Cuộc đời vì cách mạng của lãnh tụ Cuba Fidel Castro

Với những cống hiến trọn đời cho đất nước Cuba, Fidel mãi mãi là một vị lãnh tụ, là linh hồn của cách mạng Cuba.

Lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành một người anh hùng, giải phóng Cuba vượt qua bức tường phong toả hơn 40 năm của Mỹ, đập tan thế “thuyền đơn giữa đại dương tư bản chủ nghĩa”, lập nên những kỳ tích làm kinh ngạc cả thế giới. 

Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926, trong một gia đình giàu có tại thị trấn nhỏ Biran, nhưng ông lại quyết định đi theo con đường vô sản để tìm lại công bằng cho nhân dân lao động.

Fidel Castro (giữa, đứng) cùng đồng đội trước khi khởi binh tấn công pháo đài Moncada ngày 26/7/1953 chống lại chính quyền quân sự do Batista đứng đầu.

Ông và nhiều nghĩa quân bị chính quyền độc tài Batista bắt giữ, đưa ra xét xử, nhưng vị lãnh tụ này đã tự bào chữa cho mình một cách hùng hồn bằng bài biện hộ làm chấn động chính quyền phản động mang tên: “Lịch sử sẽ phán quyết tôi vô tội”.

Lãnh tụ Fidel Castro với các nhà lãnh đạo cách mạng ở Cuba vào tháng 6/1957, trong đó có anh hùng Che Guevera (thứ 2 từ trái sang) và Chủ tịch Raúl Castro (ngồi phía trước).

Ngày 1/1/1959, quân khởi nghĩa do Fidel lãnh đạo tiến vào thủ đô, chính quyền lâm thời được thành lập. Sự kiện này đã mở ra một kỉ nguyên mới cho nhân dân Cuba, kỉ nguyên làm chủ vận mệnh của chính mình.

Ngay sau cách mạng Cuba thành công, các thế lực thù địch đã tiến hành nhiều âm mưu, thủ đoạn hòng bóp chết cuộc cách mạng non trẻ.

Lãnh tụ Fidel đã tích cực triển khai những hoạt động ngoại giao cấp cao nhằm tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với Cuba và phản đối chính sách cấm vận của Mỹ. Ông gặp cố lãnh đạo Liên Xô Nikita S. Khrushchev tại Đại hội đồng Liên hiệp quốc năm 1960.

Lãnh tụ Fidel phát biểu trên sóng radio và trên truyền hình trong thời kỳ khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.

Ông phát biểu tại Liên hiệp quốc vào tháng 10/1979. Sau hơn nửa thế kỷ cấm vận phi lý, cuối cùng, chính quyền Mỹ đã phải dỡ bỏ lệnh cấm vận và tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Cuba vào ngày 20/7/2015.

Ngày 18/2/2008, sau 49 năm lãnh đạo Cuba, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã chính thức tuyên bố nghỉ hưu và thôi không giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng Tư lệnh Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.


TTXVN/Tin Tức
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro sẽ được hỏa táng
Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro sẽ được hỏa táng

Vào lúc 0 giờ 30 phút ngày 26/11 - giờ địa phương (tức 12h30 ngày 26/11 - giờ Việt Nam) các phương tiện truyền thông nhà nước Cuba gồm Granma, Prensa Latina, Cubadebate và Thông tấn xã Cuba ACN đã chính thức đưa tin Lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro từ trần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN