Điểm sáng trong mô hình chính quyền đô thị Thủ đô

Kể từ khi UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thí điểm mô hình thực hiện các thủ tục hành chính không chờ tại các phường, người dân chỉ cần đến một lần, không phải đợi giấy hẹn và sẽ được giải quyết ngay...

Chia sẻ về việc thí điểm mô hình 5 thủ tục không chờ, ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch thường trực UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, mô hình 5 thủ tục hành chính gồm: Thủ tục chứng thực bản sao; Thủ tục chứng thực chữ ký; Thủ tục đăng ký kết hôn; Thủ tục đăng ký khai tử; Thủ tục trích lục bản sao đối với giấy khai sinh, khai tử, kết hôn... công dân sẽ được tiếp nhận và giải quyết theo quy trình mới để có thể trả kết quả ngay.

Đến UBND phường Hàng Gai (quận Hoàn Kiếm) vào ngày cuối tuần, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phố Hàng Nón, phường Hàng Gai bày tỏ sự hài lòng khi làm thủ tục chứng thực bản sao thuận lợi, nhanh chóng. Ông Hùng cho hay, không chỉ ông mà nhiều người dân trên địa bàn ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong giải quyết thủ tục hành chính tại phường.

“Thời gian chờ đợi ít hơn, kết quả được nhận nhanh hơn, cán bộ thân thiện, nhiệt tình hơn...”, ông Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ và mong muốn cán bộ, công chức tại phường Hàng Gai tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm để bà con thuận lợi, hài lòng hơn nữa khi đến làm thủ tục hành chính.

Ghi nhận của người dân Thủ đô khi trải nghiệm mô hình "5 thủ tục hành chính không chờ":

Tại bộ phận một cửa của UBND phường Hàng Bồ, để làm thủ tục trích lục bản sao giấy khai tử của chồng, bà Phạm Ánh Nguyệt (trú tại số 73 phố Thuốc Bắc) cho hay, nếu như trước đây phải mất 1 ngày hoặc gần 2 ngày để hoàn tất giấy tờ, thì nay cán bộ hộ tịch phường Hàng Bồ tiếp nhận hồ sơ lập tức thực hiện ngay và chỉ sau 10 phút sau người dân nhận kết quả. Quan trọng nhất là công dân không cần đi lại nhiều lần, không phải nhận giấy hẹn. 

Bà Trần Kim Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bồ chia sẻ, từ 15/4/2022, UBND quận Hoàn Kiếm triển khai thí điểm về “5 thủ tục hành chính không chờ”, và đến nay, phường Hàng Bồ tiếp nhận, xử lý hơn 800 hồ sơ thủ tục hành chính không chờ. Thời gian công dân chờ đợi để nhận kết quả khoảng 10 phút, không cần đi lại nhiều lần...

"Bước đầu triển khai cho thấy, người dân rất hài lòng khi chỉ cần đi lại một lần làm thủ tục, không mất công đi lại đặc biệt trong thời điểm nắng nóng như hiện nay. Một số thủ tục thừa đã được giảm bớt. Rõ ràng, việc đi lại của người dân đã tiết giảm”, ông Nguyễn Anh Quân bày tỏ. 

Chú thích ảnh
Người dân phường Hàng Bồ đến làm thủ tục tại bộ phận 1 cửa.
Chú thích ảnh
Mô hình "5 thủ tục hành chính không chờ" là những điểm mới trong giải quyết thủ tục hành chính ở địa phương.
Chú thích ảnh
Công dân không cần đi lại nhiều lần, chỉ cần đến một lần và mang kết quả về ngay.
Chú thích ảnh
Việc áp dụng công nghệ thông tin giúp cán bộ hành chính giảm thiểu được in ấn giấy tờ, biên nhận, giấy hẹn...
Chú thích ảnh
Với một số thủ tục hành chính như đăng ký kết hôn, chứng tử... người dân được cán bộ phường hướng dẫn thao tác trên điện thoại thông minh kết nối cổng dịch vụ công quốc gia.
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Mạnh Hùng (phường Hàng Gai) bày tỏ sự hài lòng khi làm thủ tục thuận lợi, nhanh chóng, đặc biệt là không phải cầm giấy hẹn, không phải chờ đợi như trước kia.
Chú thích ảnh
Bộ phận một cửa của UBND phường Hàng Gai không còn cảnh xếp hàng, chen chúc khi làm thủ tục hành chính như trước kia.

Từ ngày 1/7/2021, TP Hà Nội chính thức thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội tại các phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây. Mục đích triển khai mô hình này là nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, việc thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị là tiền đề để bảo đảm khi vận hành chính quyền đô thị, tổ chức bộ máy của UBND các phường tinh gọn, ổn định, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong thời gian tới. Đổi mới chính quyền đô thị thành phố sẽ giải quyết được các vấn đề lớn của đô thị, đặc biệt, phát huy tốt nhất vai trò, vị trí, trách nhiệm cũng như sứ mệnh của Hà Nội đối với vùng Thủ đô và cả nước.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tạo động lực tăng trưởng
Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, tạo động lực tăng trưởng

Trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, từng bước thích ứng với trạng thái bình thường sau đại dịch COVID-19, Cà Mau xác định chuyển đổi số là chiến lược tất yếu, là lựa chọn cần thiết giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN