Nga và Mỹ muốn duy trì Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và trung

Nga sẽ tuân thủ đầy đủ các điều khoản của Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm ngắn và tầm trung (INF) nếu Mỹ cũng tuân thủ hiệp ước này và sẵn sàng đối thoại về các vấn đề xung quanh hiệp ước này. Đây là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/12.

Tuyên bố cũng cảnh báo Nga không chấp nhận bất kỳ sức ép quân sự, chính trị hay trừng phạt nào.
   
Trước đó ngày 7/12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Kommersant (Thương gia), tuyên bố Nga chủ trương duy trì INF, nhưng cần cách tiếp cận có trách nhiệm hơn từ phía Washington.             

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: Press TV/TTXVN

Ông Ryabkov nhấn mạnh để loại bỏ những vấn đề xung quanh hiệp ước này, đối thoại song phương Nga-Mỹ cần tiếp tục nhưng phải mang tính cụ thể hơn. Ông cũng cảnh báo nếu Mỹ có những bước đi thực tế phá vỡ hiệp ước, Nga sẽ ngay lập tức có biện pháp đáp trả.
 
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết cuộc họp của ủy ban giám sát việc thực hiện hiệp ước giữa Nga và Mỹ có thể diễn ra trong thời gian tới. Cuộc họp gần đây nhất của ủy ban này diễn ra ngày 15-16/11/2016 tại Geneva (Thụy Sĩ).
         

Về phía Mỹ, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon khẳng định chính quyền Tồng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm làm tất cả để duy trì tính toàn vẹn của INF. Ông nhấn mạnh INF là một công cụ quan trọng để đảm bảo an ninh và ổn định tại châu Âu và châu Á.
         
INF được ký kết giữa Liên Xô trước đây và Mỹ vào ngày 8/12/1987, có hiệu lực từ ngày 1/6/1988, quy định cấm sản xuất và triển khai các loại tên lửa tầm ngắn (từ 500 đến 1.000 km) và tầm trung (từ 1.000 đến 5.500 km) đặt trên mặt đất. Tổng cộng khi đó Liên Xô đã thủ tiêu 1.846 tên lửa trong khi Mỹ thủ tiêu 846 tên lửa.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga sẽ có biện pháp đối phó phù hợp nếu Mỹ rút khỏi INF
Nga sẽ có biện pháp đối phó phù hợp nếu Mỹ rút khỏi INF

Ngày 19/9, một quan chức Nga nhấn mạnh nước này có thể chuẩn bị biện pháp đối phó phù hợp nếu Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN