Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024

Sáng 3/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.

Theo ông Hoàng Thành Thái, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội, Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 được tổ chức nhằm triển khai Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ, tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với các doanh nghiệp trong việc đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp; kết nối doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với người lao động nhằm tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội thông tin về Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.

“Đây hoạt động tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp thường niên của Thành phố,  nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh cấp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn Thành phố”, ông Hoàng Thành Thái cho biết.

Theo đại diện Sở LĐTBXH Hà Nội, giai đoạn 2019 - 2023, Ngày hội đã được tổ chức 4 lần, thu hút gần 35.000 người tham gia. Ngày hội đã tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với các doanh nghiệp trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, cập nhật kịp thời xu hướng phát triển của thị trường và nhu cầu tuyển dụng lao động, tiến tới việc liên kết đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp; Góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đồng thời nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 diễn ra sáng ngày 12/5, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh; với các hoạt động chính: Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh cấp THCS, THPT; Hoạt động của Phiên giao dịch việc làm; Khởi động hợp tác đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng, chăm sóc sắc đẹp, công nghệ ô tô... của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ngày hội dự kiến thu hút khoảng 10.000 người, trong đó có  8.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN – GDTX tại 24 quận, huyện, thị xã; và khoảng 2.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động.

Bên cạnh đó,  tại Ngày hội, sẽ có hơn 50 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 70 gian hàng; Hơn 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với gần 3.000 chỉ tiêu lao động tại Phiên giao dịch việc làm...

Với 314 cơ sở có hoạt động GDNN, năm 2023, Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo được cho 246.100 lượt người, vượt 7% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2023 đạt 73,23%, vượt 0,03% chỉ tiêu kế hoạch đề ra...

Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã hợp tác với gần 1.000 lượt doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức, giải pháp, hoạt động gắn kết với doanh nghiệp như: Tiếp nhận 39.234 học sinh, sinh viên đến thực hành, thực tập tại doanh nghiệp; 427 doanh nghiệp tuyển dụng 71.654 học sinh, sinh viên vào làm việc ngay sau khi tốt nghiệp; 405 doanh nghiệp đặt hàng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng cho 63.307 học sinh, sinh viên, người lao động…

Năm 2024, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo cho 235.000 lượt người (cao đẳng 26.000, trung cấp 30.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 179.000); phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào đạt 74,2%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 54%, giải quyết việc làm mới cho 165.000 lao động.

Tin, ảnh: XM/Báo Tin tức
Hoạt động chăm lo đời sống người lao động đi vào thực chất, 'sát sườn'
Hoạt động chăm lo đời sống người lao động đi vào thực chất, 'sát sườn'

Tháng Công nhân là tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động khi có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hướng về cơ sở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN