Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2017:

'Nắm đấm thép' của Cảnh sát hình sự Hải Dương

Riêng năm 2017, Đại úy Phạm Văn Dân, Công an tỉnh Hải Dương, đã cùng đồng đội xác minh, bắt giữ 52 vụ với 224 đối tượng, trong đó 20 vụ với 146 đối tượng đánh bạc; 21 vụ với 65 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy…

“Một chỉ huy đội trẻ, năng nổ, thông minh, sáng tạo trong nghiệp vụ, một chiến sỹ bản lĩnh, quyết đoán, khả năng trinh sát tốt, triệt phá được nhiều vụ án phức tạp” là những nhận xét của Đại tá Cù Ngọc Nam, Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Hải Dương dành cho Đại úy Phạm Văn Dân, Đội trưởng đội phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội và mua bán người, một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam năm 2017.

Khắc tinh của tội phạm

Chỉ trong năm 2017, Đại úy Dân đã cùng với đội của mình xác minh, bắt giữ 52 vụ với 224 đối tượng, trong đó 20 vụ với 146 đối tượng đánh bạc; 21 vụ với 65 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy; 3 vụ với 4 đối tượng vận chuyển, tàng trữ pháo nổ, vũ khí quân dụng… Đây chỉ là những con số khiêm tốn trong năm 2017, nhưng cũng để các đối tượng xấu run tay, chùn bước khi nhắc đến Đội phòng ngừa, đấu tranh chống tệ nạn xã hội, mua bán người và Đại úy Phạm Văn Dân.

Đại úy Phạm Văn Dân. Ảnh: TTXVN phát

Hơn 10 năm công tác tại Phòng cảnh sát hình sự kể từ khi ra trường, nhiều băng nhóm tội phạm đã lần lượt khuất phục dưới bàn tay của Phạm Văn Dân. Hàng loạt đối tượng đánh bạc, tổ chức đánh bạc, trộm cắp, đến khi “đi trại” rồi vẫn còn run sợ, ám ảnh khi nhắc đến Dân “tệ nạn”.

Nhắc lại các chuyên án trực tiếp phát hiện, điều tra và chỉ huy phá án, Dân ấn tượng nhất đối với chuyên án 416B triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá trên mạng internet với lượng tiền giao dịch lên đến hơn 7.000 tỷ đồng. Khoảng tháng 4 năm 2016, nhận được tin báo có một số đối tượng thường xuyên đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet với các thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Đối mặt với các đối tượng ngoài đời thực đã phức tạp, nay lại đấu tranh với các đối tượng ẩn danh trên mạng, các đối tượng ở nhiều tỉnh khác nhau lại càng khó khăn hơn, nhất là đối với các cán bộ, chiến sỹ không chuyên về lĩnh vực công nghệ cao. Sau hơn 2 tháng kiên trì trinh sát, xác minh, thu thập chứng cứ bằng các biện pháp nghiệp vụ, Dân đã cùng đồng đội lần ra manh mối và chủ động phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50-Bộ Công an) và lực lượng công an nhiều tỉnh tổ chức phá án thành công, bắt giữ, khởi tố 6 đối tượng cầm đầu.

Hay như chuyên án 317T, đấu tranh triệt phá tụ điểm đánh bạc gây nhiều bức xúc trong dư luận ở huyện Bình Giang với lượng tiền đánh bạc của các đối tượng từ vài chục đến vài trăm triệu đồng mỗi ngày với các phương thức khác nhau. Dân cùng đồng đội đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ bắt được 5 đối tượng đánh bạc bằng hình thức số lô, số đề với tổng số tiền trên 62 triệu đồng. Chuyên án 126T, đấu tranh triệt phá tụ điểm đánh bạc tại thị xã Chí Linh. Cuối tháng 12 năm 2017, qua trinh sát, Dân cùng đồng đội phát hiện hàng ngày có từ 60 đến 100 đối tượng tổ chức đánh xóc đĩa tại khu vực giáp ranh giữa 3 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang và Quảng Ninh do đối tượng Trần Văn Biên cầm đầu.

Mỗi người để được vào đánh bạc phải nộp 1 triệu đồng/ca (khoảng 2 tiếng). Số tiền đánh tại sới lên tới hàng tỷ đồng mỗi ngày. Khi tiến hành phá án, dù phải đối phó với địa hình phức tạp, đồi núi, các đối tượng tổ chức nhiều vòng canh gác, liên tục thay đổi địa điểm, thời gian đánh bạc, nhưng bằng các biện pháp nghiệp vụ, cuối cùng Trần Văn Biên và 25 đối tượng đầu sỏ đã bị bắt giữ. Các sới bạc lần lượt bị bóc gỡ đã đem lại sự tin tưởng của quần chúng nhân dân đối với lực lượng công an.

Đại úy Dân kể lại chuyên án 217N triệt phá ổ, nhóm tàng trữ, vận chuyển vật liệu nổ trên địa bàn. Theo tài liệu trinh sát, phát hiện có đối tượng tỉnh ngoài thường xuyên tổ chức mua bán vật liệu nổ trái phép trên địa bàn Chí Linh, chính Đại úy Dân đã điều khiển xe bám sát đối tượng, tìm mọi cách để áp sát, bắt giữ mặc dù đối tượng có thể manh động kích hoạt kíp nổ nếu phát hiện ra hành vi bị lộ. Vụ án này, Dân và đồng đội đã bắt giữ được đối tượng Trần Văn Hậu đang vận chuyển trái phép 213,2 kg chất nổ AD1 và 1.002 kíp nổ đi tiêu thụ. Đấu tranh, khai thác tại chỗ, Tổ công tác bắt tiếp Trần Văn Kiên, sinh năm 1965, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, là chủ lô hàng. Ngay trong đêm, anh cùng các đồng đội tổ chức vây bắt Kiên tại nhà riêng, thu giữ hơn 36kg chất nổ, 42 kíp nổ, 1 khẩu súng tự chế và 16 viên đạn hoa cải…

Hay khi tiến hành bắt giữ các đối tượng buôn bán ma túy, lực lượng chức năng luôn gặp phải sự chống trả quyết liệt và vô cùng liều lĩnh của các đối tượng. Đại úy Phạm Văn Dân cho biết: Mỗi lần ra quân “đánh án” chúng tôi đều phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng và đặt ra các tình huống để chủ động đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trong khu vực, vì các đối tượng đều chống trả rất quyết liệt. Chúng còn trang bị “vũ khí nóng” sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt". Có lần, trong năm 2017, khi xông vào ghì, bắt các đối tượng đang buôn bán ma túy, Dân bị đối tượng cào, cắn vào tay, cố tạo ra các vết thương chảy máu để đe dọa hòng tẩu thoát. “Anh em trong lực lượng mỗi ngày, mỗi giờ phải tiếp xúc với những hiểm nguy chực chờ”, Đại úy Dân chia sẻ.

Rèn luyện bản lĩnh lính hình sự

Khi được hỏi “Phải đối diện với nguy hiểm hàng ngày, hàng giờ thì có lo sợ không?”. Không cần suy nghĩ, Đại úy Phạm Văn Dân khẳng định, đã xác định vào ngành và làm hình sự thì đối đầu với nguy hiểm là đương nhiên. Càng nguy hiểm bao nhiêu thì lại càng tôi luyện thêm bản lĩnh cho người lính hình sự như chúng tôi bấy nhiêu”. Đại úy Dân kể, thấy tôi đi đêm về hôm, bố mẹ và vợ con lo lắng lắm. Nhiều hôm đi “đánh án” về quá nửa đêm mà thấy đèn nhà vẫn sáng, bố mẹ và vợ vẫn chờ cửa, chỉ đến khi tôi về mới đi ngủ. Tôi thường xuyên phải làm công tác tư tưởng cho bố mẹ và vợ con là đứng sau chúng con còn có lãnh đạo, anh em đồng đội và nhân dân bảo vệ nên gia đình không cần phải lo lắng nhiều.

Nhớ lại kỷ niệm ngày chưa cưới vợ, Dân kể lại: "Tôi suýt không lấy được người vợ bây giờ. Bởi khi còn đang hẹn hò, nhiều buổi đi chơi, xem phim nhưng khi đến cửa nhà bạn gái thì lại nhận điện thoại phải đi công việc gấp. Có lần bí quá, tôi rủ luôn bạn gái đóng vai với mình để cùng đi xâm nhập thực tế, thực hiện nhiệm vụ được giao. Qua những lần như thế, bạn gái hiểu hơn và bây giờ đã là người vợ hiền, là hậu phương vững chắc cho tôi toàn tâm, toàn ý với công việc".

Công tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm về trật tự xã hội, Đại úy Dân còn phải đối diện thường xuyên với cám dỗ vật chất, nhất là khi tiến hành bắt giữ các đối tượng đánh bạc. Nhiều lời gợi ý với những số tiền lớn được các đối tượng đưa ra mặc cả ngay khi bị bắt quả tang, những gợi ý bảo kê cho các sòng bạc hoạt động… Dù gia đình còn nhiều khó khăn, nhưng Dân luôn tâm niệm phải giữ được bản chất của người chiến sỹ công an nhân dân, không được ngã lòng trước tiền bạc, vật chất. Đảng, nhân dân đã trao sứ mệnh bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội cho mình thì không bao giờ được phép phụ lại sự tin tưởng đó”, Dân tâm sự.

Không những thế, Dân và các đồng đội ở Phòng cảnh sát hình sự còn luôn phải xử lý các tình huống tế nhị, khi triệt phá xong vụ án thì lại phải nghe điện thoại của người thân, người quen xin “nương tay” cho các đối tượng bị bắt. Trước mỗi cuộc điện thoại như vậy, Đại úy Dân phải vừa tuyên truyền, vận động, vừa giải thích để mọi người hiểu thêm về sự nghiêm minh của pháp luật, thông cảm cho công việc của người chiến sỹ công an, người đại diện cho pháp luật.

Đại úy Phạm Văn Dân (giữa) đang chỉ đạo đồng đội các phương án trước khi “đánh án”. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Nhiều đối tượng thấy không mua chuộc được Đại úy Phạm Văn Dân thì chuyển sang đe dọa. “Những tin nhắn, cuộc điện thoại dọa giết, dọa ném bom xăng vào nhà... đối với lính hình sự chúng tôi như cơm bữa hàng ngày”. Mỗi vụ án, chúng tôi đều khiến tội phạm phải “tâm phục, khẩu phục” trước lý lẽ, bằng chứng và hành động, nên không bao giờ sợ các đối tượng trả thù, Đại úy Dân hóm hỉnh.

Làm cảnh sát hình sự, yêu nghề thôi là chưa đủ, mà cần phải có bản lĩnh và sự quyết đoán. Bởi mỗi phút, giây do dự là tội phạm có thể tận dụng để xóa dấu vết phạm tội hoặc trốn mất. Đã là người lính, nhất là lính hình sự, phải luôn rèn luyện bản lĩnh, không bao giờ được phép lo sợ hay bị động khi đối đầu với tội phạm, không mềm lòng trước cám dỗ vật chất đời thường, Đại úy Phạm Văn Dân khẳng định.

Với bản lĩnh của mình, Đại úy Phạm Văn Dân luôn là tấm gương sáng, lãnh đạo anh em trong Đội nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành mọi nhiệm vụ lãnh đạo Phòng và lãnh đạo Công an tỉnh giao phó, đảm bảo cho nhân dân một cuộc sống bình yên. Với những thành tích của mình, từ năm 2015 đến năm 2017, Phạm Văn Dân luôn được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở; được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; nhiều Bằng khen của Tổng Cục cảnh sát, Bộ Công an và Công tỉnh Hải Dương.

Mạnh Tú (TTXVN)
Tin khác
  • Những 'người cha' mang quân hàm xanh

    Những 'người cha' mang quân hàm xanh

    06:46 ngày 20/09/2019

    Những năm qua, ngoài làm tốt công tác giữ gìn an ninh biên giới, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội vùng biên, góp phần bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, Đồn Biên phòng Xuân Trường, đứng chân trên địa bàn xã Xuân Trường (huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng) còn làm tốt các chương trình do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động, trong đó có mô hình “Con nuôi của Đồn Biên phòng”.

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản