Đánh bạc với niềm tin

Thông tin nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, nguyên cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50)- Bộ Công an bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Tổ chức đánh bạc”, liên quan vụ án đánh bạc hàng nghìn tỉ đồng thực sự đang làm chao đảo dư luận.

Ông Nguyễn Thanh Hóa, nguyên Thiếu tướng Công an nhân dân, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50, Bộ Công an) vừa bị bắt về  tội “Tổ chức đánh bạc”. Ảnh: TTXVN phát

Từ người dân thường cho đến cán bộ Đảng viên và đặc biệt là đội ngũ cán bộ đang công tác trong ngành Công an, đều đi từ trạng thái sửng sốt, hoang mang đến phẫn nộ. Đa số cho rằng, một người dân bình thường sa vào tệ nạn cờ bạc đã là điều rất đáng lên án, huống hồ một cán bộ ở vị trí cao trong ngành Công an như Nguyễn Thanh Hóa, lại chuyên về công tác chống tội phạm!

Đây thực sự là một hành vi không thể chấp nhận, vi phạm nghiêm trọng pháp luật và quy định của Đảng, phản bội lại niềm tin của nhân dân đối với hình tượng người chiến sỹ công an nói riêng, đi ngược lại 6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân và làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành Công an nói chung!

Nhận định rõ đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp; liên quan đến nhiều ngành, địa phương, đến cán bộ của lực lượng côngg an…, Ban Bí thư đã ngay lập tức họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ban Bí thư yêu cầu Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với các cơ quan chức năng chỉ đạo tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan, xử lý nghiêm minh với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, khách quan, chính xác, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật. Động thái này đã nhận được sự đồng tình và củng cố kịp thời niềm tin của nhân dân.

Việc bắt Nguyễn Thanh Hóa đúng vào dịp đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm Bác Hồ có lời dạy với lực lượng công an nhân dân, vừa là một sự cảnh tỉnh sâu sắc trực tiếp đến lực lượng này, vừa cho thấy sự kiên quyết, nghiêm minh, không có vùng cấm trong công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta. Tuy nhiên, vụ việc cũng đã thực sự khiến dư luận trào lên niềm chua xót, nỗi băn khoăn, thậm chí đặt nhiều câu hỏi hoài nghi về công tác quản lý cán bộ và đạo đức của bộ máy công quyền, đội ngũ công chức...
   
Vụ việc cho thấy một sự thật giật mình: Một vụ sai phạm nghiêm trọng liên quan đến nhiều đối tượng ở nhiều cấp ngành, đặc biệt trực tiếp là cán bộ thi hành và bảo vệ pháp luật; có quy mô lớn và mức độ nghiêm trọng nhưng đã diễn ra và bành trướng trong một thời gian dài, trót lọt nhiều vụ việc. Điều này chứng tỏ, công tác tổ chức, quản lý giám sát cán bộ của ta còn nhiều lơ là, thiếu sót; công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là phòng chống tội phạm công nghệ cao còn nhiều lỗ hổng, rất đáng lo ngại; đạo đức, tư cách, tư tưởng… của một bộ phận cán bộ, Đảng viên, thậm chí cán bộ cấp cao ngành Công an… rất tha hóa biến chất!

Đặc biệt, vụ việc còn cho thấy rõ nét vấn đề tham nhũng quyền lực đã trở nên rất nguy hiểm, tạo ra hệ thống vây cánh gồm cán bộ lãnh đạo, quản lý, “tay trong tay ngoài”… hay còn gọi là lợi ích nhóm “một tay che trời”, coi thường mọi luật lệ; sản sinh ra những cán bộ tha hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức mạnh, sức chiến đấu của Đảng và niềm tin của nhân dân!

    
Dĩ nhiên, với quyết tâm cao của Đảng và sự nghiêm minh của pháp luật, các đối tượng liên quan sẽ bị xử lý thích đáng và minh bạch. Nhưng rõ ràng, nếu không muốn tiếp tục phải xử lý các vụ việc đau xót tương tự, đối diện với các hậu quả nghiêm trọng tương tự, thì việc  ngăn ngừa, phòng chống, giám sát quản lý các loại tội phạm; làm trong sạch đội ngũ cán bộ, Đảng viên, công chức; siết chặt kỷ luật Đảng; đập tan các nhóm lợi ích từ trong trứng nước…, phải được đặt ra quyết liệt hơn, bằng các biện pháp nghiêm minh, hiệu quả hơn bao giờ hết.
   
Có như vậy, mới không còn bất cứ đối tượng nào dám “đánh bạc với niềm tin” của nhân dân. Có như vậy, nhân dân mới tiếp tục dành trọn niềm tin cho Đảng và không còn bị “cú sốc” niềm tin nào nữa với bộ máy công quyền!

Ninh Hồng Nga
Đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào?
Đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc sẽ bị xử lý như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN