Học sinh nhiều tỉnh, thành phố đi học trở lại

Sau một thời gian dài nghỉ học do dịch COVID-19, ngày 27/4, nhiều tỉnh, thành phố đã cho học sinh đi học trở lại.

* Tại tỉnh Cao Bằng, gần 11.000 học sinh hai khối lớp 9 và 12 đi học trở lại. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng Vũ Văn Dương cho biết, trước mắt, các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học theo hình thức một nửa số học sinh của lớp đi học buổi sáng, nửa học sinh còn lại đi học buổi chiều (chỉ thực hiện chia theo ca học đối với lớp có sĩ số trên 20 học sinh).

Các cơ sở giáo dục sẽ căn cứ vào tình hình thực tế về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và sĩ số học sinh trên lớp để bố trí hợp lý việc dạy và học của đơn vị, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ kế hoạch năm học 2019 - 2020, các điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở giáo dục, trường học được phun thuốc khử trùng, lau dọn tay nắm cửa, cầu thang, lan can... Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu học sinh, giáo viên phải kiểm tra thân nhiệt tại nhà, nếu thấy bất thường sẽ không đến trường.

Trước khi vào lớp, học sinh được đo thân nhiệt và lưu vào sổ theo dõi hàng ngày. Trong giờ giải lao, nhà trường khuyến cáo học sinh hạn chế đi lại, giao lưu giữa các lớp…

Cao Bằng là địa phương có nhiều trường phổ thông dân tộc bán trú Trung học Cơ sở. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã hướng dẫn, yêu cầu các trường tổ chức ăn nội trú, bán trú cho học sinh đảm bảo nhà ăn, nhà bếp, kho chứa thực phẩm thông thoáng, đủ ánh sáng; duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ, khử trùng các thiết bị thiết yếu; có hệ thống cung cấp nước sạch và chỗ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn...

Bà Nông Thị Loan, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết, hiện nay, toàn huyện có trên 700 học sinh khối 9 đang học tại các Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Trung học Cơ sở. Để nguồn thực phẩm được đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ sở giáo dục đã được yêu cầu mua thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm từ các tổ chức, cá nhân đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có nguồn gốc rõ ràng; quá trình chế biến, phân phối, sử dụng, lưu giữ được thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về an toàn thực phẩm...

Dự kiến, học sinh Tiểu học, học sinh khối lớp 6,7,8 Trung học Cơ sở, học sinh khối lớp 10, lớp 11 Trung học Phổ thông; học viên lớp 10, 11 Giáo dục thường xuyên và sinh viên các trường Trung cấp, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Cao Bằng sẽ đi học từ ngày 4/5.

* Sáng 27/4, học sinh các khối lớp 9 và lớp 12 tại Long An đi học trở lại sau thời gian tạm nghỉ phòng chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Các lớp tại Long An được chia làm 2 với khoảng 20-22 học sinh để bảo đảm giãn cách. Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN 

Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Thọ, huyện Bến Lức là trường có đông học sinh nhất toàn tỉnh với 80 lớp học, tổng cộng 3.300 học sinh, trong đó có 920 học sinh lớp 12. Thực hiện chỉ đạo giãn cách của ngành, nhà trường chia mỗi lớp làm 2 thành 46 lớp 12, chia thành hai ca học trong buổi sáng. Cùng với việc rút ngắn nội dung dạy học theo tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đối với khối lớp 12, trường tổ chức dạy trực tiếp trên lớp 9 môn học gồm: Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Sử, Địa  Giáo dục công dân và Anh văn. Các môn còn lại học online.

Ông Phan Văn Toàn, Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Nguyễn Hữu Thọ cho biết: Tinh giản chương trình học của Bộ giúp việc tổ chức đi học lại theo tinh thần phòng chống dịch rất thuận lợi, việc sắp xếp lớp học, giờ học cũng dễ dàng hơn. Tất cả các môn học đều tinh giản, cột điểm giảm đi 1/3, khiến chương trình dạy và học nhẹ hơn nhưng vẫn đảm bảo kiến thức cho các em thi Trung học Phổ thông. Việc đi học trở lại và thực hiện theo đúng tinh thần dạy học của Bộ và quy định phòng chống dịch bệnh của Chính phủ và địa phương. Nhiều trường vẫn kết hợp học trực tiếp với học trực tuyến, giúp các em thực sự tiếp thu kiến thức kỹ và đầy đủ nhất.

Trường Trung học Cơ sở Nhựt Tảo, thành phố Tân An, tỉnh Long An có 11 lớp 9 với 427 học sinh. Mỗi lớp chia đôi, như vậy trường được chia thành 22 lớp 9, mỗi lớp có từ 20 - 22 em học trong buổi sáng. Trước khi học sinh đi học trở lại, nhà trường liên hệ chặt chẽ với phụ huynh việc theo dõi tình hình sức khỏe và đo thân nhiệt cho học sinh, nếu có biểu hiện sốt sẽ không đến lớp. Nhà trường tổ chức ra vào bằng hai cổng, thực hiện giãn cách để không tụ tập đông người.

Cô Lê Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Nhựt Tảo cho biết: "Các em lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10, tuần học 4 buổi. Các môn Văn, Toán, Anh văn sẽ học đủ số tiết. Các môn còn lại giảm tiết và kết hợp học online nhưng vẫn đảm bảo theo chương trình đã giảm tải. Dự kiến các khối lớp 6 và lớp 8 học buổi chiều, mỗi khối học 3 buổi (lớp 6 học thứ 2, 4, 6 và khối lớp 8 học thứ 3, 5, 7), khối lớp 7 học buổi sáng vào thứ 3 và 5.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp cho hay, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, tất cả các trường được cấp phát đầy đủ chất khử trùng để vệ sinh trường lớp trước khi học sinh đi học trở lại. Sở quán triệt đến các phòng giáo dục, các trường học yêu cầu tất cả học sinh phải đeo đeo khẩu trang khi đi học. Nhà trường phải trang bị đầy đủ xà phòng và bồn rửa tay đặt nơi thuận tiện để các em có thể thường xuyên rửa tay, thực hiện đúng quy định giãn cách học sinh 1,5m, với tinh thần không lơ là trong phòng chống dịch COVID-19.

* Cùng ngày, tất cả học sinh các khối lớp 6, 7,8,10 và 11 trở lại trường học theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau. Trước đó, ngày 24/4, hơn 22 ngàn học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đã trở lại trường. 

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, trong sáng 27/4, số học sinh khối Trung học Phổ thông trở lại trường học đạt 98,84% và khối Trung học Cơ sở trở đạt 94,78%. Phần lớn học sinh vắng mặt đều có lý do và có ý kiến của phụ huynh. Để tiếp tục thực hiện một số giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh lưu ý, Hiệu trưởng các trường hướng dẫn, phổ biến đến tất cả giáo viên, học sinh thực hiện tốt quy định về giãn cách, đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn thường xuyên để phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với những trường đủ điều kiện thống nhất cho chia nhỏ sĩ số học sinh để đảm bảo giãn cách 1m/học sinh trong phòng học, những trường không đủ phòng học để giảm, giãn học sinh cả hai buổi sáng và chiều vẫn giữ nguyên ổn định như trước đây. Căn cứ vào số lượng học sinh, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, các trường bố trí lệch giờ học bằng cách cho một số lớp học buổi sáng và một số lớp học buổi chiều.

Chú thích ảnh
Tiết học môn Thể dục của học sinh khối lớp 6, Trường THPT Hồ Thị Kỷ (Cà Mau) vào sáng 27/4. Ảnh: Kim Há/TTXVN

Trong những ngày đầu học sinh trở lại lớp, giáo viên cần hệ thống lại kiến thức dạy học trực tuyến kết hợp với bài mới theo điều chỉnh nội dung dạy học các môn học; thực hiện quy định về kiểm tra, đánh giá kết quả học kỳ II và tiếp tục duy trì hình thức dạy học từ xa, dạy trực tuyến cho học sinh. 

Thầy giáo Châu Văn Tuy, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Hồ Thị Kỷ cho biết, trường có 44 phòng học, 78 lớp học với hơn 3.400 học sinh. Để đón học sinh trở lại trường học, nhà trường tổ chức tổng vệ sinh trường, lớp và sát khuẩn trang thiết bị, đồ dùng dạy học. Đặc biệt, nhà trường đã bố trí 30 bồn nước và thuốc sát khuẩn trong khuôn viên của trường để các em thường xuyên rửa tay. Ban Giám hiệu Trường tổ chức cho giáo viên, học sinh thông tin khai báo y tế qua Zalo hoặc điện thoại; vận động doanh nghiệp, phụ huynh hỗ trợ khẩu trang, thuốc sát khuẩn để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Nhóm PV TTXVN tại các địa phương

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản