Nga tung siêu bom sức mạnh kinh hoàng, đáng sợ hơn cả 'bom mẹ' của Mỹ

"Bom mẹ" GBU-43 là trái bom phi hạt nhân lớn nhất mà quân đội Mỹ sử dụng trong thời chiến. Tuy vậy, quân đội Nga lại đang sở hữu một quả bom có sức hủy diệt đáng sợ hơn.

Ảnh do Chính phủ Nga công bố về vụ nổ của loại "bom bố".

Mỹ vừa ném một quả bom GBU-43/B nặng gần 10 tấn xuống một tổ hợp đường hầm và hang động của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar của Afghanistan vào ngày 13/4.

Bom GBU-43, còn được gọi là "Mẹ của các loại bom" (MOAB), là loại bom phi hạt nhân lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, một vũ khí của Nga có biệt danh "Bom bố" hay "Bố của các loại bom" lại được đánh giá có sức mạnh đáng sợ hơn.

Theo Business Insider, "Bom bố" của Nga (FAOB) được cho là lớn gấp 4 lần bom MOAB. Quả bom nhiệt hạch này có sức công phá tương đương 44 tấn thuốc nổ TNT và bán kính nổ gấp đôi MOAB, khoảng 300m.

Loại bom này khác với các loại bom thông thường vì chúng kết hợp với oxy trong khí quyển để mở rộng phạm vi nổ. Được phát triển vào năm 2007, FOAB phát nổ trong không trung, đốt cháy hỗn hợp không khí. Nó được thiết kế để làm bay hơi các mục tiêu và làm sụp đổ các cấu trúc, tạo ra những vụ nổ lớn và dư chấn nhưng không để lại chất phóng xạ sau khi nổ.

So với "bom bố", "bom mẹ" của Mỹ có sức công phá vào khoảng 11 tấn, tức là gấp 22 lần tên lửa hành trình Tomahawk.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Mỹ tấn công Triều Tiên: Chuyện đâu có dễ như đối với Syria
Mỹ tấn công Triều Tiên: Chuyện đâu có dễ như đối với Syria

Mỹ bất ngờ trút 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ không quân Syria mà không vấp phải đòn kháng cự hay trả đũa nào. Nhưng một đòn tấn công tương tự với Triều Tiên sẽ không dễ dàng như vậy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN