“Thợ săn” gián điệp

“Thợ săn” gián điệp-Kỳ 1: Con đường trở thành “thợ săn”

James Jesus Angleton sinh năm 1917 ở thành phố Boise, thủ phủ bang Idaho, Mỹ, nhưng lớn lên ở bang Ohio và đã cùng gia đình sang Italia năm 14 tuổi. Angleton được bố mẹ cho theo học ở một trường công danh tiếng của Anh, Malvern. Ở Anh, Angleton học theo cách sống của một đứa trẻ thuộc tầng lớp thượng lưu. Chính điều này đã ảnh hưởng đến tư duy và phong cách sống của Angleton sau này.

James Jesus Angleton.

Năm 1937, anh ta trở lại Mỹ và theo học tại Đại học Yale. Với vóc người cao ráo và khá đẹp trai, Angleton thường bị nhầm là một người châu Âu thực sự. Sự tự tin và chín chắn của Angleton gây ấn tượng cho bất kỳ người nào tiếp xúc với anh ta. Không phải là một sinh viên nổi bật vì có kết quả học tập khá kém, nhưng bù lại, Angleton có sở trường là thơ ca. Nhờ vậy, Angleton được làm biên tập viên cho tạp chí văn học của nhà trường.

Ở trường đại học, Angleton bắt đầu mắc phải chứng bệnh mất ngủ. Căn bệnh này đeo đuổi anh ta suốt cả cuộc đời. Do không ngủ được nên Angleton thường chơi bài hoặc cá ngựa cho đến tận sáng hôm sau và bắt đầu một ngày học tập như bình thường.

Trụ sở của CIA ở Langley, bang Virginia, Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Yale, Angleton theo học tại khoa luật ở Đại học Harvard. Nhưng Angleton chỉ học ở đó một năm, quãng thời gian đủ để quyến rũ Cicely D'Autremont, một sinh viên 19 tuổi đang theo học trường Đại học Vassar. Họ kết hôn năm 1943. Khi Chiến tranh Thế giới thứ hai diễn ra ác liệt ở châu Âu, Angleton bị gọi nhập ngũ chỉ vài tuần sau lễ cưới của họ. Bố của Angleton và một trong những giáo sư của anh ở Đại học Yale đã sử dụng ảnh hưởng của mình để xin cho anh ta vào một vị trí ở Văn phòng cơ quan chiến lược, tiền thân sau này của tổ chức CIA. Angleton làm việc cho đơn vị phản gián của OSS với bí danh X - 2. Anh ta được đào tạo để làm công tác bảo mật, cũng như các mánh khóe của nghề phản gián, phát hiện và thủ tiêu điệp viên hai mang.

Vài ngày trước Giáng sinh năm 1943, James Angleton được lệnh đến Luân Đôn (Anh). Ở đây, anh ta được điều về làm việc cho một đơn vị của X - 2 phụ trách khu vực Italia. Vào thời điểm đó, Cicely đang mang thai đứa con đầu lòng.

Điệp viên hai mang - Kim Philby.


Sau chiến tranh, cơ quan OSS được đổi tên thành Cục tình báo trung ương. Một trong những mục tiêu hàng đầu của cơ quan này là ngăn chặn sự phát triển của làn sóng cộng sản và phát hiện các tình báo Liên Xô đang hoạt động ở Mỹ. Không may cho họ, các cơ quan phản gián của Liên Xô như KGB và Cơ quan tình báo quân sự (GRU) đã đi trước CIA một bước. Tình báo Liên Xô đã thâm nhập vào ngành tình báo Mỹ và thu thập được các thông tin liên quan đến công nghệ nguyên tử.

Để đối phó với các điệp viên Liên Xô, CIA đã thành lập Phòng phản gián và bổ nhiệm James Angleton vào vị trí lãnh đạo tổ chức này. Phòng phản gián, hay còn gọi là CI, như nội bộ tổ chức này đánh giá, giống như một vương quốc riêng của Angleton. Nó trở thành một thế lực bí mật, có ảnh hưởng đến chính trị thế giới trong những thập kỷ sau này. Từ đó, Angleton trở thành “thợ săn” của CIA. Trong khi các phòng khác của CIA tìm cách thâm nhập và phá hoại các kế hoạch của KGB và GRU, thì nhiệm vụ của Angleton là đánh giá các chiến dịch phản gián này và những thông tin mà họ thu lượm được. Nhiệm vụ quan trọng nhất của Angleton là xác định xem những điệp viên đào tẩu từ Liên Xô đến Mỹ là thật hay là theo sự cài cắm của KGB.

Để thực hiện sứ mệnh này, Angleton bắt đầu thu thập tài liệu mật. Ngày qua ngày, Angleton nghiên cứu các chồng báo cáo, tìm kiếm các manh mối giúp phát hiện ra những điệp viên hai mang hoặc những kẻ phản bội đang hoạt động trong các cơ quan của chính phủ.

Nhưng ngay trong những năm tháng đầu tiên của cuộc đời hoạt động, Angleton đã không phát hiện ra một điệp viên hai mang Kim Philby vốn đã chui rất sâu và hoạt động ngay trước mũi anh ta. Đau hơn nữa là việc Kim Philby lại chính là người bạn thân thiết nhất của Angleton.

Khánh Chi (Tổng hợp)

Đón đọc kỳ tới: Hiệp sĩ áo đen - đồng minh của “thợ săn”

loading...
loading...

Giải mật

Nhân vật - Sự kiện

Vụ án nổi tiếng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản