Hà Nội còn 1.100 ha gieo cấy cần nước từ các hồ chứa thủy điện

Hiện các huyện Ba Vì, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây còn từ 10 - 20% diện tích chưa đủ nước, trong đó khoảng 1.100 ha cần dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện để vận hành công trình thủy lợi lấy nước.

Chú thích ảnh
Nông dân huyện Thạch Thất khẩn trương gieo cấy lúa Xuân. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, hiện các huyện Ba Vì, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây của thành phố Hà Nội còn từ 10 - 20% diện tích chưa đủ nước; trong đó, có tổng cộng khoảng 1.100 ha cần dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện để vận hành công trình thủy lợi lấy nước.

Tính đến 15h ngày 23/2, diện tích có nước trung bình toàn khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 512.729 ha, đạt 98,1% kế hoạch.

Hầu hết các địa phương đã hoàn thành kế hoạch lấy nước. Riêng hai địa phương có tỷ lệ diện tích lấy nước thấp hơn là Hải Dương đạt 94,3% và thành phố Hà Nội đạt 93,4%.

Tỉnh Hải Dương còn khoảng 2.500 ha tại huyện Kinh Môn có thời vụ gieo cấy muộn và chủ động nguồn nước, không phụ thuộc vào việc điều tiết nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện.

Về tình hình nguồn nước, tính đến 16h ngày 23/2, mực nước trung bình tại Trạm Thủy văn Sơn Tây đạt 2,72m, cao nhất đạt 2,85m (lúc 13h), đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến của thành phố Hà Nội hoạt động hiệu quả.

Đợt 3 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ đã được điều chỉnh giảm 2 ngày, mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây được duy trì không thấp hơn 1,8m từ ngày 23/2 đến hết ngày 25/2.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là thành phố Hà Nội tiếp tục vận hành các công trình thủy lợi để cấp nước hoàn thành cấp đủ nước cho 100% diện tích gieo cấy theo kế hoạch. Các đơn vị trữ nước tối đa trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng; bảo đảm không phát sinh yêu cầu nguồn nước bổ sung phục vụ gieo cấy sau thời gian lấy nước trong đợt 3.

Các đơn vị tăng cường vận động, hướng dẫn người dân phối hợp với đơn vị khai thác công trình thủy lợi tổ chức lấy nước, thực hiện các biện pháp giữ nước trên ruộng, gia cố bờ vùng, bờ thửa, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí nước.

Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp thực hiện xả nước để bảo đảm mực nước cho các công trình thủy lợi vận hành lấy nước.

Bích Hồng (TTXVN)
Tập trung cao điểm lấy nước trong đợt 2 để hoàn thành cơ bản gieo cấy
Tập trung cao điểm lấy nước trong đợt 2 để hoàn thành cơ bản gieo cấy

Ngày 26/1, Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đi kiểm tra tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN