TP Hồ Chí Minh thiếu hơn 5.000 giáo viên trong năm học mới

Đó là thông tin được ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đưa ra tại Hội nghị chuyên đề về công tác chuẩn bị năm học mới 2018-2019, do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 15/8 .

Ngoài việc tăng phòng học thì việc phải tăng biên chế giáo viên đáp ứng số phòng học mới là cần thiết.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh, dự kiến năm học 2018 – 2019 nhu cầu tuyển dụng toàn ngành là 5.126 người để bổ sung và thay thế các giáo viên nghỉ hưu, nghỉ việc và các trường mới thành lập đi vào hoạt động trong năm học mới. Trong đó, đối với các trường THPT và 3 Trung tâm GDTX trực thuộc tuyển khoảng 363 giáo viên, 62 nhân viên; khối Mầm non 1.522 giáo viên, Tiểu học 1.752 giáo viên, THCS 1425 giáo viên.


Ông Lê Hoài Nam cho biết, hiện Sở đã tổ chức tuyển dụng và phân công giáo viên về các đơn vị trực thuộc. Các quận, huyện đang khẩn trương công tác tuyển dụng giáo viên mầm non, tiểu học và THCS. Để tăng nguồn tuyển, năm nay Thành phố tuyển giáo viên không có hộ khẩu TP Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Sở cũng đang nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.


Tại hội nghị, Giáo sư, bác sĩ Trần Đông A bày tỏ lo lắng khi năm học mới đã cận kề nhưng công tác tuyển dụng ở các địa phương vẫn chưa hoàn tất. Có nơi đến tháng 10/2018 mới tổ chức tuyển dụng, gây ảnh hưởng công tác tổ chức tại các trường.


Năm học 2018 – 2019, toàn Thành phố có 1.677.581 học sinh, tăng 67.234 học sinh, số học sinh tăng nhiều ở cấp mầm non và tiểu học, tập trung tại những địa phương đang trong giai đoạn đô thị hóa nhanh nên tình trạng dân số tăng cơ học cao. Bình quân mỗi năm tăng khoảng 15.000 học sinh không có hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn (cấp tiểu học), học sinh tham gia học 2 buổi/ngày giảm. Điều kiện về sân chơi, bãi tập, thư viện… đều co hẹp, gây ảnh hưởng đến các lớp đang học.


Trước đó, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đưa ra khó khăn mà ngành giáo dục thành phố đang gặp phải, đó là việc gia tăng số học sinh dẫn đến tăng số cán bộ, giáo viên, nhân viên và tăng biên chế, sẽ làm tăng nguồn chi của ngân sách Thành phố. Tuy nhiên, hiện nay việc tăng biên chế này đang gặp nhiều khó khăn do phải được chấp thuận của Bộ Nội vụ. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Bộ Nội vụ để tháo gỡ.


Đan Phương/Báo Tin tức
Tuyển sinh ĐH - CĐ 2018: Nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung
Tuyển sinh ĐH - CĐ 2018: Nhiều cơ hội cho thí sinh xét tuyển nguyện vọng bổ sung

Đến ngày 14/8, sau khi kết thúc tuyển sinh đại học đợt 1 vào ngày 12/8, thí sinh đã hoàn tất việc đăng ký nhập học, nhiều trường đại học trên cả nước vẫn còn chỉ tiêu, tiếp tục thông báo chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung với các phương thức là xét học bạ Trung học phổ thông, xét điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN