Hà Nội: Tuyển dụng 3000 lao động tại sự kiện tư vấn, định hướng nghề nghiệp

Ngày 12/5 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024. Đây là hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội.

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 được tổ chức nhằm triển khai Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ, tạo cơ hội gắn kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) với các doanh nghiệp trong việc đào tạo, giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên sau tốt nghiệp; kết nối doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với người lao động nhằm tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm; góp phần nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo của Thành phố.

Chú thích ảnh

“Đây hoạt động tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp thường niên của Thành phố, nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh cấp trung học cơ sở (THCS), trung học phổ thông (THPT), các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn Thành phố”, bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở LĐTBXH Hà Nội cho biết.

Theo Ban tổ chức, Ngày hội thu hút khoảng 11.000 người, trong đó có 8.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên tại 24 quận, huyện, thị xã; và khoảng 3.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động.

Bên cạnh đó, tại Ngày hội Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 có sự tham gia của 54 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 73 gian hàng, trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp GDNN đối với học sinh cấp THCS, THPT trên địa bàn Thành phố; Ký kết hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ sở GDNN; Trưng bày sản phẩm, mô hình thiết bị đào tạo tự làm; trình diễn kỹ năng một số nghề đặc trưng, nổi bật của các cơ sở GDNN.

Chú thích ảnh
Gian hàng của Trường trung cấp nghề Giao thông công chính Hà Nội thu hút đông học sinh trải nghiệm kỹ năng nghề.

Trong khuôn khổ Ngày hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức lồng ghép Phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 3.000 chỉ tiêu lao động. 

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: Trong tổng số 50 doanh nghiệp tham gia, có 30 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm 60%. Bên cạnh đó còn có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: Sản xuất, du học – xuất khẩu lao động, may... Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Đông Anh năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương, tạo điều kiện cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại huyện Đông Anh lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương.

Chú thích ảnh
Tư vấn giới thiệu việc làm tại Phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh.
Chú thích ảnh
Người lao động và đơn vị sử dụng lao động trực tiếp trao đổi về vị trí việc làm.

“Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với các trường cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT tham gia Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024, trong đó tư vấn về ngành nghề mà thị trường đang có nhu cầu”, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Bà Nguyễn Thị Thuỷ, cán bộ nhân sự Tổng công ty May 10 cho biết: Đến với Phiên giao dịch việc làm huyện Đông Anh lồng ghép trong Ngày hội, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 20 lao động tại các vị trí maketing, bán hàng… Đồng thời, tham gia tư vấn cho các em học sinh THCS, THPT những kỹ năng mà nghề mà doanh nghiệp đang cần.

Theo Sở LĐTBXH Hà Nội, trên địa bàn có 314 cơ sở có hoạt động GDNN. Năm 2023, Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo được cho 246.100 lượt người, vượt 7% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2023 đạt 73,23%, vượt 0,03% chỉ tiêu kế hoạch đề ra... Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã hợp tác với gần 1.000 lượt doanh nghiệp thông qua nhiều hình thức, giải pháp, hoạt động gắn kết với doanh nghiệp.

Năm 2024, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm của Hà Nội đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo cho 235.000 lượt người (cao đẳng 26.000, trung cấp 30.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 179.000); phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào đạt 74,2%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 54%, giải quyết việc làm mới cho 165.000 lao động.

Bài, ảnh, cllip: XM/Báo Tin tức
Hơn 1.200 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm
Hơn 1.200 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm

Ngày 11/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm, với hơn 1.200 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Đây cũng là dịp tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh THCS, THPT trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN