Lãnh tụ Cuba Fidel Castro: Người bạn lớn của Việt Nam

Nhà lãnh đạo vĩ đại của cách mạng Cuba, nguồn cảm hứng vô tận của các phong trào tiến bộ trên thế giới, Fidel Castro Ruz đã đi vào cõi vĩnh hằng ở tuổi 90.

Đồng chí Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại cuộc mít tinh của nhân dân Quảng Trị chào mừng Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba.

Sự ra  đi của ông là một mất mát lớn lao không chỉ đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, mà còn để lại nỗi tiếc thương vô hạn đối với những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam.

Các thế hệ người Việt Nam từ lâu đã từng nghe câu nói hào sảng của Fidel: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Câu nói nổi tiếng ấy xuất phát từ lòng yêu mến, sự khâm phục của người đại diện cho hơn 10 triệu trái tim sục sôi khí thế cách mạng của nhân dân Cuba trước tinh thần quả cảm của dân tộc Việt Nam chiến đấu vì độc lập và tự do của Tổ quốc.

Tháng 2/2003, trong chuyến thăm lần thứ ba tới Việt Nam, Chủ tịch Fidel Castro đã phát biểu rất chân thành: “Các đồng chí Việt Nam luôn nói lời cảm ơn tình đoàn kết của nhân dân Cuba đối với cuộc đấu tranh anh hùng của dân tộc Việt Nam. Nhưng tôi xin nói rằng chính chúng tôi là những người phải cảm ơn Việt Nam bởi chiến công đã đánh thắng một kẻ thù hùng mạnh, bởi những gì mà chiến thắng đó đã đem lại cho các dân tộc bị áp bức và bóc lột trên thế giới…”.

“…Câu nói của tôi mà các bạn thường trích dẫn để cảm ơn không bao giờ chỉ là những lời nói suông. Hôm nay, tại đây, trên đất nước của các bạn, tôi xin nhắc lại rằng nhân dân Cuba thực sự đã luôn luôn sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình vì Việt Nam, bởi lẽ chúng tôi luôn đánh giá cao ý nghĩa của cuộc đấu tranh với tinh thần dũng cảm tuyệt vời và chủ nghĩa anh hùng vô song của nhân dân Việt Nam”.

Đó chính là những lời nói từ trái tim của người con vĩ đại của dân tộc Cuba hào hiệp, người đã trực tiếp quyết định việc công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 7/1962) và thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963), tiền thân của Ủy ban Cuba đoàn kết với Việt Nam sau này. Như vậy, Cuba là nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, và cũng là nước đầu tiên có một tổ chức tầm quốc gia triển khai các hoạt động đoàn kết với nhân dân miền Nam đang chiến đấu chống Mỹ.

Thủ tướng Fidel Castro gặp gỡ các chiến sĩ trong đoàn Khe Sanh Quân giải phóng Trị Thiên- Huế.

Lãnh tụ Fidel Castro, một người luôn nhìn xa trông rộng, luôn có viễn kiến chính trị nhạy bén và chuẩn xác khi đánh gíá diễn biến của tình hình thế giới, đã khẳng định: “Việt Nam không chỉ là một tấm gương, Việt Nam còn là niềm khích lệ, là một minh chứng rằng bất cứ dân tộc nào quyết tâm kháng cự và đấu tranh - như dân tộc Cuba từng luôn luôn thể hiện như vậy - thì nay với kinh nghiệm của Việt Nam, các dân tộc trên thế giới biết rằng không những có thể chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, mà còn có thể kháng cự và chiến đấu để giành thắng lợi. Chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam nhất định giành được thắng lợi cuối cùng trong cuộc đấu tranh chính nghĩa của mình”.

Chính lãnh tụ Fidel Castro là người khởi xướng, khích lệ phong trào đoàn kết với Việt Nam ở Cuba và Mỹ Latinh. Không những thế, trong tất cả các chuyến thăm nước ngoài vào thời kỳ đó, Fidel luôn luôn nêu vấn đề đoàn kết, ủng hộ Việt Nam ở mọi nơi, mọi lúc.

Đầu tháng 6/1972, trong chuyến thăm chính thức tới Ba Lan, lãnh tụ Fidel Castro đã dành phần lớn bài diễn văn đáp từ trong buổi chiêu đãi của phía Ba Lan để vạch trần tội ác của đế quốc Mỹ, kêu gọi dư luận các nước châu Âu tăng cường ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Vào thời điểm đó, khi mà ở Đông Âu người ta chỉ quan tâm đến vấn đề hòa bình và an ninh khu vực, né tránh việc lên án Mỹ, không nói gì đến những tội ác chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam thì tiếng nói đanh thép của lãnh tụ Cuba đã như tiếng sấm giữa trời quang, làm thức tỉnh lòng người.

Trong bài phát biểu của mình, Fidel nói dứt khoát: “Trong giờ phút này, đối với nhân dân Cuba chúng tôi, cũng như đông đảo dư luận quốc tế, vấn đề quan trọng nhất, vấn đề chúng tôi quan tâm nhất là tình hình Việt Nam. Chúng tôi cho rằng phong trào cách mạng quốc tế, dưới bất cứ quan niệm nào cũng không thể để dân tộc Việt Nam bị tiêu diệt. Dưới bất cứ quan niệm nào, phong trào cách mạng cũng không thể cho phép diễn ra những tội ác diệt chủng như vậy đối với nhân dân Việt Nam. Việt Nam ngày nay là thử thách cao nhất đối với chủ nghĩa quốc tế vô sản và đối với những nguyên tắc của chủ nghĩa Mác-Lênin”.

Thủ tướng Fidel Castro phất cao Lá cờ Bách chiến, Bách thắng lấp lánh Huân chương của đoàn Khe Sanh, Quân giải phóng Trị Thiên- Huế.

Đúng như lời nhận xét của một nhà lãnh đạo Mỹ Latinh: “Fidel là một người bạn lớn của các dân tộc đang đấu tranh vì độc lập tự do, ông luôn coi những vấn đề của các nước anh em, bè bạn như những vấn đề của chính đất nước mình, luôn sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ sự nghiệp cách mạng của nhân dân các nước một cách hào hiệp và vô tư nhất”.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Fidel từ 12 đến 19/9/1973 là một minh chứng hùng hồn cho nhận xét nói trên. Hình ảnh Fidel, vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới hiên ngang sải bước trên con đường mới được giải phóng ở Quảng Trị và phất cao lá cờ bách chiến bách thắng của Quân giải phóng miền Nam tại cuộc mit tinh ở căn cứ 241 gần Dốc Miếu, Đông Hà đã khắc sâu trong trí nhớ của nhiều thế hệ người Việt Nam. Những lời nói xúc động lòng người của Fidel dịp đó tại Quảng Trị, Quảng Bình và thủ đô Hà Nội luôn là niềm khích lệ to lớn đối với quân và dân Việt Nam trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước.

Sau chuyến thăm lịch sử đầu tiên ấy tới miền Bắc Việt Nam và vùng giải phóng miền Nam ở tỉnh Quảng trị, lãnh tụ Cuba Fidel Castro còn thăm lại Việt Nam hai lần vào các năm 1995 và 2003. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ với tình nghĩa sâu nặng và lòng biết ơn vô hạn đối với người con vĩ đại của Tổ quốc Cuba, người kế tục sự nghiệp và tinh thần quốc tế cao cả của Jose Marti, anh hùng dân tộc Cuba, người từng để lại câu nói nổi tiếng đã trở thành châm ngôn trong kho tàng văn hóa của đất nước: “Tôn vinh người, ta được niềm vinh dự” (Jose Marti: Honrar, honra).

Đối với tất cả mọi người Việt Nam chúng ta, ông mãi mãi là người bạn lớn, người đồng chí và người anh em vô cùng thân thiết, là người vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị đoàn kết truyền thống anh em giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Cuba.  Trong bất cứ hoàn cảnh nào nhân dân Việt Nam nguyện giữ vững mối tình hữu nghị thủy chung và tình đồng chí anh em thân thiết mà Chủ tich Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro đã dày công vun đắp.

Vĩnh biệt ông, NGƯỜI CHIẾN BINH CỦA THỜI ĐẠI.


Hoài Nam

Thế giới bí ẩn

Nhân vật - Sự kiện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản