Trường học phải đảm bảo các tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 mới được hoạt động

Ngày 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học, với 15 tiêu chí áp dụng cho trước, trong và sau khi học sinh học tập ở trường.

Theo bộ tiêu chí này, nếu trường nào đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là "thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động".

Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học được Bộ GD&ĐT phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thực hiện và tham khảo ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế để xây dựng.  

Chú thích ảnh
Trường học phải đạt các tiêu chí do Bộ GD&ĐT quy định mới được hoạt động trở lại. Ảnh: Vũ Vân.

Trong bộ tiêu chí này, có 7 tiêu chí để đánh giá mức độ an toàn trước khi học sinh đến trường. Đó là việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, y tế tại trường học, chú ý các yếu tố liên quan đến người khuyết tật...

Một số tiêu chí được Bộ GD&ĐT nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là: 100% học sinh, cán bộ, giáo viên phải khai báo sức khỏe, đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến trường; 100% học sinh và cán bộ, giáo viên thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường; thực hiện vệ sinh, khử trùng trường, lớp, đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón (nếu có) theo đúng hướng dẫn của ngành Y tế; có nhân viên y tế trường học, phòng cách ly, phòng y tế đảm bảo theo quy định, có tổ chức tư vấn tâm lý học đường…

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo phải được các trường kiểm tra thường xuyên.

Mỗi tiêu chí có 2 mức độ đánh giá là “Đạt” và ‘Không đạt’. Trường học được đánh giá “Đạt” từ 11 tiêu chí trở lên, trong đó, phải có các tiêu chí về việc 100% học sinh, cán bộ giáo viên thực hiện đeo khẩu trang đúng cách trên đường đến trường, trong quá trình học tập tại trường, tiêu chí về vệ sinh khử trùng trường lớp, trang thiết bị đồ dùng học tập và phương tiện đưa đón sẽ xếp loại là “trường học an toàn”.

Bộ GD&ĐT khuyến nghị các trường thường xuyên kiểm tra để duy trì các tiêu chí đạt. Trường học được đánh giá “Đạt” từ 8 đến 10 tiêu chí, được xếp loại “thực hiện khá, trường học an toàn, được phép hoạt động và cho học sinh đi học trở lại”.

Căn cứ vào bộ tiêu chí này, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT xây dựng các tiêu chí cụ thể gắn với tình hình thực tiễn của địa phương, làm cơ sở đánh giá mức độ an toàn của nhà trường khi cho học sinh đi học trở lại.

Lê Vân/ Báo Tin tức
Học sinh các cấp ở Israel dần đi học trở lại từ ngày 3/5
Học sinh các cấp ở Israel dần đi học trở lại từ ngày 3/5

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa chỉ thị các quan chức ngành giáo dục lên kế hoạch mở cửa trở lại một số lớp học trong tuần tới sau 6 tuần đóng cửa do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN