Hoạt động chăm lo đời sống người lao động đi vào thực chất, 'sát sườn'

Tháng Công nhân là tháng có ý nghĩa đặc biệt đối với cán bộ Công đoàn, đoàn viên và người lao động khi có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần hướng về cơ sở.

Nhiều "sáng kiến' thiết thực

Một trong những điểm mới của Tháng Công nhân năm 2024 là công tác chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc phân cấp các hoạt động, tạo điều kiện để các cấp công đoàn lựa chọn triển khai thực hiện, bảo đảm phù hợp với cơ sở, với nhu cầu của đoàn viên, người lao động; từ đó, tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, tập trung nhiều nguồn lực để chăm lo toàn diện tới công nhân, lao động.

Trong những ngày đầu triển khai Tháng Công nhân ở Hà Nội, các tổ chức công đoàn và chủ sử dụng lao động đã đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên, người lao động. Trong dịp này, tại Khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Hà Nội tổ chức chương trình khám sức khoẻ cho hơn 600 lao động nữ các khu công nghiệp – khu chế xuất.

Chú thích ảnh
Chị Đặng Thị Thuận, công nhân Khu Công nghiệp Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội) tư vấn, khám sức khoẻ.

Chị Đặng Thị Thuận, Công nhân công ty Yamaha cho biết: “Công nhân đi làm ca kíp nên cũng chưa bố trí được thời gian đi khám bệnh. Do đó, chương trình của công đoàn có ý nghĩa với chị em công nhân, vừa được tư vấn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí”.

Trong khi đó, hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024 do thành phố phát động, Xí nghiệp Xây lắp số 3 Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn pháp luật về ATVSLĐ, phòng, chống cháy nổ, để người lao động cũng như người sử dụng lao động có ý thức thực hiện nghiêm các quy định, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Đồng thời, xí nghiệp cũng tiếp tục duy trì phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”.

Tại Công ty Mani Hà Nội, ngay ngày đầu tiên của Tháng Công nhân năm 2024, bữa ăn ca của người lao động đã được tăng từ 23.000 đồng lên 25.000 đồng/người. Mặc dù chỉ là số tiền nhỏ, nhưng đây là kết quả của sự đàm phán và thuyết phục của công đoàn cơ sở với ban lãnh đạo công ty nhằm từng bước cải thiện dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe cho công nhân.

Ông Phạm Quang Thanh, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết: "Những ngày này, các cấp, các ngành của Thành phố đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động” năm 2024. LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thành phố tổ chức triển khai đồng bộ, rộng khắp các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động với phương châm thiết thực, hiệu quả; tập trung vào các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.

Các hoạt động nổi bật có thể kể đến như: Đề xuất, tham mưu để người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, chuyên môn đồng cấp gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động; phối hợp tổ chức Diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”; tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động”; tổ chức kết nạp “Lớp đoàn viên Tháng Năm”; giới thiệu đoàn viên Công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; tổ chức các hoạt động tôn vinh “Công nhân lao động tiêu biểu”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo”, các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; các chương trình tham quan, nghỉ dưỡng sức; khám sức khỏe cho công nhân lao động (CNLĐ); các “Phiên chợ công nhân”, “Tuần lễ bán hàng giảm giá”…

Còn ông Lê Từ Bình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định cho biết: LĐLĐ tỉnh đã tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân gắn với Tháng Hành động an toàn, vệ sinh lao động. Dự kiến trong tháng 5, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức hội thi ATVSLĐ cấp tỉnh; chương trình đối thoại và giải bóng đá.

Chú thích ảnh
LĐLĐ tỉnh Bình Định đề ra 10 chỉ tiêu trong Tháng Công nhân 2024.

Về một số chỉ tiêu hưởng ứng Tháng Công nhân 2024, ông Lê Từ Bình cho biết: LĐLĐ tỉnh phấn đấu thành lập 71 công đoàn cơ sở, phát triển thêm 2.766 đoàn viên công đoàn; Ký kết thoả ước lao động tập thể tại 110 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn; vận động mới 10 doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca….

“Đối với phát triển công đoàn viên tại nơi không có quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động Bình Định giao lai cho cơ sở tăng lên là 11 nghiệp đoàn, trong đó có 3 nghiệp đoàn nghề cá, số lao động là 600 đoàn viên”, ông Lê Từ Bình cho biết.

Tạo sự lan toả rộng khắp

Từ nhiều năm nay, tháng 5 được chọn là tháng cao điểm tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt, cả về vật chất, tinh thần và sức khỏe, tháng nhận được sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, có tác dụng lan tỏa tích cực trong toàn xã hội.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết: Năm 2023, trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc, các cấp, các ngành đã phối hợp cùng tổ chức Công đoàn ban hành, triển khai nhiều chính sách hỗ trợ, tổ chức các hoạt động, góp phần tạo việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập, chăm lo toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động. Hàng chục ngàn lượt công nhân lao động và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thăm hỏi, tặng quà, tiếp sức, được hỗ trợ xây mới, sửa chữa, nâng cấp nhà ở theo Chương trình Mái ấm Công đoàn. Hàng ngàn lượt công nhân, lao động tiêu biểu xuất sắc đã được biểu dương, khen thưởng và tôn vinh từ trung ương đến cơ sở.

Với 53.266 Công đoàn cơ sở tổ chức hoạt động hưởng ứng, Tháng Công nhân 2023 đã ngày càng thấm sâu xuống cơ sở, có tính hành động cao, có kết quả tốt, thu hút sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của đông đảo cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, lao động và người sử dụng lao động. Chương trình “đối thoại Tháng 5” có nhiều điểm mới với hơn 1.200 cuộc đối thoại ở các cấp và diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân” tại cơ sở.

Tháng Công nhân năm 2024 được phát động với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”. Cùng đó, Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2024 có chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”.

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai Nghị quyết”, Tháng Công nhân năm nay tạo động lực, khí thế mới để cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động cả nước quyết tâm cao, cố gắng lớn, cùng hành động đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 vào cuộc sống.

Với những hoạt động hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên, người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kỳ vọng sẽ vượt chỉ tiêu đề ra là có 50% trở lên công đoàn cơ sở trong các loại hình doanh nghiệp tổ chức ít nhất 1 hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân; hơn 30% công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức hoạt động phù hợp hưởng ứng Tháng Công nhân.

Một hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2024 đó là tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, lao động. Đây là diễn đàn để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân, lao động; đồng thời khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức công đoàn đối với công nhân, lao động.

Tổng Liên đoàn đề nghị liên đoàn lao động các tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất 1 buổi tiếp xúc cử tri, và khuyến khích tổ chức nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề. Công nhân sẽ tập trung góp ý với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động, trọng tâm là Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn (sửa đổi); vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của công nhân, lao động; vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng tín dụng đen trong công nhân.

Tháng Công nhân năm 2024 cũng được xác định là tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và triển khai hoạt động tôn vinh công nhân, lao động tiêu biểu.

Bài, ảnh: XL/Báo Tin tức
Người lao động tham gia giám sát đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc
Người lao động tham gia giám sát đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc

Các địa phương, ban, ngành đang triển khai tháng Hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2024 với chủ đề “Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”. Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh chủ đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN