Kết nối việc làm tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Ngày 4/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và huyện Ứng Hoà tổ chức “Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hòa năm 2024” với 2.410 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) cho biết: "Tính đến hết tháng 4/2024, Thành phố đã giải quyết việc làm cho 73.298 lao động, đạt 44,4% kế hoạch năm, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023. Mặc dù vậy, tình hình lao động việc làm vẫn còn tiềm ẩn những khó khăn nhất định, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2023 nhưng vẫn ở mức khá cao, hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi nhưng chưa thật bền vững".

Chú thích ảnh
Lao động tìm hiểu cụ thể vị trí việc làm với chủ sử dụng lao động.

Huyện Ứng Hoà nằm ở phía Nam Thủ đô Hà Nội. Năm 2023, huyện đã giải quyết việc làm cho 4.928 người, đạt 117% kế hoạch; cai nghiện ma túy đạt 120,68% kế hoạch....

“Phiên giao dịch còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận và được cung cấp về thông tin thị trường lao động để từ đó học hỏi, trau dồi, trang bị thêm những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm khi ra trường. Đây cũng là cơ hội để Sàn Giao dịch việc làm vệ tinh Ứng Hòa tiếp tục thực hiện cầu nối giới thiệu, tư vấn việc làm, kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn”, ông Nguyễn Tây Nam cho biết.

Bên cạnh hoạt động giao dịch về việc làm, phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động, Ban tổ chức còn triển khai các hoạt động tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường xuất khẩu lao động, tư vấn hướng nghiệp học nghề, các kỹ năng tìm việc làm, chia sẻ các thông tin liên quan đến chính sách pháp luật lao động cho người lao động nói chung, cũng như lao động là bộ đội xuất ngũ, công an hoàn thành nghĩa vụ, các gia đình chính sách, các hộ dân bị thu hồi đất, những người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện ma túy.

Chú thích ảnh
Giới thiệu việc làm cho những người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện ma túy.

Ông Ngô Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa cho biết: "Huyện có 29 xã, thị trấn với dân số gần 23 vạn người. Hiện họ còn 2 hộ nghèo và 1.239 hộ cận nghèo. Vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động vẫn còn nhiều khó khăn. Người lao động khó tìm được việc làm phù hợp với nhu cầu, trong khi các nhà tuyển dụng cần lao động vẫn còn thiếu thông tin, thiếu lao động kỹ thuật cao. Việc tuyển sinh của các sơ sở đào tạo nghề vẫn gặp khó khăn. Do đó, việc tổ chức phiên giao dịch và tư vấn việc làm lưu động tại địa bàn có ý nghĩa quan trọng. Đây là một trong những giải pháp đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn".

Còn bà Nguyễn Thị Hải Hà, Phó Giám đốc sản xuất Công ty may xuất khẩu DHA cho biết: "Là công ty chuyên gia công may mặc xuất khẩu tại thị trấn Vân Đình (Ứng Hoà), chúng tôi luôn đặt ra nguyên tắc muốn tồn tại và phát triển là nhờ có lực lượng lao động có tay nghề. Với hơn 1.700 lao động, đơn vị xây dựng môi trường làm việc an toàn đi đôi với chế độ phúc lợi được đảm bảo. Với sự phục hồi thị trường, đơn vị đang có nhu cầu tuyển dụng công nhân may và các công việc có liên quan".

Theo tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hòa năm 2024 có sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, với 2.410 chỉ tiêu. Trong tổng số 30 doanh nghiệp tham gia, có 22 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm 73,3%. Bên cạnh đó, còn có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: May công nghiệp, xuất khẩu lao động... Qua tổng hợp cho thấy, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ cao đẳng – đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất với 39,7%; lao động có trình độ trung cấp – công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ hơn 36%; lao động phổ thông chiếm tỷ lệ hơn 24%.

Chú thích ảnh
Phiên giao dịch việc làm kết nối cung cầu thị trường lao động tại khu vực phía nam Hà Nội.

Phân theo độ tuổi, nhu cầu tuyển dụng tập trung chủ yếu vào nhóm 18 - 25 tuổi chiếm 37,8% và nhóm tuổi 26 - 35 tuổi chiếm 34,7%. Còn lại là nhu cầu tuyển lao động ở nhóm tuổi từ 35 tuổi trở lên.

Còn khảo sát nguyện vọng tìm việc của người lao động trên địa bàn cho thấy nhu cầu tập trung ở các nhóm ngành như: May mặc, kinh doanh – marketing, xuất khẩu lao động, bán hàng – thu ngân, bảo vệ, lái xe, nhân viên chăm sóc khách hàng,... “Từ kết quả khảo sát cung cầu thị trường trên địa bàn, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức kết nối không chỉ trong phiên mà sẽ kết nối qua các phiên giao dịch việc làm qua sàn vệ tinh tới hệ thống sàn giao dịch việc làm của thành phố trong thời gian tiếp theo”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm cho biết.

Xuân Lâm/Báo Tin tức
Liên kết tạo dựng sản phẩm du lịch dịp hè
Liên kết tạo dựng sản phẩm du lịch dịp hè

Hè là cao điểm du lịch nội địa. Để khách có thêm nhiều sự lựa chọn, các doanh nghiệp du lịch Hà Nội đang tạo dựng những sản phẩm du lịch mới kết hợp giữa các loại hình vận chuyển để có giá hợp lý nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN