứng các dịch vụ trên địa bàn nông thôn... Cho vay theo các chương trình kinh tế liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ.

Không chỉ triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động kinh doanh, trong năm 2015 Agribank Hà Giang triển khai thực hiện tốt Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Nguồn vốn đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn của Agribank Hà Giang đã tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế trên địa bàn toàn tỉnh tiếp cận nguồn vốn tín dụng với những ưu đãi về lãi suất thấp, mức vay không có tài sản bảo đảm được nâng lên. Qua đó các chương trình kinh tế, các vùng có thế mạnh của tỉnh phát triển hiệu quả góp phần tích cực nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hàng hóa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Bên cạnh những sản phẩm dịch vụ ngân hàng truyền thống, Agribank Hà Giang luôn chú trọng phát triển các sản phẩm dịch vụ mới cung ứng cho thị trường ngày càng phong phú, với nhiều tiện ích hiện đại, hấp dẫn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Agribank Hà Giang cũng luôn tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội, được cấp ủy, chính quyền và đông đảo nhân dân trên địa bàn đánh giá cao.


Song song với công tác trên, Agribank Hà Giang còn triển khai thực hiện có hiệu quả việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; tiên phong trong các phong trào xã hội từ thiện do Agribank Việt Nam và tỉnh Hà Giang phát động. Chỉ tính riêng trong năm 2015, Agribank Hà Giang đã vận động các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức trong ngành quyên góp ủng hộ các xã nghèo 30a của tỉnh Hà Giang. Tiêu biểu trong công tác này là phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ xây dựng trường tiểu học; xóa nhà tạm cho hộ nghèo; ủng hộ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiệt hại do mưa đá, lũ quét, trao tặng bò giống cho hộ nghèo và hưởng ứng các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới...


Tết đến - Xuân về, như con ong cần mẫn, kiên định, theo Đảng, tự tin, đổi mới, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vững vàng hội nhập và phát triển. Năm 2016, Agribank Hà Giang phấn đấu tăng trưởng trên tất cả các chỉ tiêu, tối thiểu từ 10% trở lên so với năm trước. Củng cố, ổn định nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Triển khai, thực hiện có hiệu quả giải pháp điều hành về chính sách tiền tệ của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, chỉ đạo của Agribank Việt Nam về hoạt động kinh doanh. Thực hiện lãi suất huy động và cho vay đúng cơ chế điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, chỉ đạo của Agribank Việt Nam. Ưu tiên vốn và đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn vay có hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Hạn chế nợ xấu phát sinh, phấn đấu tỷ lệ nợ xấu dưới 1%... Từng bước đưa Agribank phát triển bền vững, giữ vững vai trò chủ lực, chủ đạo trên thị trường tài chính tín dụng nông nghiệp, nông thôn ở Hà Giang.


Nguyễn Ngọc Hải (Giám đốc Agribank Hà Giang)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản