Phòng dịch COVID-19 tốt giúp giáo viên, học sinh đi học trở lại an toàn

Ngày 27/4, học sinh lớp 9 và lớp 12 ở Hòa Bình đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình Bùi Thị Kim Tuyến cho biết, việc cho học sinh đi học trở lại đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu và số lượng học sinh trong một lớp học theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. 

Chú thích ảnh
 Buổi học đầu tiên và thực hiện nghiêm việc giãn cách đúng quy định của cô và trò trường THPT Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Phó Hiệu trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ Nguyễn Tiến Đức cho biết, từ tuần trước, trường đã tổ chức cho nhân viên, giáo viên, đoàn thanh niên... dọn dẹp vệ sinh, khử trùng toàn bộ khu phòng học, phòng làm việc, bố trí các phòng học rộng cho các lớp có số lượng học sinh đông. Các lớp có số lượng học sinh lớn hơn 26 học sinh, trường sẽ phân ra làm hai ca học sáng và học chiều. Trường thực hiện nghiêm chỉnh việc đo thân nhiệt trước khi các em học sinh vào trường, yêu cầu các em đeo khẩu trang cá nhân trong suốt thời gian hoạt động, học tập ở trường. 

Ngay buổi học đầu tiên đi học trở lại, cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn tỉnh Hòa Bình tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho học sinh theo đúng hướng dẫn ngành Giáo dục, Y tế trên hệ thống loa nhà trường vào đầu buổi sáng, giờ giải lao. Các đơn vị, trường học phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ phòng học, phòng nội trú, lau khử khuẩn lan can cầu thang, tay nắm cửa, vệ sinh khuôn viên trường, lớp...

Học sinh thuộc khối Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông còn lại và học viên các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên, sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình đi học trở lại từ ngày 4/5. Học sinh tiểu học và trẻ mầm non đi học trở lại từ ngày 11/5/2020.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh, thời gian tới, ngành tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, trường học thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm, có các giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Về chương trình học năm 2019-2020, Sở đã tổ chức cho giáo viên cốt cán các bộ môn xây dựng chương trình tinh giản theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian còn lại của năm học là 9 tuần và có công văn triển khai đến các đơn vị. Căn cứ vào chương trình tinh giản các đơn vị, trường học tham khảo và xây dựng chương trình tinh giản của các trường phù hợp với điều kiện thực tế.

* Ngày 27/4, tỉnh Ninh Bình đã có trên 43 nghìn học sinh lớp 9 và học sinh khối Trung học Phổ thông, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tại địa phương đi học trở lại sau một thời gian nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Học sinh trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình trong ngày đầu đi học trở lại. Ảnh: Thùy Dung/TTXVN

Ghi nhận tại một số điểm trường, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được các trường học chú trọng thực hiện như đo thân nhiệt, bố trí nhiều bồn nước, vòi rửa tay, nước sát khuẩn cho học sinh và giáo viên; đồng thời thực hiện việc giãn cách đối với học sinh bằng cách bố trí học sinh ngồi học trong lớp không quá 30 người, có khoảng cách 1,5m trở lên...

Trường Trung học Phổ thông Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình có trên 1.300 học sinh. Nhà trường chia thành 2 khối (khối đi học buổi sáng và khối đi học buổi chiều) để thực hiện việc giãn cách. Đến chiều 27/4, hầu hết học sinh đã đến trường đảm bảo sĩ số gần như đầy đủ, chỉ vắng một vài học sinh nghỉ học do nhà có việc riêng. 

Cô Nguyễn Bảo Châu, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Đinh Tiên Hoàng cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại, nhà trường đã yêu cầu phụ huynh thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh tại nhà và báo lại với giáo viên chủ nhiệm, đồng thời yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn khi đến lớp. Bên cạnh đó, nhà trường đã chủ động vệ sinh, xịt khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, lớp học và thường xuyên tuyên truyền, yêu cầu học sinh cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như không ăn uống ở vỉa hè, hàng rong, không tụ tập trong giờ ra chơi và trước cổng trường...

Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy, thành phố Ninh Bình đã bố trí đầy đủ các vòi nước rửa tay, lọ sát khuẩn tại hành lang và mỗi lớp học, dùng các pa-nô, khẩu hiệu treo trong khuôn viên của trường để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh trong phòng chống dịch COVID-19.

Ông Đỗ Văn Thông, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, đến nay, Sở đã tổ chức 6 đoàn đi kiểm tra các trường học trong việc thực hiện phòng chống dịch COVID-19. Tất cả các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đón học sinh đi học trở lại. Sở đã yêu cầu các cơ sở giáo dục, trường học, thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học. Các đơn vị không được tổ chức nấu ăn; tạm thời chưa tổ chức hoạt động chào cờ đầu tuần và các hoạt động tập thể khác cho tới khi cơ quan có thẩm quyền công bố hết dịch; hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch vào tiết học đầu tiên khi đi học trở lại; yêu cầu 100% cán bộ, giáo viên, người lao động, học sinh, học viên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay, nước sát khuẩn... Sở cũng lên các phương án phòng chống dịch bệnh khi học sinh tất cả các khối lớp dự kiến quay lại trường vào ngày 4/5 tới.

* Ngày 27/4, hơn 20.000 học sinh khối lớp 9 và 12 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long trở lại trường học bình thường sau thời gian tạm nghỉ để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Để đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh, hầu hết các trường đã tập trung thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng lớp học, bố trí trang thiết bị vệ sinh phòng dịch tại trường học.

Tại Trường Trung học Cơ sở thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ, ngay từ sáng sớm, giáo viên đã có mặt ở cổng trường để hướng dẫn phụ huynh, học sinh tránh tụ tập đông người, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, đo thân nhiệt trước khi vào trường. Nhà trường cũng bố trí hai bồn rửa tay với 10 vòi nước ở sân trường để học sinh sử dụng.

Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở thị trấn Long Hồ Nguyễn Quốc Trung cho biết, để đảm bảo thực hiện giãn cách cho học sinh khi ngồi học, trường chia mỗi lớp học hai ca sáng và chiều. Hiện tại, mỗi lớp chỉ có 15-18 học sinh. Song song đó, vào thời gian đầu giờ học, giải lao, nhà trường tăng cường thông tin trên hệ thống loa để học sinh nắm rõ các biện pháp phòng, chống dịch tại trường học, nâng cao ý thức tự chủ động phòng dịch cho học sinh.  

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận cho biết: Trong sáng 27/4, lãnh đạo Sở phối hợp với Sở Y tế đến kiểm tra công đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch cho học sinh khi đi học trở lại. Buổi sáng của ngày đầu tiên quay trở lại học, khối lớp 12 có 51/6.250 học sinh vắng, khối lớp 9 có 230/8.689 học sinh vắng và hệ giáo dục thường xuyên có 14 /253 học sinh vắng. Trong đó,  hơn 50% số học sinh vắng học có xin phép.

Qua kiểm tra thực tế, cơ bản các trường đã thực hiện đầy đủ các quy định đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường như: Tổ chức giãn cách học sinh, vệ sinh trường lớp; yêu cầu học sinh đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… Tuy nhiên do điều kiện cơ sở vật chất, phòng y tế của một số trường chưa đảm bảo các quy định của ngành Y tế trong trường hợp thực hiện cách ly học sinh, việc bố trí các bệ rửa tay cho học sinh còn ít so với số lượng đi học lại. 

Theo Phó Giám đốc Phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long, từ ngày 4/5, học sinh khối lớp 1, lớp 5, lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 10, lớp 11; học viên các trung tâm ngoại ngữ, tin học, trung tâm tư vấn du học và trung tâm, cơ sở dạy thêm, học thêm được cơ quan chức năng cấp phép đi học lại. Trẻ em mầm non và học sinh khối lớp 2, lớp 3, lớp 4 đi học lại từ ngày 11/5.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Hưng Yên đảm bảo an toàn chống dịch cho học sinh đi học trở lại
Hưng Yên đảm bảo an toàn chống dịch cho học sinh đi học trở lại

Sáng 27/4, học sinh các khối lớp 9 và 12 của gần 30 tỉnh, thành phố trở lại trường sau thời gian dài nghỉ học phòng dịch COVID-19. Tại tỉnh Hưng Yên, học sinh đến trường đều tuân thủ đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN