Một mô hình điều hành mới đang hình thành, trong đó bộ máy nhà nước không chỉ phản ứng với thực tiễn mà chủ động kiến tạo hệ thống phát triển, mang lại nhiều lợi ích lớn cho nhân dân.
Hàng trăm tấn củ cải trắng của bà con Mê Linh (Hà Nội) được người dân “giải cứu” trong mấy ngày qua, cho thấy sức mạnh của sự đùm bọc yêu thương trong cộng đồng người Việt; nhưng cũng làm dấy lại câu hỏi: Đến khi nào thì điệp khúc “giải cứu nông sản” mới chấm dứt?
Sáng 15/3, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã có một phiên làm việc khá đặc biệt, được tổ chức trực tuyến qua 30 điểm cầu tại các quận, huyện, thị xã. Tại phiên họp này, những người có trách nhiệm của các sở ban ngành, địa phương phải giải trình về kết quả thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử áp dụng đối với cán bộ công chức tại nơi làm việc và với người dân tại nơi công cộng.
Thông tin nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50)- Bộ Công an bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Tổ chức đánh bạc”, liên quan vụ án đánh bạc hàng nghìn tỉ đồng thực sự đang làm chao đảo dư luận.
Dư luận cả nước mấy ngày qua xôn xao về công trình “khủng” xây dựng trái phép tại quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), một di sản thiên nhiên thế giới. Được triển khai trong suốt một thời gian dài, dù ngành chức năng phát hiện yêu cầu xử lý, nhưng cuối cùng công trình vẫn tồn tại và đưa vào phục vụ khách tham quan, bất chấp khuyến cáo về sự nguy hiểm.
Như vậy là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức được ký kết rạng sáng nay tại Chile (ngày 9/3 theo giờ Việt Nam, ngày 8/3 theo giờ địa phương) để tạo ra một khu vực tự do thương mại thuộc hàng lớn nhất thế giới, gồm 11 nền kinh tế là Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, với một thị trường lên tới 463 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 10.000 tỷ USD (chiếm 13% GDP toàn cầu). CPTPP sẽ có hiệu lực trong 60 ngày sau khi có ít nhất sáu quốc gia tham gia hoàn tất các thủ tục phê chuẩn.
Trong những ngày đầu tháng 3, dư luận và báo chí trong nước hết sức cảm kích về những tấm gương bình dị, dũng cảm của chiến sĩ cảnh sát đã có nghĩa cử cao đẹp cứu người không may gặp nạn, thậm chí đã có chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.
Người Mỹ yêu súng đạn, đó là sự thật. Tình yêu ấy có một lịch sử lâu đời và dần trở thành nét văn hóa gắn liền với quá trình hình thành Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Với nhiều thanh niên Mỹ, “món quà trong mơ” vào ngày sinh nhật 18 tuổi chính là một khẩu súng và các triển lãm súng đạn trên khắp “xứ sở cờ hoa” thì luôn “đông như hội”.
Chiếc bánh dày nặng khoảng 3 tấn do UBND thành phố Sầm Sơn dự định thực hiện và dâng lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương 2018 đã thêm một lần nữa khiến dư luận xã hội phải lên tiếng.
Trong tiếng Việt, từ “thầy” thường được dành cho người có trình độ, chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó, mà có thể dạy bảo, hướng dẫn người khác. Thời xưa, những gia đình có truyền thống học hành, đỗ đạt, con cái vẫn gọi cha là “thầy”. Nói vậy để thấy, từ “thầy thuốc” mà xã hội dành cho bác sĩ nói riêng và những người làm nghề y nói chung, bao hàm cả một thái độ tôn trọng lớn lao.
Ngay sau khi Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có công văn gửi Ban trị sự các tỉnh, thành phố (được báo chí đưa tin rộng rãi) đề nghị “hướng dẫn đồng bào Phật tử và bà con loại bỏ mê tín dị đoan, đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo và các hình thức khác trái với thuần phong mỹ tục, văn hóa dân tộc và văn hóa Phật giáo Việt Nam”, dư luận nhìn chung đã bày tỏ sự đồng tình ủng hộ. Nhưng một vấn đề gây nhức nhối như vậy lâu nay liệu có loại bỏ được không thì lại vẫn bỏ ngỏ.
Tôi có dịp vãn cảnh chùa Hương vào những ngày cuối năm. Đó là những ngày vắng khách. Suối Yến lững lờ trôi với chỉ một vài con thuyền bơi chầm chậm. Hương Sơn hiện ra mờ ảo trong làn sương cuối đông, tĩnh lặng, thanh thoát, một vẻ đẹp thoát tục…
Một mùa xuân mới đã đến. Mở các trang báo đầu xuân, đâu đâu cũng tràn ngập niềm vui: Đất nước vào xuân với khí thế hừng hực của một năm hoàn thành và vượt 13 chỉ tiêu quan trọng trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Trên khắp mọi miền Tổ quốc, nhiều hộ nghèo, đối tượng chính sách, người có công được đón Tết ở ngôi nhà tình nghĩa vừa được hoàn thành đúng dịp Xuân Mậu Tuất 2018...
Những lá cờ đỏ sao vàng lại một lần nữa tung bay rực rỡ và kiêu hãnh, rợp phố phường, trên mỗi nóc nhà, từ nơi công sở đến chốn thôn quê. Những sắc đào phai, đào bích tràn đầy nhựa xuân thả sức khoe mầu, từ nơi rừng sâu đến đảo xa. Những nụ cười hớn hở, tươi vui của người già được con cháu xum vầy, của trẻ em được khoe áo mới…
Những ngày gần đây, cái tên Triều Tiên lại nóng lên trên các mặt báo. Lần này, không phải vì Triều Tiên vừa thử tên lửa hay hạt nhân mà là sự kiện Triều Tiên cử vận động viên, quan chức tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa đông tại Pyeongchang.
Đã hơn hai mươi năm trôi qua, tôi vẫn không thể quên được một lần nghe hát dân ca.
Những ngày qua, rất nhiều tờ báo đưa tin kèm ảnh: Cửa trụ sở Ban tổ chức Trung ương đặt tấm biển "không tiếp khách đến chúc Tết".
Con trai tôi thích học tiếng Anh nên hay vào xem các video clip của Daniel Hauer. Mới đây, tôi đã hướng dẫn con trai bỏ theo dõi kênh riêng của Dan trên YouTube, sau vụ anh này buông lời xúc phạm tới cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên mạng xã hội.
Ngày 30 Tết luôn có một không khí đặc trưng khi nhà nhà, người người đều rộn rã hoàn tất nốt những việc còn dang dở để đón Giao thừa. Năm nay, không khí đầm ấm, đoàn tụ ấy lại có sớm vào ngày 27/1/2018, trước giờ bóng lăn của trận chung kết Giải bóng đá U23 châu Á giữa đội tuyển U23 Việt Nam và đội tuyển U23 Uzbekistan.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy chỉ riêng trong giai đoạn từ 1-10-2012 đến 31-12-2015, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) đã lạm thu và thu sai quy định từ việc thu phí ra vào các cảng hàng không là 551 tỉ đồng.
Đến trận chung kết gặp đối thủ U23 Uzbekistan, đã là lần thứ 3 liên tiếp tại vòng chung kết giải U23 châu Á 2018, các cầu thủ U23 Việt Nam bị vắt kiệt sức khi phải bước vào thi đấu hiệp phụ. Dẫu trận đấu cuối cùng có một kết cục không có hậu với U23 Việt Nam, nhưng với màn trình diễn trên hai trăm phần trăm sức mình, vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, các cầu thủ của chúng ta có quyền ngẩng cao đầu, hiên ngang trong tư thế của người chiến thắng.