8,5% diện tích gieo cấy đã lấy nước trong ngày đầu đợt 1 vụ Đông Xuân

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 16h ngày 12/1, diện tích có nước là 44.430 ha, đạt 8,5% kế hoạch.

Chú thích ảnh
Nông dân xã Nghĩa Hòa, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) ra đồng dù thời tiết giá rét. Ảnh minh họa: Văn Tý/TTXVN

Những địa phương có tỷ lệ lấy nước đạt cao như: Phú Thọ 41%, Ninh Bình 25,1%, Vĩnh Phúc 15,5%, Hải Phòng 10,4%, Nam Định 6,4%, các địa phương còn lại đạt từ 1 - 5%.

Đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ bắt đầu từ 0 giờ 00 ngày 12/1. Tính đến 16h mực nước trung bình ngày 12/1 đạt 1,64 m, cao nhất lúc 10h đạt 1,94m.

Theo Tổng cục Thủy lợi, mực nước ngày đầu tiên của đợt 1 cơ bản điều kiện cho các công trình thủy lợi vận hành. Các công trình thủy lợi thuộc vùng không ảnh hưởng triều như Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, các trạm bơm đã được nâng cấp, hạ thấp cao trình đặt máy và các trạm bơm dã chiến đủ điều kiện hoạt động tốt, còn các công trình chưa được nâng cấp không đủ điều kiện mực nước để vận hành như trạm Phù Sa cũ, Cẩm Đình, Liên Mạc, Ấp Bắc, Long Tửu.

Các công trình thủy lợi thuộc khu vực vùng triều như: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình và Ninh Bình đang tận dụng kỳ triều cường để vận hành. 

Để lấy nước hiệu quả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác vận hành các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ.

Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm duy trì lượng dòng chảy theo yêu cầu, tại Trạm Thủy văn Hà Nội ở mức 1,8m.

Bích Hồng (TTXVN)
Bố trí lực lượng sẵn sàng lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân
Bố trí lực lượng sẵn sàng lấy nước đợt 1 cho gieo cấy vụ Đông Xuân

Ngày 8/1, Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Công điện số 32 /CĐ-TCTL-QLCT về việc tổ chức lấy nước đợt 1 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN