Mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh kết nối thị trường lao động làng nghề

Được thành lập từ năm 2018 theo Quyết định của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Sàn Giao dịch việc làm vệ tinh (GDVL) huyện Phú Xuyên đã trở thành điểm đến tin cậy của người lao động địa phương và các huyện lân cận để tìm kiếm việc làm, học nghề.

Ông Phan Duy Dương, Trưởng Sàn Giao dịch việc làm vệ tinh Phú Xuyên cho biết: Sàn được đặt tại Trường Trung cấp nghề số I Hà Nội, thuộc tiểu khu Phú Mỹ, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Sàn được khai trương và đưa vào hoạt động từ ngày 16/6/2018, với nhiệm vụ tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn học nghề và cung cấp thông tin các chương trình đi làm việc có thời hạn tại Nhật Bản, Hàn Quốc; kết nối giao dịch việc làm giữa các Sàn GDVL vệ tinh; cung cấp thông tin về thị trường lao động; bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định.

Chú thích ảnh
Phỏng vấn, tìm hiểm về các vị trí việc làm của người lao động.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên thường xuyên tuyên truyền các hoạt động của sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên đến các doanh nghiệp, người lao động thông qua website, mạng xã hội Facebook, phát tờ rơi, treo băng rôn tuyên truyền…

“Do huyện có hơn 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa, tập trung chủ yếu tại các làng nghề, nên Sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên chủ động thu thập thông tin, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tại huyện Phú Xuyên và vùng lân cận; tổ chức các phiên GDVL hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, kết nối doanh nghiệp với người lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm…”, ông Phan Duy Dương cho biết.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thành công 64 Phiên GDVL hàng ngày trên hệ thống Sàn GDVL Hà Nội. Trong đó, tại Sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên đã có 77 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động 1.028 chỉ tiêu. Bên cạnh đó, Sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên phối hợp với các đơn vị, tổ chức và các cơ quan ban ngành của huyện Phú Xuyên tuyên truyền về các hoạt động của Sàn GDVL vệ tinh, thu thập thông tin về vị trí việc làm trống của các doanh nghiệp và nhu cầu tìm việc của người lao động bằng các hình thức trực tiếp và trực tuyến (online).

Nhờ sự kết nối của sàn GDVL vệ sinh Phú Xuyên, chị Nguyễn Thị Huyền Trang đã trở thành công nhân của Xưởng may Tuấn Hưng, với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. 

Còn Công ty sản xuất kính ô tô Thành Đạt cũng đã tuyển được một số công nhân có tay nghề qua sàn GDVL, với mức thu nhập 8 triệu đồng/tháng. Qua đó, ổn định, duy trì sản xuất, thực hiện các đơn hàng theo yêu cầu.

Ông Phan Duy Dương cho biết, từ đầu năm đến nay, Sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên đã tư vấn, tiếp nhận và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 189 người . Số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp là 166 người; số người được tư vấn giới thiệu việc làm là 851 người và số người có quyết định hỗ trợ học nghề là 3 người.

Bên cạnh đó, Sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên đã sắp xếp, bố trí lại mặt bằng, vị trí làm việc của từng cán bộ theo mô hình tư vấn việc làm, giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp. Khi lao động đến giao dịch tại phòng sẽ được đón tiếp, tư vấn về chính sách pháp luật, việc làm, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Sau đó, lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp được mời sang phòng giải quyết bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nhờ vậy, nhiều lao động đến nộp hồ sơ hưởng BHTN, sau khi được tư vấn, đã sẵn sàng quay lại thị trường lao động.

Chú thích ảnh
Kết nối tìm hiểu vị trí việc làm qua giao dịch trực tuyến.

Tuy nhiên, do địa bàn huyện Phú Xuyên rộng lớn, bao gồm 25 xã và 2 thị trấn, nên công tác cung cấp thông tin thị thị trường lao động, thông tin tuyên truyền quảng bá chưa được sâu rộng, tập trung chủ yếu trên các trang mạng xã hội, chưa cung cấp trực tiếp thông tin cho các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng và tìm việc làm trên địa bàn huyện và các khu vực lân cận. Ngoài ra, Phú Xuyên là đất làng nghề, với 100% các làng đều có nghề, số lao động làm việc tại các làng nghề chiếm 37,3% lao động trên địa bàn...

Từ nay đến cuối năm 2024, Sàn GDVL vệ tinh Phú Xuyên sẽ đổi mới công tác thông tin tuyên truyền về các hoạt động, tuyển dụng trực tuyến; duy trì phỏng vấn tuyển dụng kết nối cung cầu lao động tại các sàn GDVL vệ tinh với sàn GDVL chính.

XM/Báo Tin tức
Hà Nội: Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn còn cao
Hà Nội: Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội vẫn còn cao

Tính đến hết tháng 4/2024, toàn Thành phố Hà Nội có 93.539 đơn vị chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Tổng số tiền chậm đóng là 5.821 tỷ đồng, tỷ lệ chậm đóng là 8,24%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN