Hơn 1.200 chỉ tiêu tuyển dụng tại Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm

Ngày 11/5, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm, với hơn 1.200 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Đây cũng là dịp tư vấn định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh THCS, THPT trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), năm 2024, để đảm bảo được các mục tiêu đề ra, Sở LĐTBXH đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, tăng cường kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn Thành phố đã giải quyết việc làm cho 73.298 lao động, đạt 44,4% kế hoạch, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2023. Mặc dù vậy, tình hình lao động việc làm vẫn còn tiềm ẩn những khó khăn nhất định, số người hưởng bảo hiểm thất nghiệp tuy có giảm so với cùng kỳ năm 2023, nhưng vẫn ở mức khá cao, hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi, nhưng chưa thật bền vững.

Chú thích ảnh
Khởi động Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Hoàn Kiếm là quận trung tâm thành phố Hà Nội, tập trung nhiều cơ quan quan trọng, hoạt động dịch vụ phát triển mạnh; là nơi có sự thu hút lớn về dân cư trong và ngoài thành phố đến làm ăn, sinh sống. Các yếu tố trên có tác động không nhỏ đến việc thực hiện các chính sách lao động, người có công và xã hội nói chung và công tác giải quyết việc làm nói riêng.

Ông Nguyễn Tây Nam cho biết: Mặc dù trong tình hình thị trường lao động còn gặp nhiều khó khăn song kết quả tạo việc làm quận Hoàn Kiếm rất tích cực. Năm 2023, quận đã giải quyết việc làm cho 8.615 người lao động, nằm trong nhóm các quận, huyện dẫn đầu Thành phố về công tác giải quyết việc làm của Thành phố. Quận Hoàn Kiếm đã không còn hộ nghèo trong nhiều năm qua, năm 2023 quận không còn hộ cận nghèo.

Việc tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm là một trong những giải pháp để thúc đấy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là để hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận.

“Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, mà còn là cơ hội tốt để lực lượng lao động trẻ tiếp cận với thị trường lao động, được trau dồi, trang bị thêm cho mình những kỹ năng và kiến thức cơ bản, khả năng thích nghi với những biến động thị trường việc làm, tăng thêm kinh nghiệm khi tiếp cận thị trường lao động”, ông Nguyễn Tây Nam nhận định.

Chú thích ảnh
Trao hợp đồng lao động cho các nhân sự được các đơn vị tuyển dụng.
Chú thích ảnh
Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội trao hợp đồng vay vốn tạo việc làm.

Bên cạnh hoạt động giao dịch về việc làm, phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp giữa doanh nghiệp và người lao động, Ban tổ chức còn chia sẻ các thông tin liên quan đến chính sách pháp luật lao động cho người lao động nói chung cũng như lao động là Bộ đội xuất ngũ, Công an hoàn thành nghĩa vụ, các gia đình chính sách, người khuyết tật, những người đã chấp hành xong hình phạt tù và người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng.

“Năm nay, theo kế hoạch của Thành phố, sẽ tổ chức 19 phiên lưu động tại các quận, huyện, thị xã, mang rất nhiều việc làm đến cho người lao động. Và nếu có bất kỳ khó khăn gì về vấn đề việc làm, cần tư vấn, giới thiệu việc làm, người lao động có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm DVVL Hà Nội để được hỗ trợ”, ông Nguyễn Tây Nam cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Quốc Hoàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, với dân số gần 200.00 người, trong đó số người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 75% dân số; số người trong độ tuổi qua đào tạo đạt trên 80%;  nhu cầu tìm việc làm của người lao động trên địa bàn khá lớn. Cùng với sự phát triển mạnh của kinh tế quận với định hướng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch, việc dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề luôn được thành phố, quận, phường quan tâm.

Xác định tầm quan trọng của công tác dạy nghề giải quyết việc làm cho người trong độ tuổi lao động, những năm qua, quận Hoàn Kiếm đã đa dạng công tác tuyên truyền, nhất là thông qua tổ chức đoàn thể, tổ dân phố, tổ chức các hội nghị tư vấn hướng nghiệp, tuyên truyền về các phiên giao dịch việc làm của thành phố, điều tra biến động cung – cầu lao động, vay vốn giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội…

Chú thích ảnh
Lao động tìm hiểu vị trí việc làm với các đơn vị tuyển dụng.

“Với nhiều giải pháp tích cực, mỗi năm có hơn 8.000 người lao động của quận được tư vấn, giới thiệu việc làm, tập trung ở lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch, với các ngành nghề như: Bán hàng, kinh doanh ăn, giải khát, kế toán, tài chính, thời trang, thương mại, kỹ thuật… Học sinh các trường THCS, THPT trên địa bàn được tư vấn hướng nghiệp, được học một số nghề phù hợp, giúp các em lựa chọn những ngành nghề xã hội cần”, ông Nguyễn Quốc Hoàn cho biết.

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Toàn Thắng cho biết: "Đến với phiên giao dịch việc làm hôm nay, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng 6 nhân sự với các vị trí bảo vệ thu ngân, phục vụ bàn. Trong sáng ngày 11/5, tại phiên giao dịch việc làm, đơn vị đã tuyển được 2 nhân sự và ký hợp đồng lao động".

Chị Hà Thị Thanh Tuyền, 20 tuổi, quê Văn Chấn, Yên Bái, đến với phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm đã tìm được việc và ký hợp đồng với Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Toàn Thắng. Chị Tuyền cho biết: Tôi biết đến phiên giao dịch việc làm qua Fanpage của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và đã liên hệ được giới thiệu đến đơn vị có nhu cầu. Công ty sẽ hướng dẫn, đào tạo nghề trong tháng đầu và trả mức lương 7 triệu đến 7,5 triệu đồng/tháng tuỳ theo mức độ hoàn thành công việc.

Còn bà Trần Kim Thuý, phường Hàng Gai (Hoàn Kiếm) là một trong số những hộ được vay vốn tạo việc làm cho biết: Tôi được Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay 50 triệu đồng với lãi suất thấp để buôn bán nhỏ. Tôi mua quần áo, trang phục, hàng lưu niệm để bán trên phố cổ dịp này vừa có thu nhập, vừa tạo việc làm cho chính bản thân.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm có 25 doanh nghiệp, đơn vị tham gia với 1.259 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động. Trong tổng số này có 18 doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ, chiếm 72%. Ngoài ra còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác.

Qua kết quả tổng hợp nhu cầu tuyển dụng lao động từ các đơn vị, doanh nghiệp cho thấy, nhu cầu tuyển có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tỷ lệ cao nhất với tỷ lệ 44%; trung cấp, công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ 34,7%, còn lại là nhu cầu tuyển lao động phổ thông.

“Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng kí tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động quận Hoàn Kiếm năm 2024 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động địa phương sẽ tạo điều kiện cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại quận Hoàn Kiếm lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng, có thể gắn bó lâu dài, ổn định đời sống ngay tại địa phương”, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định.

Bài, ảnh, clip: XL/Báo Tin tức
Kết nối việc làm tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội)
Kết nối việc làm tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

Ngày 4/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) và huyện Ứng Hoà tổ chức “Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Ứng Hòa năm 2024” với 2.410 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN