Huyện Đan Phượng đi đầu triển khai mô hình chính quyền điện tử và chuyển đổi số

Chiều 5/3, UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã khai trương 2 hệ thống phần mềm “thông tin báo cáo, chỉ đạo điều hành” và “tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp”.

Chú thích ảnh
Đan Phượng là huyện đầu tiên của Hà Nội thực hiện mô hình xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số.

Theo Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội, giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt ra nhiều chỉ tiêu lớn về công nghệ thông tin. Hà Nội đang triển khai đề án chuyển đổi số tại các quận, huyện và xây dựng bản đồ quy hoạch công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trong khi chờ đợi bản quy hoạch, huyện Đan Phượng đã phối hợp với VNPT Hà Nội triển khai thí điểm chương trình chuyển đổi số.

Chương trình được VNPT tài trợ 1 năm để cơ quan chính quyền có thể nhìn rõ hiệu quả khi ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện triển khai, giải quyết công việc theo hướng người dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng.

“Việc huyện Đan Phượng đưa vào hai hệ thống phần mềm này vào hoạt động sẽ là mô hình đầu tiên triển khai xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Quá trình thí điểm này sẽ là mô hình để các quận, huyện áp dụng triển khai trong thời gian tới”, ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng, hệ thống được xây dựng góp phần thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ dựa trên thông tin, số liệu báo cáo giấy chuyển sang dữ liệu số thông qua các hệ thống thông tin báo cáo, bảo đảm cập nhật, dữ liệu kịp thời, chính xác, an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, khi hệ thống chính thức đi vào hoạt động, người dân, doanh nghiệp chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh đã được cài đặt ứng dụng VNPT ORIMX, khi phát hiện những vấn đề liên quan đến vi phạm như: Lấn chiếm lòng, lề đường, xả nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường… ngay lập tức có thể chụp ảnh, gửi thông tin phản ánh lên hệ thống phần mềm quản lý để các cơ quan chức năng tiếp nhận trả lời phản ánh, kiến nghị.

Đồng thời, người dân có thể trực tiếp theo dõi, giám sát quá trình xử lý phản ánh, kiến nghị trên hệ thống… Những trả lời của cơ quan chức năng có thẩm quyền trên hệ thống nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân có giá trị như với văn bản giấy.

Ông Trần Đức Hải, Bí thư Huyện uỷ Đan Phượng cho biết: Việc đưa công nghệ thông tin vào tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân và doanh nghiệp nhằm xử lý kịp thời những bức xúc đời sống nhân dân, đồng thời để người dân giám sát công việc giải quyết của chính quyền.

Thời gian tới, huyện Đan Phượng sẽ tiếp tục phối hợp với VNPT Hà Nội để triển khai xây dựng các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin như phòng họp không giấy tờ qua, đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền huyện Đan Phượng, từng bước hình thành chính quyền điện tử, chính quyền số.

Tin, ảnh: XC/Báo Tin tức
Nhu cầu tuyển dụng lao động khối sản xuất  tăng nhẹ
Nhu cầu tuyển dụng lao động khối sản xuất tăng nhẹ

Nhu cầu tuyển dụng lao động đầu năm từ các doanh nghiệp không tăng nhiều, tập trung ở khối sản xuất. Điều này phản ánh không còn tình trạng nhảy việc như các năm và việc chăm lo đời sống người lao động dịp Tết được thực hiện tốt, tạo sự gắn bó lao động với doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN