Trường Quân sự tỉnh Hải Dương: Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện

Cách đây tròn 50 năm, Trường Quân sự tỉnh Hải Dương được thành lập. Nửa thế kỷ qua, nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo và huấn luyện, kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy, chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng nhà trường vững mạnh toàn diện.

Trường Quân sự tỉnh Hải Dương tiền thân là Tiểu đoàn 17 thuộc Tỉnh đội Hải Hưng được thành lập ngày 1/4/1968. Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trường đã huấn luyện, đào tạo được hơn 11 nghìn học viên, bổ sung kịp thời cho các chiến trường. Bên cạnh đó, cán bộ và giáo viên nhà trường còn trực tiếp tham gia chiến đấu, phối hợp với lực lượng phòng không 3 thứ quân trên địa bàn, góp phần cùng với quân và dân cả nước đánh bại chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng không quân của đế quốc Mỹ năm 1972 và làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975. Sau khi đất nước thống nhất, nhà trường tiếp tục được tin tưởng giao nhiệm vụ huấn luyện, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức quân sự địa phương cho nhiều đối tượng.

Bước vào thời kỳ đổi mới, trước yêu cầu nâng cao hiệu quả việc đào tạo và huấn luyện, nhà trường đã có sự đổi mới toàn diện cả về nội dung, hình thức và phương pháp giảng dạy.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Duận, Hiệu trưởng nhà trường, trên cơ sở quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về công tác giáo dục- đào tạo trong tình hình mới, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tập trung chỉ đạo các ban, khoa giáo viên, đơn vị quán triệt, triển khai và thực hiện nghiêm túc, có chất lượng. Trường tích cực đổi mới và điều chỉnh nội dung đào tạo và huấn luyện theo hướng phù hợp, sát với đặc điểm địa bàn, mục tiêu yêu cầu đào tạo, tăng thời gian thực hành, nội dung huấn luyện đêm, luyện tập các tình huống chiến thuật. 

Nhà trường chú trọng rèn luyện phương pháp tư duy độc lập, sáng tạo cho người dạy và người học cũng như khả năng giải quyết các vấn đề thực tiễn, khả năng tự học, tự rèn của học viên… Việc truyền thụ những bài học kinh nghiệm cho các học viên đúc rút qua thực tiễn hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ được nhà trường đặc biệt quan tâm.

Cùng với đó, công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên cũng là nội dung được coi trọng, đầu tư. Hiện nay, tất cả cán bộ, giáo viên nhà trường đều có trình độ đại học và sau đại học. Trong đó, trên 14% có trình độ sau đại học. 

Từ năm 1997 đến nay, trường đã tổ chức huấn luyện và đào tạo được gần 12 nghìn cán bộ; đào tạo 246 chiến sĩ tạo nguồn cán bộ cơ sở và hơn 468 Chỉ huy Trưởng quân sự xã, phường, thị trấn; đào tạo 4 khóa sĩ quan dự bị bằng nguồn ngân sách địa phương cho 399 đồng chí…

Đối với nhiệm vụ nâng cao chất lượng quốc phòng địa phương, trường cũng tích cực tham gia bằng việc mở những lớp đào tạo ngắn hạn cho giáo viên giáo dục quốc phòng các trường trung học phổ thông, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng và dạy nghề. Nhờ vậy, đến nay, tất cả các trường đã tự tổ chức giảng dạy được môn giáo dục quốc phòng.

Trong quá trình đào tạo, huấn luyện, nhà trường coi trọng việc tăng thời gian thực hành, nội dung huấn luyện đêm, luyện tập các tình huống chiến thuật. Ảnh: Minh Tuấn

Trong quá trình đào tạo và huấn luyện, Trường Quân sự Hải Dương đẩy mạnh phong trào “Thi đua quyết thắng” gắn với nhiều phong trào “Dạy thật, học thật, thi thật, kết quả thật”. Nhờ đó, quá trình đào tạo trở thành quá trình tự đào tạo đối với người học, tạo sự chuyển biến vững chắc về chất lượng để học viên khi ra trường có đủ phẩm chất, năng lực làm tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương. 

Đại tá Nguyễn Văn Duận cũng chia sẻ thêm, không chỉ duy trì nghiêm chế độ, nền nếp xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, tạo sự ổn định vững chắc trong đơn vị mà nhà trường còn tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai. Thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, trường đã huy động hàng nghìn ngày công để làm mới, tu sửa, nâng cấp nhiều công trình như: Làm đường giao thông nông thôn; kênh mương nội đồng; xây mới, trường học, nghĩa trang liệt sĩ… Hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được nhà trường quan tâm với nhiều chương trình thăm và tặng quà cho hàng trăm đối tượng chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, qua đó góp phần xây dựng địa bàn an toàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống, Trường Quân sự tỉnh Hải Dương đã được nhận Thư khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và bức trướng của Bộ Tư lệnh Quân khu “Đào tạo, huấn luyện giỏi, dân chủ, kỷ luật nghiêm, đoàn kết quân dân, sáng tạo, chiến thắng”.

Mạnh Minh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản